• Chia sẻ bài viết Giúp nước bạn Campuchia xây dựng mạng lưới viba lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giúp nước bạn Campuchia xây dựng mạng lưới viba

ictnews
– “Khi bộ đội tình nguyện Việt Nam vào giải phóng thành phố, Phnôm Pênh vắng tanh như “một thành phố chết” còn hệ thống thông tin liên lạc hầu như không có gì”, ông Mai Liêm Trực nhớ lại.

Tròn 30 năm đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT, vẫn mãi lưu giữ kỷ niệm về những năm tháng ông và các cán bộ Tổng cục Bưu điện “đồng cam cộng khổ” với các đồng nghiệp Campuchia khôi phục, nối thông mạng lưới thông tin liên lạc của nước bạn ra quốc tế.

Khôi phục

ong-Mai-Liem-Truc.jpg
Ông Mai Liêm Trực - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT.

Ông Trực kể: “Từ tháng 1/1979, khi bộ đội tình nguyện Việt Nam vào giải phóng thành phố, Phnôm Pênh vắng tanh như “một thành phố chết”. Còn quân Pôn Pốt một phần bị tiêu diệt, số còn lại chạy về phía Tây lên vùng Xiêm Riệp. Khi đó, hệ thống thông tin liên lạc ở Phnôm Pênh hầu như không có gì”.

Còn nhớ, năm 1975, khi quân Pôn Pốt vào tiếp quản Phnôm Pênh thì người dân bị “xua”, “dồn” hết về vùng nông thôn. Trong suốt 3 năm, 8 tháng, 12 ngày của chế độ Pôn Pốt, đất nước Campuchia bị tàn phá nặng nề: không có điện, không có chợ,  không phát hành tiền… và cũng không có điện báo, điện thoại, thư từ… Khi đó, Pôn Pốt chỉ làm một tổng đài 200 số phục vụ liên lạc nội bộ của chúng còn dân sự thì hoàn toàn không có. Do đó, khi bộ đội tình nguyện Việt Nam sang Campuchia cũng là lúc các đoàn chuyên gia các ban, ngành cùng sang để giúp nước bạn khôi phục đất nước. Các chuyên gia Bưu điện Việt Nam cũng đã sang Campuchia từ rất sớm. Tôi còn nhớ, trong đoàn cán bộ của Tổng cục Bưu điện Việt Nam khi đó có các anh: Nguyễn Hữu Đô từ Hà Nội, anh Nguyễn Bá - Phó Giám đốc Bưu điện TP.HCM, anh Nguyễn Thái Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Viễn thông 3, anh Nguyễn Văn Hên - nay là Trưởng đại diện của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tại TP.HCM…

Khi người dân trở về Phnôm Pênh, người nào có chuyên môn gì thì đăng ký trở về ngành đó làm việc, các cán bộ Bưu điện của Campuchia được anh em chuyên gia Việt Nam tập hợp, tìm và khôi phục lại hoạt động của những tổng đài cũ đã bị phá, nằm rải rác khắp nơi. Nhưng chủ yếu là khôi phục lại các tổng đài với khoảng mấy trăm thuê bao điện thoại cố định. Có một số kỹ sư của bạn có chuyên môn rất tốt, như anh Ranarat, nay là Thứ trưởng Bộ Bưu điện Campuchia. Ngoài ra, ngành Bưu điện Việt Nam cũng hỗ trợ nước bạn một số hệ thống vô tuyến sóng ngắn.

Đặc biệt là để phục vụ cho thông tin liên lạc của bạn, ngoài đoàn chuyên gia Việt Nam ở cấp trung ương tại Phnôm Pênh, ở các tỉnh cũng có các cán bộ bưu điện của ta sang giúp xây dựng hệ thống thông tin vô tuyến sóng ngắn-hệ 1. Có thể nói, với sự giúp sức của các chuyên gia Việt Nam, hệ thống thông tin liên lạc trong nước của Campuchia đã dần được phục hồi“.

Dựng tuyến Viba

Theo ông Trực, dù nhu cầu liên lạc trong nước đã phần nào hoàn chỉnh, nhưng nhu cầu gọi ra quốc tế ở Campuchia vẫn chưa được đáp ứng. Do đó, Tổng cục Bưu điện đã quyết định cùng với bạn xây dựng tuyến viba RVG-950 từ Thủ đô Phnôm Pênh về TP.HCM để từ đó gọi được đi quốc tế. Chủ trì việc này được giao cho anh Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Viễn thông 3 cùng gần 20 cán bộ của Trung tâm Viba và Công ty Công trình 3 (trực thuộc Tổng cục Bưu điện).

Để có tuyến viba này, các trạm viba đã được dựng lên tại TP.HCM, Trảng Bàng (Tây Ninh), Xoài Riêng (tỉnh biên giới của Campuchia), Công Pông Tra Pác… rồi về tới Phnôm Pênh. Nhân lực lúc đó chủ yếu là cán bộ của Công ty công trình Bưu điện ở phía Nam (Tổng cục Bưu điện) xây dựng. Phía bạn, ngoài số ít cán bộ bưu điện thì có huy động thêm một số thanh niên trẻ vào phục vụ ngành Bưu điện: lo từ việc dựng cột ăng-ten dã chiến, đến ắc-quy, máy nổ, nhà trạm… Phải nói rằng công việc rất khó khăn vì khi đó ở Campuchia không có điện, hoàn toàn phải chạy bằng máy nổ, ắc-quy. Nhưng các cán bộ của bạn tiếp thu nhanh, chịu khó học hỏi. Khó nhất là dựng, xoay hướng ăng-ten, còn việc lắp đặt, tháo lắp thiết bị thì họ lại làm rất tốt. Những kinh nghiệm của các cán bộ Trung tâm Viba trong xây dựng, quản lý các trạm, tuyến viba trong kháng chiến chống Mỹ đã được tận dụng và phát huy hiệu quả trong thời gian này. Sau khoảng 3 tháng bắt tay vào công việc, tuyến viba này được khai thông, mọi người đều rất vui mừng.

Ông Trực nhớ lại: “Tuyến viba Phnôm Pênh – TP.HCM hoàn thành, ta vẫn tiếp tục cử một số cán bộ ở lại để giúp bạn quản lý và đào tạo cán bộ. Theo sự phân công của Tổng cục, khi đó tôi là Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, được giao nhiệm vụ Trưởng đoàn chuyên gia Bưu điện Việt Nam sang công tác 3 năm tại Campuchia.

Tiếp đó, ta còn giúp nước bạn xây dựng các tuyến viba khác: đi Công Pông Chàm, lên Xiêm Riệp… Có thể khẳng định ở thời điểm đó, thông tin vô tuyến chuyển tiếp (viba) đã trở thành phương thức thông tin chủ lực của Campuchia, có sự góp sức không nhỏ của những cán bộ viba Việt Nam, điều đó khiến chúng tôi thực sự rất tự hào“.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 61 ra ngày 22/5/2009

Minh Tú

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giúp nước bạn Campuchia xây dựng mạng lưới viba lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang