• Chia sẻ bài viết Dựng tuyến Viba dẫn tín hiệu từ trạm Hoa Sen 1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dựng tuyến Viba dẫn tín hiệu từ trạm Hoa Sen 1

ictnews
– Người dân Hà Nội được xem truyền hình trực tiếp Olympic Matxcơva vào tháng 7/1980 có công không nhỏ của các cán bộ Viện Thiết kế Bưu điện, thuộc Tổng cục Bưu điện.
Ong-Nguyen-Quang-Trung-1.jpg
Ông Nguyễn Quang Trung, nguyên cán bộ Viện Thiết kế Bưu điện.

Bài liên quan:

   Sóng viba nối liền Nam - Bắc

Trong vẻn vẹn 7 tháng, các cán bộ Viện Thiết kế Bưu điện (Tổng cục Bưu điện - TCBĐ) đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia Liên Xô (cũ) gấp rút khảo sát, thi công xây dựng Đài Vệ tinh Hoa Sen 1 và tuyến Viba truyền dẫn tín hiệu vệ tinh về Hà Nội nhằm kịp thời gian để nhân dân Hà Nội được xem truyền hình trực tiếp Olympic Matxcơva vào tháng 7/1980.

Quà tặng của tình hữu nghị Việt-Xô

Ông Nguyễn Quang Trung, nguyên cán bộ của Viện Thiết kế Bưu điện (TKBĐ), người đã tham gia khảo sát, xây dựng Đài Vệ tinh Hoa Sen 1 kể: “Trong suốt những năm 70 của thế kỷ 20, thông tin liên lạc đường dài từ VN đi quốc tế rất eo hẹp, chỉ gồm 3 tuyến điện thoại Hà Nội - Nam Ninh, Hà Nội - Bắc Kinh, Hà Nội - Matxcơva (thông qua đường trung gian Bắc Kinh) và 1 kênh điện báo Hà Nội - Nam Ninh. Chính bởi sự hạn hẹp của thông tin liên lạc đường dài quốc tế mà lãnh đạo TCBĐ đã tính toán đến việc xây dựng trạm thông tin vệ tinh mặt đất (TTVTMĐ).

Năm 1977, TCBĐ đã cử một đoàn cán bộ do ông Nguyễn Hữu Tùng, Cục trưởng Cục Kiến thiết cơ bản kiêm Viện trưởng Viện TKBĐ làm trưởng đoàn sang CHDC Đức đặt vấn đề để Đức giúp ta xây dựng tuyến viba băng rộng Bắc-Nam. Ngoài ra, TCBĐ cũng giao cho các cán bộ này nhiệm vụ quan sát, tìm hiểu về Đài TTVTMĐ. “Trong chương trình làm việc tại Đức, chúng tôi đi tham quan Đài TTVTMĐ của Đức và đã có được những ấn tượng nhất định, những kiến thức cơ bản đầu tiên về thông tin vệ tinh.

Tiếp đó, năm 1978, Tổng cục trưởng TCBĐ Phạm Niên dẫn đầu một đoàn lãnh đạo sang Pháp, đề xuất bạn đầu tư cho ta một đài TTVTMĐ Intelsat. Việc này được phía Pháp đồng ý và họ cử chuyên gia sang  VN khảo sát. Tôi được phân công trực tiếp đưa chuyên gia Pháp đi khảo sát và dự định đặt trạm tại Chùa Thầy (Hà Tây cũ). Tuy nhiên, sau đó khi TCBĐ có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về dự định của TCBĐ trong việc hợp tác với Pháp xây dựng đài TTVTMĐ, ý kiến trả lời của một số bộ ngành vẫn chưa thống nhất. Do đó, việc ký kết hợp đồng đầu tư xây dựng đài TTVTMĐ do Pháp giúp ta không được triển khai”.

Bước sang năm 1979, tại Hội nghị Bộ trưởng Bưu điện các nước thuộc khối SEV (Hội đồng tương trợ kinh tế) tổ chức tại thủ đô Tbilisi của nước CH Grudia, Đoàn đại biểu VN do Tổng cục trưởng Phạm Niên dẫn đầu đã đề nghị các đồng nghiệp ở Bộ Bưu điện Liên Xô viện trợ cho VN một trạm TTVTMĐ. Sau đó, phía bạn Liên Xô đã có thông báo chính thức về quyết định tặng một trạm TTVTMĐ cho VN”.

Gấp rút triển khai

Ông Trung nhớ lại, tháng 12/1979 Bộ Bưu điện Liên Xô đã cử một đoàn cán bộ khảo sát sang VN. Từ 12/1979 đến 7/1980 chỉ còn 7 tháng nên đoàn chuyên gia Liên Xô cũng như các cán bộ kỹ thuật của TCBĐ bị áp lực rất lớn. Khi đó, Viện TKBĐ được Tổng cục giao nhiệm vụ phối hợp cùng đoàn chuyên gia Liên Xô khảo sát thiết kế, chọn địa điểm xây dựng Đài thông tin vệ tinh mặt đất và tuyến Viba truyền dẫn tín hiệu vệ tinh.

Ông Trung cho biết: “Tôi và một số anh em của Viện Thiết kế Bưu điện có lên báo cáo Văn phòng Chính phủ công việc khảo sát và giới thiệu một số điểm đặt Đài vệ tinh Hoa Sen 1. Sau khi báo cáo sơ qua một số địa điểm, Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến mang tính định hướng là: Đài Hoa Sen 1 phải được xây dựng ở hữu ngạn sông Hồng và càng lui về phía Nam càng tốt. Trên cơ sở định hướng của Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của TCBĐ là Đài Hoa Sen 1 phải được đặt ở địa điểm càng lui về phía Nam, càng xa Hà Nội càng tốt.

Khâu chọn điểm đặt đài vệ tinh và dựng tuyến Viba truyền dẫn “ngốn” nhiều thời gian nhất. Địa điểm đầu tiên khảo sát là Đỗ Xá (Hà Tây cũ), các chuyên gia Liên Xô rất ưng vì gần Hà Nội song Tổng cục trưởng Phạm Niên không đồng ý nên địa điểm này bị bỏ qua. Địa điểm thứ 2 nằm ở khu vực Rịa (Ninh Bình) nhưng chuyên gia Liên Xô không tán thành vì quá xa, trong khi máy Kypc-8, thiết bị Viba do Liên Xô đầu tư cho ta lại chỉ truyền được ở khoảng cách tối đa 30 km. Địa điểm thứ ba là thôn Do Lễ (xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam).

Điểm đặc biệt của Do Lễ là nằm trong 1 thung lũng, xung quanh là đồi chè, cách thị xã Phủ Lý khoảng 20 km, cách Hà Nội 68 km. Địa điểm này thỏa mãn được cả 2 yêu cầu kỹ thuật của chuyên gia Liên Xô: ăng-ten đặt trong “lòng chảo” Do Lễ phải có góc ngẩng khoảng 53 độ hướng lên vệ tinh Inter Sputnik ngoài khơi Ấn Độ Dương; phải đảm bảo tín hiệu nhiễu là nhỏ nhất. Mặc dù vậy, sau khi giới thiệu với đoàn Liên Xô địa điểm này thì ta cũng phải thuyết phục họ bởi nếu làm ở Do Lễ, tuyến Viba truyền dẫn tín hiệu từ đài Hoa Sen 1 về Hà Nội không phải là 1 chặng như dự kiến ban đầu mà phải chuyển tiếp qua 3 chặng với 2 trạm đầu cuối và 1 trạm rơ-le chuyển tiếp.

Sau khi phía chuyên gia Liên Xô chấp nhận địa điểm đặt trạm Hoa Sen 1 ở Do Lễ, các cán bộ TCBĐ tiếp tục cùng với chuyên gia Liên Xô khảo sát điểm đặt các trạm Viba. Cuối cùng, tuyến Viba truyền dẫn được xác định: tín hiệu từ đài Hoa Sen 1 qua cáp trung kế nối với trạm viba trên đồi cao 108m (cũng trong khu vực Do Lễ) rồi bắn tới trạm rơ-le đặt tại Khả Liễu (xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Tây cũ) và từ Khả Liễu truyền tín hiệu hình ảnh về Đài truyền hình Trung ương ở Giảng Võ, tín hiệu thoại về về trạm Viba tại Bưu điện Bờ Hồ.

Sau đó, việc thi công đã nhanh chóng được triển khai. Phó Tổng cục trưởng TCBĐ Hoàng Bạn trực tiếp chủ trì và Công ty Công trình Bưu điện chịu trách nhiệm thi công. Phía Việt Nam phụ trách việc xây dựng bệ đặt ăng-ten của Đài vệ tinh, các nhà trạm đặt thiết bị Viba tại đồi 108 và trạm Khả Liễu. Đặc biệt, để truyền được tín hiệu từ trạm Khả Liễu (cách Hà Nội hơn 30 km) về Đài truyền hình trung ương và Bưu điện Bờ Hồ, tại Khả Liễu đã phải dựng cột cao tới 124m.

Khoảng tháng 4/1980, toàn bộ thiết bị để xây dựng Đài Hoa Sen 1 và các trạm Viba được chuyển từ Liên Xô sang. Với tinh thần làm việc hết sức khẩn trương của các cán bộ TCBĐ và chuyên gia Liên Xô, Công trình đài Hoa Sen 1 và tuyến Viba truyền dẫn tín hiệu vệ tinh về Hà Nội đã hoàn thành đúng tiến độ. Cùng với Hoa Sen 2 được xây dựng kỷ niệm 10 năm thống nhất đất nước nhằm kết nối liên lạc từ TP.Hồ Chí Minh đi quốc tế, Hoa Sen 1 là biểu tượng đẹp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Liên Xô”.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 62 ra ngày 25/5/2009.

Minh Tú

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dựng tuyến Viba dẫn tín hiệu từ trạm Hoa Sen 1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang