• Chia sẻ bài viết Microsoft: Doanh thu Surface và Lumia tăng nhưng lợi nhuận giảm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Microsoft: Doanh thu Surface và Lumia tăng nhưng lợi nhuận giảm

ictnews
Hãng phần mềm Microsoft vừa công bố các kết quả kinh doanh trong quý II năm tài khóa 2015 kết thúc vào 31/12/2014.

Microsoft mới đây vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài khóa 2015 của mình, với con số lợi nhuận đạt 5,6 tỷ USD trên doanh thu 26,5 tỷ USD. Doanh thu của công ty tăng 8% so với cùng kỳ cách đây một năm, tuy nhiên, lợi nhuận thì tụt giảm 10%. Microsoft cũng cho biết công ty sẽ phải bỏ ra thêm "243 USD chi phí cho việc tích hợp và tái cấu trúc", liên quan đến thương vụ thâu tóm Nokia, và đây được cho là một trong các nguyên nhân của sự tụt giảm lợi nhuận.

Doanh số máy tính bảng Surface và điện thoại Lumia trong quý này tăng trưởng tốt, cùng với đó là tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mảng đám mây và máy chủ. Đây là quý thứ hai chiếc Surface Pro 3 lên kệ, và doanh thu từ Surface đã đạt con số 1,1 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số chi tiết về doanh số Surface vẫn là một bí ẩn. Trước đó trong quý I/2015, doanh thu của Surface cũng đã tăng trưởng 127% lên con số 908 triệu USD. 

Surface Pro 3.

Microsoft công bố bán được 6,6 triệu máy chơi game Xbox (bao gồm cả Xbox One và Xbox 360) trong quý II, kém hơn so với quý II/2014 (7,4 triệu máy). Trong khi đó ở mảng PC, hãng phần mềm đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Doanh thu Windows từ các đối tác OEM giảm 13% trong quý này. Microsoft đổ lỗi sự tụt giảm này là do thị trường PC cho doanh nghiệp tụt dốc, và do hãng phải giảm giá bản quyền Windows cho các máy tính bán cho giáo viên, sinh viên. Trong tương lai, Windows 10 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là giải pháp giúp hãng phần mềm vực dậy thị trường PC. Công ty cũng tuyên bố sẽ cho phép người dùng từ Windows 7 trở lên nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong năm đầu HĐH này lên kệ. 

Ở mảng smartphone, Microsoft sẽ tiếp tục tập trung vào các mẫu smartphone giá rẻ. Microsoft bán được 10,5 triệu máy Lumia trong quý II, tăng so với 8,2 triệu máy của cùng kỳ năm trước đó, tương đương mức tăng trưởng 28%. Tuy nhiên, doanh thu Windows Phone lại giảm mạnh, 61%; và Microsoft đổ lỗi thực trạng này cho một thỏa thuận thương mại giữa công ty và Nokia. 

Ở mảng máy chủ và đám mây, tình hình kinh doanh vẫn đạt kết quả khả quan. Doanh thu mảng máy chủ tăng 9%, mảng đám mây tăng 116% nhờ các sản phẩm như Office 365, Azure, và Dynamics CRM. Ở mảng Office cho người dùng phổ thông, Microsoft cho biết đã có 9,2 triệu người dùng đăng ký sử dụng Office 365 Home và Personal, tăng từ 3,5 triệu người dùng trong cùng kỳ cách đây 1 năm. Tuy nhiên, doanh thu của phiên bản Office cho người dùng phổ thông giảm 25%. Microsoft cho rằng xu hướng chuyển sang dùng phiên bản Office đám mây và sự tụt dốc của thị trường PC ở Nhật Bản là nguyên nhân của thực trạng này. 

Anh Quý (Theo Theverge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft giới thiệu Office cho smartphone chạy Windows 10
ICTnews - Người dùng smartphone chạy Windows 10 sẽ được cung cấp miễn phí Word, Powerpoint, và Excel - các ứng dụng phổ biến nhất trong bộ Office.
Cận cảnh Windows 10 trên điện thoại Microsoft vừa ra mắt
ICTnews - Windows 10 trên điện thoại là tầm nhìn mới của Microsoft đối với tương lai của di động.
Microsoft Office 2016 phát hành nửa sau năm 2015
ICTnews - Hôm 22/1, Microsoft cho biết sẽ phát hành bộ ứng dụng văn phòng phiên bản tiếp theo, Office 16, vào nửa sau năm nay.
Microsoft “bắt chước” Apple những gì trong Windows 10?
ICTnews - Hệ điều hành Windows 10 có một số điểm “hao hao” iOS, Mac OS của Apple, tuy nhiên, cũng có những điểm vượt trội.
Microsoft ra mắt smartphone giá rẻ Lumia 435 tại Việt Nam chỉ 1.799.000 đồng
ICTnews - Ngày 26/1/2015, Microsoft ra mắt điện thoại Lumia 435 tại Việt Nam với mức giá 1.799.000 đồng. Lumia 435 sẽ chính thức ra mắt thị trường...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Microsoft: Doanh thu Surface và Lumia tăng nhưng lợi nhuận giảm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang