• Chia sẻ bài viết Ông Trương Gia Bình: Đừng nhầm lẫn, bán cà phê, bán phở thì không thể gọi là khởi nghiệp! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ông Trương Gia Bình: Đừng nhầm lẫn, bán cà phê, bán phở thì không thể gọi là khởi nghiệp!

‘Tôi muốn nói rõ một biên giới giữa chữ Startup và Entrepreneur. Một bên là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, một bên hiểu là Lập nghiệp. Người khác bán phở, bạn cũng bán phở thì dù thành công cũng không thể gọi là Khởi nghiệp!’ – ông Trương Gia Bình.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT CTCP FPT.

Chia sẻ tại tọa đàm “Startup - Đường nào tới thành công?”, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT CTCP FPT – cho rằng: Cần nói rõ một biên giới giữa chữ Startup và Entrepreneur.

“Chúng ta đang nhầm lẫn. Một bên là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, một bên hiểu là Lập nghiệp. Lập nghiệp cũng có thể trở thành doanh nghiệp cực kỳ lớn. Còn nói đến Startup phải nói đến đỉnh cao của khoa học công nghệ, nói đến điều thế giới chưa từng làm”, ông Bình giải thích.

Ông Bình lấy ví dụ về Uber hay Grab – những hãng taxi được coi là lớn nhất nhì thế giới nhưng không hề có một chiếc taxi nào – là điều chưa từng xảy ra. Đây cũng là cơ hội lớn đối với các bạn trẻ khởi nghiệp Việt Nam khi nghĩ đến Startup và nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy).

Tương tự như vậy, các bạn bán phở, bán cà phê… có thể gọi là lập nghiệp, chứ không thể gọi là khởi nghiệp.

Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào? Kiếm vốn ban đầu ở đâu?

Có người cho rằng những người lớn tuổi thì nhiệt huyết không còn đủ để theo đuổi đến cùng đam mê, trong khi tuổi trẻ đam mê có thừa nhưng kinh nghiệm lại thiếu. Theo ông Trương Gia Bình, mô hình nhân sự hoàn hảo nhất là có sự kết hợp tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ với kinh nghiệm tuổi già.

Ví như Google, bắt đầu từ 2 chàng nghiên cứu sinh rất trẻ - Larry Page và Sergey Brin - làm bài toán sắp xếp lại thư viện, nhưng thay vì chỉ sắp sách trong thư viện, họ đã có ước mơ sắp lại toàn bộ thông tin của thế giới.

Sau một giai đoạn, họ phải mời Eric Schmidt – một người lớn tuổi cùng cộng tác.

Mô hình tốt nhất là kết hợp giữa đam mê tuổi trẻ và kinh nghiệm tuổi già. Còn nếu tự thân khởi nghiệp, thì tôi cho rằng nên bắt đầu khi trẻ, tốt nhất là nên bắt đầu khởi nghiệp trước 35 tuổi”, ông Bình nói.

Về vốn đầu tư, ông Bình cho rằng: Trong khi nhiều Startup kêu “đói vốn” thì cũng có rất nhiều các quỹ đầu tư đang thắp đuốc tìm kiếm các Startup có những ý tưởng xuất sắc. Chỉ cần có ý tưởng xuất sắc, khả thi, và có khả năng thuyết phục, các bạn sẽ có tiền.

“Các quỹ đầu tư đang thắp đuốc để đi tìm các bạn. Vấn đề là các bạn có đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư hay không”, ông Bình nói.

Đại học Harvard đã tổng kết những Startup thành công thông thường xuất phát ở số vốn trung bình 50.000 USD. Ở Việt Nam, sau khi trừ chênh lệch giá sinh hoạt, Startup cần đâu đó 5.000 USD.

“5.000 USD này kiếm đâu ra? Nếu bắt đầu từ 3 bạn chắc cũng có 6 bố mẹ, chúng ta có thể xin mỗi người 1.000 USD cũng có thể có đủ vốn khởi nghiệp”, ông Bình khuyên nhủ.

“Khi dấn thân vào Startup, các bạn không chỉ lập ra một doanh nghiệp mà đó là doanh nghiệp để tạo ra những giá trị mới, có thể chưa từng có, tất nhiên độ mạo hiểm rất cao. Nhưng khi bạn thắng lợi thì bạn có thể trở thành Nguyễn Hà Đông”.

Tỷ lệ “10 ăn 1” là tỷ lệ thành công khi khởi nghiệp trên toàn thế giới. Và chúng ta hãy chấp nhận nó chứ đừng sợ nó, vì khởi nghiệp 10 lần thế nào cũng có 1 lần thành công”.

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch Trương Gia Bình muốn sinh viên FPT tiên phong đón cách mạng số
ICTnews - Là một người dành nhiều tâm huyết cho giáo dục và FPT, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình mong muốn các sinh viên FPT trở thành...
Chủ tịch Trương Gia Bình: “Đại học FPT là điểm chạm của khát vọng, đam mê”
ICTnews - Hồi tưởng lại thời điểm 10 năm trước, khi Ban dự án ĐH FPT xin phép mở trường tư thục từ doanh nghiệp và đòi được thí điểm tự chủ,...
FPT bật mí bí kíp tiến vào thị trường Nhật Bản: Ông Trương Gia Bình cũng phải “hát rong”
Để tạo thiện cảm với các khách hàng người Nhật, trong những bữa tiệc chiêu đãi, đích thân ông Trương Gia Bình đã hát Diễm xưa bằng tiếng Nhật.
Chủ tịch Trương Gia Bình: Máy móc sẽ thay thế con người trong một số việc tại FPT
Nói về viễn cảnh tương lai, ông Trương Gia Bình khẳng định trong thời kỳ Internet vạn vật (Internet of things - IoT), nhiều người sẽ mất việc...
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình truyền cảm hứng về “Tư duy người chủ”
ICTnews - Ngày 18/10 tới, tại TP.HCM, Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT sẽ mang tới cho các doanh nhân Việt chương trình hội thảo chủ...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ông Trương Gia Bình: Đừng nhầm lẫn, bán cà phê, bán phở thì không thể gọi là khởi nghiệp! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang