• Chia sẻ bài viết Steve Jobs từng lừa ứng viên phỏng vấn vào làm việc cho mình như thế nào lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Steve Jobs từng lừa ứng viên phỏng vấn vào làm việc cho mình như thế nào

Bởi đơn giản, chẳng ai có thể nói “không” với Steve Jobs.

Vào năm 1997, Steve Jobs từng phỏng vấn James Green cho một vị trí thuộc Pixar Animation Studio lúc này đã nằm trong tay Apple. Green, hiện đang là CEO của công ty quảng cáo trực tuyến Magnetic, lúc bấy giờ đang làm việc cho Walt Disney châu Á. Khi đó, Jobs đang muốn tuyển một người đảm nhận chức vụ liên lạc viên giữa Disney và đội ngũ sản xuất của Pixar cho một vài dự án liên kết sản xuất.

Cuộc phỏng vấn định mệnh diễn ra ngay tại nhà riêng của Steve Jobs, có lẽ bởi vậy nên nó gần giống như một cuộc hội thoại bình thường, Green hồi tưởng lại. Trước tiên, Jobs mở đầu câu chuyện khi trình bày về việc đang tìm kiếm một ứng cử viên sáng giá có thể giúp ông duy trì mối liên hệ giữa Disney và Pixar.


Chẳng ai có thể quên vẻ ngoài lãnh đạm cùng nụ cười tinh quái của bộ óc thiên tài này.

Chẳng ai có thể quên vẻ ngoài lãnh đạm cùng nụ cười tinh quái của bộ óc thiên tài này.

Green kể lại: “Ông ấy hỏi rằng tôi có hứng thú với vị trí liên lạc viên này không, và đến giờ tôi vẫn không tin rằng mình đã từ chối lời đề nghị đó…". Những tưởng Green sẽ nhanh chóng gật đầu trước lời đề nghị trong mơ này, nhưng không: "Steve Jobs vốn là thần tượng lớn nhất đời tôi, nhưng tôi vẫn quả quyết khẳng định, đây không phải công việc tôi mong muốn và thậm chí sẽ chẳng buồn giới thiệu nó tới bất kỳ ai. Bởi làm việc qua trung gian sẽ chẳng đem lại lợi lộc gì hết”.

Cảm phục trước cá tính thẳng thắn của anh, Steve Jobs sau đó đích thân mời Green vào làm ở một vị trí mới – Quản lý Marketing cho phòng Phim ngắn của Pixar. Hân hoan trong niềm vui quá lớn, Green ngay lập tức đồng ý và hăng hái bắt tay vào làm việc. Nhưng chỉ 1 tuần sau, anh mới dần vỡ ra một sự thật muôn phần cay đắng: Những đầu việc anh đang làm tại Pixar chính là công việc “liên lạc viên” anh từng quyết liệt từ chối trước đó.


Jame Green bên cạnh chiếc Apple MacBook: Có lẽ 20 năm là đủ để quên đi mối hận ngày nào.

Jame Green bên cạnh chiếc Apple MacBook: Có lẽ 20 năm là đủ để quên đi mối hận ngày nào.

Nỗi đau bình cũ rượu mới chắc hẳn chẳng thể chóng nguôi ngoai. Chỉ sau vài tháng làm việc trong miễn cưỡng, Green cuối cùng cũng tự xin nghỉ việc cùng nỗi hậm hực không thể nào nguôi: “Bạn sẽ chẳng thể nào nói không trước Steve Jobs. Không tin à? Nhìn tôi đi, tôi đã nói không và vẫn tự chui đầu vào cái công việc quỷ quái đó”.

Theo Giáo sư Kinh doanh Sydney Finkelstein đến từ Đại học Dartmouth, Mỹ, những CEO hàng đầu luôn bị thu hút bởi những ứng viên không ngại "bật" lại mình: "Các vị lãnh đạo thường đánh giá cao, tôn trọng, thậm chí ngưỡng mộ những người có quan điểm riêng và không ngại bất đồng ý kiến với bất kỳ ai".

Có lẽ chính cá tính mạnh của James Green đã khiến Steve Jobs muốn thu nạp anh bằng mọi giá. Và đương nhiên, chẳng một "miếng mồi ngon" nào có thể lọt khỏi tay người sở hữu bộ óc siêu phàm này.

Tham khảo FastCompany

 

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Những lời đồn không bao giờ có thực xung quanh Apple
Tin đồn về Apple iTV, nhẫn thông minh iRing, iPhone phiên bản thu nhỏ... được bàn tán khá nhiều nhưng chưa bao giờ trở thành hiện thực.
Sony - tượng đài đổ vỡ như thế nào?
Từ vị thế dẫn đầu, Sony dần mất đi ảnh hưởng của mình bởi các tên tuổi mới nổi. Nếu không thay đổi, họ có thể nhận cái kết bi thương.
Trước khi trở thành ông hoàng điện tử, Samsung là ai?
ICTnews - Samsung không chỉ xây dựng được một đế chế mạnh trong thị trường di động mà còn trong làng điện tử tiêu dùng. Thế nhưng trước khi trở...
Samsung trước bài toán khó "Xiaomi và những người bạn Trung Quốc"
Bài toán ngày hôm nay của Samsung (cũng như LG, Sony và HTC) trên mảng di động cũng chính là vấn đề đã từng khiến Sony thất bại thảm hại trên...
Bill Gates nói gì khi được hỏi "sao ông không tranh cử Tổng thống Mỹ"?
Trong lần thứ tư tham gia chuyên mục Ask Me Anything trên Reddit, Bill Gates đã chia sẻ rằng ông thích công tác từ thiện hơn là tham...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Steve Jobs từng lừa ứng viên phỏng vấn vào làm việc cho mình như thế nào lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang