• Chia sẻ bài viết Jack Ma: Không thể trông cậy vào cơ hội kinh doanh có được qua chén rượu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Jack Ma: Không thể trông cậy vào cơ hội kinh doanh có được qua chén rượu

ictnews
Jack Ma, Chủ tịch Alibaba, đưa ra lời khuyên thực tế cho những ai đang muốn khởi nghiệp hay điều hành công ty.

1. Luôn có những kẻ ghét bạn

Jack Ma nói rằng luôn có những người không tin vào bạn, trong khi những người tin tưởng lại không thường xuyê lên tiếng. “Những người tin bạn thường không nói gì để ủng hộ bạn, nhưng những kẻ ghét bạn thường nhảy ra. Đó là lẽ tự nhiên của loài người… Khi bạn làm đúng, không ai ủng hộ bạn. Khi bạn sai, mọi người chỉ trích bạn”.

2. Từ trên cao, mọi thứ nhìn rõ ràng hơn

Ma so sánh kinh doanh thành công như leo núi, ông cũng bắt đầu từ chân núi như người khác. “Khi leo được hàng ngàn km, thứ bạn nhìn thấy từ cao độ ấy rất khác so với thứ bạn nhìn thấy dưới chân”. Vấn đề ở đây là gì: “Mọi người ở chân núi có thể không tin điều mà bạn nhìn thấy từ trên cao. Thực tế, bạn càng nhìn rõ, bạn càng cảm thấy lo âu: không chỉ cho bản thân mà cho cả những người trong ngành, những người đang đi sai hướng và cần thay đổi”.

3. Đừng lưu luyến với thành công trong quá khứ

Thành công trong quá khứ chính là thứ níu bạn lại. Ngày nay, có nhiều cơ hội tốt nhưng “nếu bạn cứ lưu luyến với lối tư duy cũ mòn, đặc biệt là thành công của hôm qua, bạn sẽ lãnh đủ. Thành công của ngày hôm qua thường gây cản trở. Người thành công là những người khó thay đổi nhất”.

4. Nghĩ về toàn cầu hóa

Thông điệp ngắn gọn và sắc sảo từ người đàn ông giầu nhất Trung Quốc: “Ngay bây giờ, nếu công ty của bạn không suy nghĩ về toàn cầu hóa, bạn sẽ không có nổi một cơ hội. Không thể lờ đi toàn cầu hóa ngày nay”.

5. Đừng đặt mọi thứ vào kinh doanh

Theo Jack Ma, một doanh nghiệp lớn không phải lúc nào cũng là doanh nghiệp tốt. “Doanh nghiệp càng lớn, nó càng tẻ nhạt… Nhiều doanh nhân nhỏ đặt mọi thứ họ có vào công ty để rồi khi hạnh phúc của họ được xác định dựa trên hiệu quả, áp lực họ gặp phải là vô cùng”.

Ông nói rằng hãy thử làm điều này: khiến cho nhân viên hạnh phúc, khách hàng hạnh phúc và bản thân hạnh phúc. Chúng mới là thứ bền vững và lâu dài.

6. Yêu công ty của mình

Mở một công ty là điều rất khó, nó giống như đứa trẻ mới sinh vậy. “Trừ bạn ra, không ai nghĩ đứa bé ấy xinh đẹp. Tuy nhiên, nó sẽ lớn lên xinh đẹp và với thời gian cùng nỗ lực, nó sẽ trở nên tuyệt vời”.

7. Có những cơ hội kinh doanh không đáng tin

Bạn thường ra ngoài buổi đêm vì mục đích kinh doanh? Jack Ma cho rằng: “Cơ hội kinh doanh có được qua 1, 2 chén rượu không thể tin cậy được”. Kinh nghiệm của ông rất khác biệt: “Dù tin hay không, kể từ khi mở công ty năm 1999, tôi gần như không bao giờ khoản đãi (khách). Tôi ra ngoài chỉ vì bạn bè tôi cũng đi và tôi vui, không phải vì tôi đang cần một đơn hàng nào đó”.

Du Lam (Theo SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Dù bạn bao nhiêu tuổi, lời khuyên này của Jack Ma đều giúp bạn trở thành người thành công
ICTnews - Jack Ma, tỷ phú giầu nhất Trung Quốc, khuyên bạn nên làm gì để thành công khi 20, 30, 40 tuổi hay thậm chí già hơn?
Jack Ma: “Nếu 35 tuổi mà vẫn nghèo, anh đáng bị như thế”
ICTnews - Jack Ma, ông chủ Alibaba, nổi tiếng với những câu nói sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm nhưng không kém phần gai góc về cuộc sống.
Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ
ICTnews - Jack Ma là người giầu nhất Trung Quốc dù sinh trưởng trong gia đình nghèo khó. Vì vậy, bạn có thể nhìn vào ông để rút cho mình các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Jack Ma: Không thể trông cậy vào cơ hội kinh doanh có được qua chén rượu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang