• Chia sẻ bài viết Amazon "kết liễu" công cụ tuyển dụng AI vì phân biệt đối xử phụ nữ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Amazon "kết liễu" công cụ tuyển dụng AI vì phân biệt đối xử phụ nữ

ictnews
Amazon từng phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ tuyển dụng nhưng cuối cùng phải dừng lại vì sản phẩm này lại phân biệt đối xử nữ giới.

 

Theo Reuters, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng song kế hoạch không thành khi công ty phát hiện hệ thống này phân biệt giới tính, chống lại nữ giới. Dẫn 5 nguồn tin, Reuters cho biết Amazon thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburg, Scotland năm 2014 để tìm cách tự động hóa tuyển dụng.

Công ty tạo 500 mô hình máy tính để rà soát đơn xin việc của các ứng viên trong quá khứ và chọn ra khoảng 50.000 từ khóa quan trọng. Hệ thống sau đó đào bới web để tìm các ứng viên phù hợp. Một trong những nguồn tin tiết lộ: “Họ muốn nó trở thành công cụ để nếu tôi đưa cho anh 100 đơn xin việc, nó sẽ chọn ra 5 hồ sơ hàng đầu và chúng tôi sẽ tuyển dụng”.

Dù vậy, 1 năm sau, các kỹ sư nhận thấy có rắc rối trong hệ thống: nó không thích phụ nữ. Đó là vì hồ sơ gửi đến Amazon 10 năm qua chủ yếu là nam và AI lại tổng hợp thông tin từ chúng để sinh ra dữ liệu về người được tuyển dụng. Do đó, AI kết luận nam giới được ưu tiên hơn. Nó hạ điểm những đơn xin việc có chứa từ khóa “nữ” và loại những ứng cử viên từng theo học các trường cao đẳng cho nữ giới.

Kỹ sư Amazon đã chỉnh sửa lại hệ thống để chống lại sự thiên vị nhưng không dám chắc AI có tìm ra cách thức mới để phân biệt đối xử với các ứng viên hay không. Phân biệt giới tính không phải là vấn đề duy nhất. Nguồn tin của Reuters cho hay các chương trình máy tính còn đề xuất những người không đủ năng lực vào vị trí tuyển dụng.

Amazon được cho là đã từ bỏ dự án tuyển dụng AI từ đầu năm 2017 sau khi các lãnh đạo mất niềm tin vào nó. Theo Reuters, nhân viên Amazon nhìn vào gợi ý của AI nhưng chưa bao giờ phụ thuộc duy nhất vào nó để ra quyết định.

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bloomberg: Chip gián điệp Trung Quốc được tìm thấy trong phần cứng của Apple, Amazon
ICTnews - Bloomberg cho biết con chip gián điệp cho phép Trung Quốc xem thông tin mạng của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, Apple, Amazon và Super...
Mọi điều cần biết về Supermicro, công ty bị tố bán máy chủ cài chip gián điệp Trung Quốc cho Apple, Amazon
ICTnews - Super Micro Computer (Supermicro) đóng vai trò quan trọng trong bài báo có nội dung Trung Quốc cài chip gián điệp của nhiều doanh nghiệp...
Cảnh báo hacker dùng Apple ID ăn cắp để rút tiền từ các dịch vụ thanh toán điện tử
ICTnews - Alipay vừa đưa ra cảnh báo về việc hacker sử dụng Apple ID ăn cắp để truy cập tài khoản nạn nhân và rút tiền. Đây là lỗ hổng bảo mật...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Amazon "kết liễu" công cụ tuyển dụng AI vì phân biệt đối xử phụ nữ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang