• Chia sẻ bài viết Nhiều người vẫn làm việc xuyên Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhiều người vẫn làm việc xuyên Tết

ictnews
Người làm ở các trang thương mại điện tử, cửa hàng điện thoại, ứng dụng gọi xe,... gần như không có Tết khi phải làm việc xuyên “mùng”.

Năm nay, Tiki là trang thương mại điện tử duy nhất giao hàng xuyên Tết (tại một số thành phố lớn). Do đó nhiều nhân viên giao hàng phục vụ trang này buộc phải làm việc xuyên các “mùng”, không có ngày nghỉ hoàn toàn.

“Vì tính chất công việc nên đành chịu thôi. Tôi ở Sài Gòn nên lãnh nhiệm vụ làm việc trong Tết, để các anh em khác được về quê”, một nhân viên giao hàng Tiki chia sẻ. 

Nhân viên của Tiki đang giao hàng cho khách.

Tết là thời điểm tăng doanh số của toàn ngành bán lẻ truyền thống lẫn thương mại điện tử, do đó nhiều nơi chỉ nghỉ mùng 1 Tết, có nơi làm việc xuyên Tết. 

Hai hệ thống bán lẻ Hnam Mobile và Di Động Việt đều có các cửa hàng mở xuyên Tết Canh Tý. Ông Đạt Nguyễn, quản lý chuỗi Di Động Việt, cho biết mở hàng xuyên Tết chủ yếu để phục vụ một số khách khi cần thiết, không đặt nặng doanh thu.

Để giúp nhân viên trực tại cửa hàng cảm nhận được không khí Tết, ông Đạt cho biết vẫn tổ chức một số hoạt động vui vẻ ngày xuân, chuẩn bị đồ ăn thức uống cho nhân viên, đồng thời tăng lương trong các ngày làm việc Tết theo quy định.

"Em làm theo ca, lại ở TP.HCM nên có thể vừa làm việc vừa ghé về nhà ăn Tết, cũng không ảnh hưởng mấy đến sinh hoạt bình thường", Kim Vân - nhân viên tại cửa hàng Di Động Việt chia sẻ.

Công nghệ phát triển, công việc của nhiều người cũng không có thời gian nghỉ. Dễ thấy nhất là các tài xế lái xe nói chung và lái xe công nghệ nói riêng. Gần Tết, nhu cầu di chuyển càng tăng khiến công việc của các bác tài cũng tăng theo.

Lái xe đưa khách từ TP.HCM đi Long An trưa 30 Tết, anh Bùi Văn Dũng - tài xế Grab - cho biết công việc của anh vẫn diễn ra bình thường những ngày trước Tết và trong Tết. Làm việc xuyên Tết không gia tăng thu nhập, nhưng anh cho biết tài xế nào bắt khách vào đêm giao thừa năm nay sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng từ hãng gọi xe anh đang chạy.

"Phần thưởng năm nay hên xui là chủ yếu, nhưng cũng làm chúng tôi vui. Dù sao làm việc cả Tết cũng quen rồi, không thấy ái ngại gì", anh Dũng nói.

Tuy vậy anh Dũng cho biết sẽ chỉ làm việc đến khoảng mùng 3 Tết, sau đó sẽ đi du lịch cùng gia đình như kế hoạch mọi năm.

Về thị trường thương mại điện tử nói chung, theo số liệu của Millward Brown, các sản phẩm Tiêu dùng nhanh (FMCG) tăng trưởng mạnh ở cả thành phố và nông thôn trong dịp Tết, không chỉ cho mục đích sử dụng gia đình mà còn để làm quà tặng. Tiki cho biết tăng trưởng gấp đôi ở ngành hàng FMCG so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ngành hàng khác tại Tiki cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng chú ý. Cụ thể, hai ngành hàng tăng trưởng mạnh nhất về sức bán là Thời trang và Nhà cửa Đời sống (xấp xỉ 2,5 lần cho từng ngành hàng so với cùng kỳ năm ngoái). Nhu cầu mua sắm các sản phẩm ô tô, xe máy, xe đạp cũng tăng mạnh (gấp 3 lần). 

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

9 phim chọn lọc trên nền tảng Netflix để giải trí khi du lịch dịp Tết Canh Tý 2020
ICTnews - Những năm gần đây, nhu cầu đi du lịch dịp Tết Nguyên đán của người Việt ngày càng tăng. Đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng trên...
29 Tết, mất nguyên buổi sáng chỉ để đi rút tiền tại cây ATM
Anh Thành, một người đi rút tiền cho biết phải lặn lội vượt 20 cây số để đi rút tiền, đã phải đợi hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa đến lượt....
Xuân rộn ràng với 4 ứng dụng nghe nhạc tuyệt hay này
ICTnews - Một playlist nhạc xuân sẽ giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn trong mùa Tết rộn rã. Hãy cùng điểm qua những ứng dụng nghe nhạc nổi bật...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhiều người vẫn làm việc xuyên Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang