Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp ngoại đả kích kế hoạch “Made in China” của Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Doanh nghiệp ngoại đả kích kế hoạch “Made in China” của Trung Quốc

ictnews
Các doanh nghiệp châu Âu phản đối kế hoạch tăng cường các ngành công nghiệp sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh theo đuổi chính sách bảo hộ.

Ảnh minh họa

Phòng Thương mại châu Âu tại Bắc Kinh vừa công bố báo cáo dài hôm 7/3, chỉ trích chiến lược China Manufatoring 2025. Cơ quan cho rằng các doanh nghiệp ngoại đang bị đối xử bất công và cảnh báo trợ giá của chính phủ sẽ tạo ra sự quá tải trong một số lĩnh vực.

Được truyền thông Trung Quốc gọi tên “Made in China”, chiến lược bắt đầu từ năm 2015, vạch ra kế hoạch tăng trưởng trong 10 ngành, bao gồm robot, xe điện và công nghệ thế hệ mới. Bộ công cụ chính sách sâu rộng mà Bắc Kinh triển khai “vô cùng có vấn đề”, Phòng Thương mại châu Âu viết trong báo cáo.

Báo cáo nhắc đến việc đối xử bất bình đẳng với các nhà sản xuất ô tô ngoại như một ví dụ. Để sản xuất và bán xe điện tại Trung Quốc, các công ty châu Âu bị yêu cầu chia sẻ công nghệ pin với đối tác Trung Quốc.

“Doanh nghiệp châu Âu đối mặt với áp lực căng thẳng trước việc phải trao công nghệ hiện đại nhằm đổi lấy tiếp cận thị trường trong tương lai gần”. Loại áp lực như vậy đã vi phạm cam kết của Trung Quốc với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo Phòng thương mại.

Báo cáo còn chỉ ra Trung Quốc cũng trợ giá cho các nhà sản xuất xe điện và xe lai nội địa, một lần nữa vi phạm cam kết của nước này với WTO. Theo tổ chức, Bắc Kinh muốn tới năm 2025, các thương hiệu Trung Quốc chiếm hơn 80% thị trường xe điện quê nhà, dẫn một bài báo trên website của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Các chính sách khác, bao gồm “sắp xếp trợ giá xen kẽ” trị giá hàng tỷ Euro, cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp châu Âu thuộc các lĩnh vực khác. Ví dụ, sự ủng hộ hào phóng của chính phủ với ngành robot công nghiệp có thể làm thị trường quá tải.

Các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc thường xuyên than phiền và cáo buộc Bắc Kinh vì những chính sách có mục tiêu làm tê liệt doanh nghiệp ngoại. Báo cáo hôm 7/3 nhất quán với khảo sát mà Phòng thương mại công bố hồi tháng 6/2016, trong đó các doanh nghiệp châu Âu thừa nhận đang gặp khó hơn so với đổi thủ địa phương.

Tương tự, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc năm 2016 cũng phát hành khảo sát, nêu rõ 77% doanh nghiệp trả lời rằng họ cảm thấy không được chào đón tại đây như trước.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple đang bị “quây” tại Trung Quốc
ICTnews - Các hãng smartphone Trung Quốc như Oppo, Huawei đang củng cố vị trí tại thị trường lớn nhất thế giới, chiếm thị phần và thách thức...
Apple muốn dựa Trung Quốc, giảm phụ thuộc vào Samsung
ICTnews - Theo Bloomberg, Apple đang thảo luận với một công ty Trung Quốc để cung ứng màn hình thế hệ mới cho iPhone tương lai.
Điện thoại Trung Quốc sẵn sàng cho "trận đánh" toàn cầu
ICTnews - Thiết bị giá rẻ đã giúp các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc chiếm vị trí đầu bảng trên thị trường nội địa. Bây giờ, họ muốn dựa...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp ngoại đả kích kế hoạch “Made in China” của Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang