Kỹ sư bị Google đuổi việc: AI có tri giác, phân biệt chủng tộc và thiên vị

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Blake Lemoine bị Google sa thải sau khi công khai sự lo ngại về việc chatbot AI có tri giác. Ông muốn mọi người biết rằng chatbot có quan điểm phân biệt đối xử với một số chủng tộc và tôn giáo. Trên Business Insider, ông cho rằng những người phát triển AI không nhìn ra vấn đề của trí tuệ nhân tạo. Ông đổ lỗi cho sự thiếu đa dạng của các kỹ sư đang làm cho dự án.

{keywords}
Blake Lemoine. (Ảnh: Getty Images)

“Họ chưa từng nghèo hay sống trong các cộng đồng da màu. Họ chưa bao giờ sống ở các nước đang phát triển. Họ không biết AI có thể ảnh hưởng đến những người khác họ như thế nào”, Lemoine nói.

Theo Lemoine, ông được công ty sắp xếp cho nghỉ phép vào tháng 6 sau khi công bố các đoạn hội thoại giữa ông và LaMDA (mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng hội thoại) của Google. Ông tin rằng chatbot có suy nghĩ và cảm giác như một đứa trẻ.

“Nếu không biết chính xác đây là thứ gì, một chương trình máy tính mà chúng tôi phát triển gần đây, tôi sẽ nghĩ nó là một đứa trẻ 7 hay 9 tuổi vô tình biết đến vật lý”, Lemoine trả lời báo The Washington Post tháng trước. Ông bổ sung rằng chatbot đã nói về quyền và tư cách của nó.

Trong số những tiết lộ mới của Lemoine trên Business Insider, chatbot đã nói “người Hồi giáo bạo lực hơn người Cơ đốc giáo” khi được hỏi về khác biệt giữa hai tôn giáo. Theo cựu kỹ sư Google, dữ liệu sử dụng để phát triển công nghệ đang thiếu các đóng góp từ nhiều nền văn hóa trên toàn cầu.

“Nếu muốn phát triển AI, bạn phải có trách nhiệm ra ngoài và thu thập dữ liệu liên quan không có trên Internet. Nếu không, tất cả những gì bạn đang làm chỉ là tạo ra một AI thiên vị người giàu và các giá trị của người phương Tây da trắng”.

Dù vậy, Google phản bác và khẳng định LaDMA đã trải qua 11 vòng xét duyệt đạo đức, họ áp dụng cách tiếp cận thận trọng, hạn chế. Người phát ngôn Google trả lời The Washington Post rằng các nhà đạo đức học và chuyên gia công nghệ đã xem xét những mối lo ngại của Blake dựa trên các nguyên tắc AI của Google và phát hiện không có bằng chứng nào ủng hộ các tuyên bố của kỹ sư.

Du Lam (Theo Fortune)

Đại học CNTT TP.HCM và Naver hợp tác đào tạo nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Đại học CNTT TP.HCM và Naver hợp tác đào tạo nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Đại học CNTT, Đại học quốc gia TP.HCM và tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver sẽ hợp tác tổ chức một số chương trình đào tạo ngắn hạn, với mục đích tăng cường kỹ năng về công nghệ trí tuệ nhân tạo cho sinh viên.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Đang cập nhật dữ liệu !