• Chia sẻ bài viết Jack Ma muốn bỏ tù người buôn hàng giả như tài xế say xỉn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Jack Ma muốn bỏ tù người buôn hàng giả như tài xế say xỉn

ictnews
Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, muốn các nhà hành pháp Trung Quốc trừng phạt thật nặng người buôn hàng giả, tương tự mức án dành cho các lái xe say rượu.

Alibaba của Jack Ma bị chỉ trích vì nhiều nhiều hàng giả xuất hiện trên nền tảng của công ty. Ảnh minh họa

Chủ tịch Alibaba đã có mặt tại cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc tuần này để đề nghị phạt những người buôn hàng giả thật nặng, tương tự tài xế say xỉn. Trong lá thư công khai đăng trên Weibo, ông Ma nói pháp luật đã quá dễ dãi và nhà chức trách nên tăng án tù lên mức tối đa cũng như các khoản phạt khác nhằm chống lại tệ nạn buôn hàng giả.

Alibaba thường xuyên bị các nhãn hàng toàn cầu tố cáo chưa làm đủ để ngăn chặn hàng giả trên nền tảng. Thậm chí, công ty còn bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ gắn mác “chợ hàng nhái khét tiếng” vào năm 2016, chỉ 4 năm sau khi thoát khỏi “danh hiệu” này. Danh sách bao gồm trang chia sẻ torrent Pirate Bay và chợ giời từ Brazil đến Nigeria.

“Chúng ta cần chống hàng giả như cách chống lái xe say rượu. Không ai có thể làm một mình. Luật hiện hành quá trì trệ, không trừng phạt thực sự hành vi của những kẻ buôn hàng giả và để lại quá nhiều khoảng trống cho sự lừa đảo”, thư viết.

Giành được niềm tin từ các nhãn hàng quốc tế là chìa khóa trong tham vọng mở rộng thị trường toàn cầu của ông Ma. Tuy nhiên, Alibaba vẫn bị tố cáo vì không thiện chí hay không có khả năng loại bỏ hàng giả khỏi các nền tảng của công ty và bị kiện năm 2015. Gã khổng lồ thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc phản bác lại bằng cách nói đã làm mọi cách có thể để chống hàng giả. Công ty xóa 380 triệu danh mục sản phẩm và đóng cửa khoảng 180.000 cửa hàng trên Taobao trong 12 tháng, tính đến tháng 8/2016.

Trong bài hùng biện tuần này của mình, ông Ma cho rằng nhà chức trách “nói nhiều, làm ít” trong cuộc chiến chống hàng giả, thứ ông so sánh với sương mù nguy hiểm đang bao phủ Bắc Kinh và các thành phố khác trên đất nước.

Theo Cao Lei, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu TMĐT Trung Quốc, nhận định Alibaba đang muốn chuyển gánh nặng lên các nhà lập pháp và hi vọng tạo ra một số thay đổi trong hệ thống pháp lý. Họ muốn dùng một số trường hợp để “rung cây dọa khỉ”.

Ông Ma cho rằng các luật lỗi thời - chẳng hạn xóa bỏ trách nhiệm hình sự đối với các nhà sản xuất hàng giả với các món hàng giá trị chưa đến 50.000 nhân dân tệ (khoảng 164 triệu đồng) - khiến nỗ lực riêng của Alibaba trở nên vô ích. Chưa tới 10% những vụ công ty cung cấp cho nhà chức trách được truy tố thành công.

“Thực tế này chỉ khuyến khích nhiều người sản xuất và bán hàng giả hơn”, nhà sáng lập Alibaba nói.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple muốn dựa Trung Quốc, giảm phụ thuộc vào Samsung
ICTnews - Theo Bloomberg, Apple đang thảo luận với một công ty Trung Quốc để cung ứng màn hình thế hệ mới cho iPhone tương lai.
Điện thoại Trung Quốc sẵn sàng cho "trận đánh" toàn cầu
ICTnews - Thiết bị giá rẻ đã giúp các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc chiếm vị trí đầu bảng trên thị trường nội địa. Bây giờ, họ muốn dựa...
Một ngày nào đó, Trung Quốc có cho phép Google quay trở lại?
ICTnews - Về mặt kỹ thuật, Google là người “rũ bỏ” Trung Quốc, do đó chính phủ Trung Quốc có thể ủng hộ Google quay lại hay không? Rất khó nói...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Jack Ma muốn bỏ tù người buôn hàng giả như tài xế say xỉn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang