• Chia sẻ bài viết Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook

Jony Ive được xem là "phù thủy" của Apple. Trong 27 năm làm việc tại đây, ông đã tham gia thiết kế hàng loạt sản phẩm như iPod, iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 1
Jonathan Paul Ive sinh ngày 27/2/1967 tại Chingford, Anh. Cha là thợ bạc, mẹ làm bác sỹ tâm lý. Khi còn học cấp 2, ông được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Ông tốt nghiệp ngành thiết kế tại trường Newcastle Polytechnic (ngày nay là Đại học Northumbria).
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 2
Ive gia nhập Apple năm 1992. Nhiệm vụ đầu tiên của ông tại Apple là nghiên cứu thiết kế cho máy "trợ lý số"  Newton thế hệ 2 và MessagePad.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 3
Dự án đầu tiên mà Ive và Jobs cùng cộng tác là chiếc máy tính iMac thế hệ đầu tiên ra mắt năm 1998. Thành công của iMac đã tạo dựng lại vị thế của Apple trên thị trường máy tính.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 4
Sau đó, Job và Ive liên tục mang đến hàng loạt sản phẩm mới như iPod, iPhone và iPad. Chúng đều là những thiết bị thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới công nghệ. Gần đây, ông cũng tham gia giám sát việc sáng tạo và thiết kế các sản phẩm mới của Apple như Apple Watch.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 5
Hiện tại, Ive sống ở San Francisco. Năm 2012, ông mua căn nhà gồm 4 phòng ngủ ở Pacific Heights với giá 17 triệu USD. Nó được thiết kế bởi Willis Polk, một kiến trúc sư nổi tiếng tại San Francisco, người từng thiết kế Cung điện Mỹ thuật của thành phố. Ngoài ra, Ive cũng sở hữu một ngôi nhà cạnh biển trên đảo Kauai ở Hawaii.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 6
Ive có niềm đam mê với với xe hơi. Ông sở hữu bộ sưu tập gồm Austin-Healey Sprite, Aston Martin DB9, Land Rover LR3, một chiếc Bentley Brooklands màu trắng cùng một chiếc khác màu đen.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 7
Tháng 5/2012, Ive được phong tước Hiệp sỹ tại Điện Buckingham bởi công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 8
Ive cũng tích cực tham gia vào các công việc từ thiện. Ông từng thiết kế một chiếc máy ảnh Leica và nó đã thiết lập kỷ lục khi được bán đấu giá. Ông cũng tạo ra chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre dành cho cuộc đấu giá từ thiện liên quan đến bệnh AIDS.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 9
Tháng 5/2015, Ive được đề cử trở thành giám đốc thiết kế tại Apple.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 10
Từ năm 2015-2017, Ive tập trung vào việc thiết kế trụ sở mới của Apple, "tàu vũ trụ" Apple Park đã được ông chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 11
Ive lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp đội ngũ thiết kế của Apple năm 2017. Đội ngũ này trước đó được dẫn dắt bởi Evans Hankey, Phó chủ tịch Thiết kế Công nghiệp và Alan Dye, Phó chủ tịch Thiết kế Giao diện người dùng.
Cuoc doi thu vi cua nguoi tao ra dang hinh iPhone, MacBook hinh anh 12
Ngày 27/6, trả lời phỏng vấn Financial Times, Ive cho biết ông sẽ rời Apple để khởi nghiệp với dự án LoveFrom. Công ty thiết kế này dự kiến ra mắt vào năm 2020 và có khách hàng đầu tiên chính là Apple.
Cận cảnh Mac Pro mới giá 6.000 USD của Apple Mac Pro mới có thiết kế như một chiếc vali, cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay cho một thiết bị Apple. 

 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thiên tài thiết kế Jony Ive chia sẻ về "Trụ sở phi thuyền" Apple Park
ICTnews - Trong một bài phỏng vấn mới đây với báo Wall Street Journal, Giám đốc Thiết kế của Apple, Jony Ive đã hé lộ rất nhiều chi tiết về các...
Huyền thoại thiết kế iPhone rời Apple
Chuyên gia thiết kế Jony Ive, người đã định hình phong cách thẩm mỹ của Apple, chính thức rời công ty từ cuối năm nay.
Lão làng thiết kế vừa nghỉ việc, Apple đã “bay” 9 tỷ USD
ICTnews - Jony Ive và tài năng thiết kế của ông đáng giá bao nhiêu với Apple? Thị trường chứng khoán đã cho chúng ta câu trả lời: ít nhất 9 tỷ...
"Phù thủy thiết kế" Jony Ive và các sản phẩm đưa Apple từ bóng tối tới đỉnh cao
ICTnews - Trong suốt 27 năm phục vụ tại Apple, Jony Ive đã sáng tạo ra những sản phẩm mang tính biểu tượng, giúp công ty thoát khỏi bóng tối...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cuộc đời thú vị của người tạo ra dáng hình iPhone, MacBook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang