Không dùng thiết bị của Huawei, mạng 5G tại Mỹ hiện nay hoạt động thế nào?

Không sử dụng thiết bị mạng 5g của Huawei có nghĩa là Mỹ sẽ sử dụng thiết bị do Nokia và Ericsson cung cấp. Vậy tình hình phát triển 5G của các nhà mạng nước này đã đi đến đâu?

Verizon chật vật cải thiện chất lượng

Verizon là là nhà mạng đầu tiên trên thế giới chính thức ‘mở cửa' mạng 5G bản thương mại vào ngày 3/4/2019. Trong thời gian này, mạng này chỉ được phủ sóng tại một số khu vực như Houston, Indianapolis, Los Angeles và Sacramento.

Tuy được quảng cáo là có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn hẳn 4G LTE nhưng trên thực tế những thử nghiệm ban đầu cho thấy mạng 5G của Verizon vẫn chưa thực sự ổn định. Kết quả bước đầu cho thấy kể cả khi được đặt gần các bộ thu phát thì biểu tượng mạng 5G vẫn chập chờn và chuyển qua chuyển lại giữa 4G và 5G. Đồng thời, các phóng viên của trang The Verge còn cho biết phạm vi phủ sóng của mạng cực kỳ thưa thớt.

6 tuần sau ngày ra mắt, các phóng viên của CNET đã tiến hành kiểm tra lại chất lượng mạng 5G của Verizon và cho biết kết quả đã tích cực hơn rất nhiều. Các thử nghiệm này sử dụng chiếc Samsung Galaxy S10 5G tại Chicago.

Cụ thể, việc tải xuống toàn bộ phần 2 của bộ phim The Marvelous Mrs. Maisel với thời lượng 10 tiếng qua mạng 5G của Verizon từ Amazon Prive Video chỉ mất chưa đầy 5 phút. Trong khi đó, nếu dùng mạng 4G thì riêng việc tải về tập đầu tiên của bộ phim này đã mất hơn 4 phút.

Tốc độ 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ đã được cải thiện rất nhiều trong thời gian gần đây

Tại một địa điểm khác, các phóng viên đã tải xuống và cài đặt trò chơi PUBG trên điện thoại nặng 1,86 GB trong chưa đầy 2,5 phút khi dùng 5G. Cùng với đó, khi tải bộ phim Wine Country dài gần 2 tiếng từ Netflix khi dùng 5G chỉ mất 8 giây trong lần đầu tiên và 10,4 giây trong lần thứ 2. Tốc độ này nhanh hơn khi tải bằng 4G rất nhiều.

Các phóng viên của CNET sau các thử nghiệm đã nhận định rằng tốc độ tải xuống khi dùng 5G là ‘nhanh như chớp'. Rõ ràng Verizon đã có những cố gắng để cải thiện chất lượng mạng 5G của mình rất nhiều. Đặc biệt, có tới 4 lần tốc độ tải xuống đạt trên 1 Gbps tại các địa điểm khác nhau.

Sprint tiếp bước Verizon với khởi đầu rất tốt

Trong nỗ lực phát triển của mình, nhà mạng Sprint đã triển khai mạng 5G thương mại tại các khu vực Atlanta, Dallas, Houston và Kansas City. Trong những tuần tới, nhà mạng này  sẽ triển khai 5G tại các khu vực khác gồm: Chicago, Los Angeles, New York City, Phoenix và Washington biến họ trở thành nhà mạng 5G lớn nhất tại Mỹ.

Các phóng viên của CNET đã tiếp tục có những thử nghiệm với mạng 5G của Sprint thông qua chiếc điện thoại LG V50. Họ sử dụng ứng dụng Speedtest.net và đo được tốc độ trung bình của mạng 5G này là 109 Mbps trong khi tốc độ tải xuống khi dùng 4G trên LG G8 chỉ là 3,74 Mbps.

Phóng viên CNET kiểm tra tốc độ 5G của Sprint trên chiếc LG V50

Tiếp tục thực hiện thử nghiệm, các phóng viên CNET đã tải trò chơi PUBG trên điện thoại mạng 1,86 MB và chỉ mất 3 phút 31 giây, trong khi đó với thời gian này thì 4G trên LG G8 mới chỉ tải xuống được 73 MB (3% tệp).

Cuối cùng, họ kiểm tra tốc độ khi tải xuống tập phim Blue Planet 2 trên Netfilx. Tập phim dài 50 phút này chỉ mất 49 giây khi dùng 5G trên LG V50 và với khoảng thời gian đó thì 4G trên LG G8 còn chưa tải được 25% bộ phim này.

Rõ ràng, nhà mạng Sprint có lẽ đã rút được nhiều kinh nghiệm từ thất bại của Verizon trong thời gian đầu và mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng ở mạng 5G.

Vẫn còn nhiều việc cần phải làm!

Tuy đã mang lại rất nhiều kết quả khả quan trong thời gian gần đây nhưng các nhà mạng cung cấp dịch vụ 5G tại Mỹ vẫn còn rất nhiều điểm phải cải thiện để chất lượng được như kỳ vọng. Số lượng các trạm phát sóng quá ít khiến phạm vi 5G bị giới hạn ở các khu vực cụ thể. Điều này có nghĩa là người Mỹ không thể dùng 5G ở bất kỳ nơi nào mà họ muốn.

Đồng thời một điểm rất bất tiện là người dùng khi ngồi trong nhà hoặc các văn phòng, cao ốc gần như là không thể bắt được mạng 5G do Verizon cung cấp. Điều này được hiểu là do các điểm đặt trạm thu phát đang ở ngoài trời và các sóng mạng không thể đi xuyên tường.

Đồng thời, bạn có thể để ý rằng các bài test chỉ thực hiện kiểm tra được tốc độ tải dữ liệu xuống. Thực tế theo các phóng viên của CNET thì khi tải lên thì tốc độ vẫn giữ ở mức 4G.

Việc mạng 5G ở Mỹ gặp những khó khăn như trên khi triển khai không có gì là quá ngạc nhiên. Bởi tại Hàn Quốc khi triển khai thì các nhà mạng cung cấp dịch vụ 5G thời điểm đầu cũng bị chê giá thành quá đắt và chất lượng không đảm bảo. Hay tại Anh, dù mới triển khai 5G được 1 ngày nhưng cũng đã bị người dân chê ‘tơi tả' vì chất lượng không tốt như dự kiến. Có vẻ như, dù dùng thiết bị của hãng nào và được triển khai ở Quốc gia nào thì mạng 5G cũng sẽ phải cải tiến rất nhiều mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

T.T

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !