• Chia sẻ bài viết Kiểm soát online chất lượng mạng quang lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kiểm soát online chất lượng mạng quang

ictnews
Giải pháp Đo kiểm online các tuyến quang MAN-E do VNPT Phú Yên tự nghiên cứu và ứng dụng tại đơn vị từ tháng 10/2010. Ước tính mỗi năm giá trị làm lợi mà giải pháp này mang lại là gần một tr
1a.jpg
Hồ Phương Nam và Huỳnh Lê Đức Thuận - tác giả của giải pháp Đo kiểm online các tuyến quang MAN-E.

Trong năm 2010, VNPT Phú Yên đã có 74 sáng kiến, 4 giải pháp và 3 đề tài khoa học công nghệ đăng ký tham gia phong trào Sáng kiến VNPT, đánh dấu bước đột phá mạnh mẽ trong nghiên cứu khoa học của đơn vị. Các giải pháp phần lớn tập trung vào nghiệp vụ kỹ thuật và công tác kinh doanh. Nhiều giải pháp đã được ứng dụng vào thực tiễn công việc, đảm bảo chất lượng dịch vụ, mang lại doanh thu cao cho đơn vị, đồng thời giúp đơn vị tiết kiệm được chi phí trong hoạt động SXKD như: giải pháp Xây dựng trang thông tin tổng hợp hỗ trợ phân tích tình hình kinh doanh, giải pháp Cung cấp dịch vụ quảng cáo doanh nghiệp qua 1080, giải pháp Cung cấp dịch vụ nhắn tin chăm sóc khách hàng… Đặc biệt, giải pháp Đo kiểm online các tuyến quang MAN-E của nhóm tác giả Hồ Phương Nam và Huỳnh Lê Đức Thuận đã được ứng dụng trong thực tế tại đơn vị từ tháng 10/2010 đem lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị.

Qua nghiên cứu và tìm hiểu chi tiết thiết bị MAN-E, Hồ Phương Nam và Huỳnh Lê Đức Thuận thấy rằng: MAN-E là mạng trục để định tuyến, chuyển tải lưu lượng băng rộng, di động và thoại. Với tính chất quan trọng như vậy nên việc kiểm soát chất lượng mạng luôn là vấn đề đặt ra hàng đầu. Tuy nhiên, hiện nay các tuyến cáp quang MAN-E được thi công theo nhiều dự án, nhiều giai đoạn. Vì vậy, chất lượng cáp quang không đồng đều, tình trạng đứt cáp quang xảy ra thường xuyên, kết nối quang tại các ODF cũng không đồng nhất. Nhiều tuyến do sự cố cáp quang nên phải thay đổi đường đi làm cho số liệu đo kiểm ban đầu khi đưa vào hòa mạng MAN-E không còn chính xác so với thực tế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải sắp xếp nhân viên, lên kế hoạch đi kiểm tra từng đoạn để xem hỏng ở đâu. Thông thường, để xử lý khi có sự cố xảy ra, việc ngắt sợi quang ra khỏi mạng để đo kiểm là rất khó khăn vì phải sắp xếp thời gian đo ngoài giờ cao điểm; đường bảo vệ dự phòng phải ở trạng thái sẵn sàng, máy đo quang phải sẵn sàng ở các đầu. Ngoài ra, việc gắn các dây nhảy quang tại các ODF nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ra suy hao lớn cho sợi quang và ảnh hưởng đến suy hao toàn tuyến. Chính vì vậy, khi có sự cố xảy ra vừa phải mất nhiều thời gian, điều phối nhân công, vừa phải lên kế hoạch chi tiết. Từ thực trạng này, nhóm tác giả đã nghiên cứu thành công giải pháp Đo kiểm online chất lượng cáp quang MAN-E. Giải pháp đã đáp ứng các mục tiêu: đo online công suất thu phát quang của các tuyến quang, từ đó tính toán ra suy hao tổng và suy hao trung bình của tuyến; số liệu được lấy online, tức là khi nào cần cũng có thể đo được mức công suất thu phát quang. Sau khi tính toán, nếu thấy giá trị suy hao vượt qua ngưỡng quy định sẽ hiển thị cảnh báo.

Giải pháp đã được lãnh đạo đơn vị tin tưởng và đưa vào áp dụng thành công cho mạng MAN-E VNPT Phú Yên. Nhiều tuyến cáp quang chất lượng xấu được phát hiện và xử lý kịp thời. Ưu điểm vượt trội của giải pháp này là khi có sự cố xảy ra không cần phải sử dụng thiết bị đo và ngắt sợi quang đang hoạt động ra khỏi mạng lưới, đồng thời khi đo không cần phải có kế hoạch và điều kiện máy móc, nhân lực đầy đủ mà có thể đo bất cứ lúc nào muốn, thời gian đo lại rất nhanh.

Sau khi đưa chương trình vào thử nghiệm, kết quả cho thấy giải pháp này đã giúp cho người quản lý có thể kiểm soát được chất lượng cáp quang bất cứ lúc nào. Với giao diện web, các bộ phận liên quan trên toàn tuyến có thể cùng nắm bắt được thông tin, việc trao đổi xử lý sẽ thuận tiện hơn. Đặc biệt, vì có thể đo được thông số thu phát quang các tuyến bất cứ lúc nào nên giải pháp đã giúp đơn vị tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đo kiểm nhân công. Theo ước tính của nhóm tác giả thì mỗi năm giá trị làm lợi mà giải pháp này mang lại là gần một trăm triệu đồng.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 17 ra ngày 9/2/2011.

Hoàng Tùng Châu

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kiểm soát online chất lượng mạng quang lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang