• Chia sẻ bài viết Apple vừa được Tổng thống Trump tặng “quà giáng sinh” sớm, iPhone thoát hiểm giữa thương chiến Mỹ-Trung lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple vừa được Tổng thống Trump tặng “quà giáng sinh” sớm, iPhone thoát hiểm giữa thương chiến Mỹ-Trung

ictnews
Apple đã né được thuế 15% lên các sản phẩm quan trọng nhất của hãng – iPhone, iPad, MacBook – sau khi Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Apple

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities, đợt áp thuế 15% tiếp theo lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12 có thể khiến giá mỗi chiếc iPhone “đội” thêm 150 USD trong mùa mua sắm cuối năm,

Trong báo cáo gửi các nhà đầu tư sau khi Tổng thống Donald Trump ký thỏa thuận với Trung Quốc, ông Ives viết: “Ông Trump thực sự đã gửi quà giáng sinh sớm cho Apple.”. Ông khẳng định đợt đánh thuế sẽ là cú đấm với Apple và các hãng khác và “thọc gậy bánh xe” chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu mua sắm mùa lễ. Ông ước tính nếu Apple tăng giá iPhone, nhu cầu sẽ giảm từ 6% đến 8% trong năm 2020.

Apple đang phải trả thuế trên Apple Watch, AirPods, iMac, HomePod. Thỏa thuận giữa ông Trump và Trung Quốc vừa ký bao gồm lời hứa Trung Quốc sẽ mua nhiều nông sản Mỹ hơn. Các quan chức cũng thảo luận về việc giảm thuế đang đánh lên các sản phẩm Trung Quốc, đồng thời tạm hoãn áp thuế mới ngày 15/12.

Dù né được thuế ngày 15/12, cuộc chiến thương mại sâu rộng đã bộc lộ điểm yếu của mảng kinh doanh chính của Apple. Hãng công nghệ lớn nhất thế giới phụ thuộc vào nhà cung ứng và đối tác sản xuất chủ yếu đặt tại Trung Quốc. Apple không thể nhanh chóng chuyển sang các nước khác vì vậy phải thực hiện chiến dịch vận động hành lang lớn vào Nhà Trắng do CEO Tim Cook dẫn đầu nhằm bảo vệ các sản phẩm quan trọng nhất khỏi thuế quan.

Ông Tim Cook thường xuyên gặp Tổng thống Mỹ. Trong chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro tại Texas hồi tháng 11, ông Trump cho rằng không công bằng nếu đánh thuế iPhone sản xuất tại Trung Quốc vì đối thủ Samsung không phải trả thuế vì việc đó.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple khai tử cổng Lightning trên iPhone 2021, tiến tới tương lai không dây hoàn toàn
ICTnews - Apple có kế hoạch ra mắt mẫu iPhone cao cấp nhất, không sử dụng cổng Lightning hay USB-C vào nửa sau năm 2021.
iPhone tiếp theo của Apple sẽ là… iPhone 9?
ICTnews - Tin đồn cho thấy quý đầu năm 2020, Apple sẽ ra mắt iPhone SE 2. Tuy nhiên, dường như thiết bị này sẽ mang tên gọi mới.
Apple chính thức mở bán Mac Pro, giá từ 120 triệu, bản full hơn 1 tỷ đồng
ICTnews - Mac Pro mới nhất của Apple có giá khởi điểm 5.999 USD, chưa bao gồm màn hình nhưng bản cấu hình cao nhất lên tới 52.199 USD.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple vừa được Tổng thống Trump tặng “quà giáng sinh” sớm, iPhone thoát hiểm giữa thương chiến Mỹ-Trung lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang