Meta đối đầu chính phủ Mỹ về tương lai thị trường thực tế ảo

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Meta Platform đã tìm cách độc quyền trong vũ trụ ảo (metaverse), mở ra cuộc chiến ngăn chặn công ty mẹ Facebook mua lại công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo Within Inc.

Trước đó, Ủy ban thương mại (FTC) đã lên tiếng ngăn chặn thương vụ này vào tháng 7, cho rằng việc Meta thâu tóm Within “có xu hướng tạo ra độc quyền” trong thị trường ứng dụng thực tế ảo. Cơ quan này cũng yêu cầu toà án ra phán quyết sơ bộ tạm dừng giao dịch trên.

Luật sư Abby Dennis của FTC nói rằng việc mua lại Within là một phần trong nỗ lực của Meta nhằm thu hút và đa dạng hoá người dùng thực tế ảo, gồm cả các thuê bao của ứng dụng luyện tập phổ biến Supernatural.

Nỗ lực thống trị lĩnh vực thực tế ảo của Meta đang gặp khó. Ảnh: Reuters

“Với nguồn lực khổng lồ của mình, Meta hoàn toàn có thể tự phát triển 1 ứng dụng tập luyện VR chuyên dụng và thực tế họ đã lên kế hoạch xây dựng ứng dụng này trước khi thâu tóm Within”, Dennis cho hay.

Kế hoạch trên còn có tên Operation Twinkie, liên quan việc mở rộng trò chơi nhịp điệu Beat Sabre mà công ty này đã mua lại vào năm 2019 với sự đề xuất của công ty tập luyện kỹ thuật số Peloton.

Không chỉ vậy, FTC đang cố gắng buộc Meta huỷ bỏ 2 thương vụ mua lại trước đó, Instagram và WhatsApp tại một vụ kiện được đệ trình từ năm 2020, thời điểm cả 2 ứng dụng đều ở trong một thị trường còn tương đối mới.

Nếu bị ngăn chặn hoạt động thâu tóm ở không gian metaverse, Meta sẽ gặp áp lực nhiều hơn trong việc tự sản xuất các ứng dụng phổ biến (hit-app) và phải từ bỏ nhiều yếu tố từ doanh thu, nhân sự, dữ liệu cho đến quyền kiểm soát các nhà phát triển bên thứ ba.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC ước tính Meta Quest, thiết bị đeo thực tế ảo đang chiếm 90% thị phần phần cứng thực tế ảo. Tuy nhiên, phần lớn trong số hơn 400 ứng dụng sẵn có của cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị này được sản xuất bởi các nhà phát triển bên ngoài.

Công ty mẹ Facebook đồng ý mua lại Within vào tháng 10/2021, chỉ 1 ngày sau khi đổi tên từ Facebook sang Meta, báo hiệu tham vọng xây dựng môi trường ảo nhập vai - metaverse.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !