Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

À thì, ít ra có một chú vẹt xám có thể. Tên của chú vẹt là Griffin, và chú là chủ đề của một nghiên cứu được công bố gần đây vào ngày 6 tháng Năm trên tạp chí Scientific Reports. Các nhà nghiên cứu đã thử thách Griffin với một nhiệm vụ về trí nhớ, cụ thể là chú vẹt sẽ phải chỉ được một cục pom-pom (búi xơ vải/bông màu sắc sặc sỡ) ẩn dưới một chiếc cốc nhựa sau khi đã được tráo đổi qua lại trên mặt bàn nhiều lần. Trong cuộc thi này, chú vẹt Griffin đã hòa hoặc thắng 21 sinh viên Harvard ở 12 trong 14 vòng thi đấu. 

“Hãy nghĩ xem: vẹt xám đánh bại các sinh viên Harvard. Điều đó mới tuyệt vời làm sao,”, tác giả chính của nghiên cứu, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Harvard, Hrag Pailian cho hay. “Chúng tôi đã tập trung các sinh viên thuộc đủ các ngành từ kỹ thuât cho tới y khoa, và chú vẹt đơn giản là đã hoàn toàn đánh bại họ.”

Để công bằng thì, Griffin cũng không phải là một chú vẹt “thường thường”. Theo các tác giả nghiên cứu, chú chim 22 tuổi “đã là chủ đề của các nghiên cứu về nhận thức và giao tiếp kể từ khi được nhận nuôi lúc 7,5 tuần tuổi”. Người chăm sóc Griffin - nhà tâm lý học, đồng tác giả nghiên cứu, Irene Pepperberg - trước đó đã dạy khoảng 30 từ tiếng Anh cho chú vẹt, và khiến chú hiểu được nghĩa những từ này, bao gồm cả tên của những màu sắc. Vì vậy, Griffin không cần được huấn luyện đặc biệt gì để học cách chơi trò này. Pepperberg chỉ chơi mẫu vài lần cho chú vẹt xem, cũng không khác gì với những đối thủ con người của chú.

Bên cạnh các sinh viên Harvard, cũng có 21 trẻ nhỏ (tuổi từ 6 đến 8) tham gia vào trò chơi này. Mọi người (và vẹt) trưởng thành tham dự cuộc thí nghiệm sẽ chơi 120 vòng trò chơi này, trong khi với trẻ em là 36 vòng, được chia ra làm 14 thử thách theo cấp độ ngày càng khó hơn. Đầu tiên, người tham dự sẽ được yêu cầu nhớ vị trí của chỉ 2 cục bông ẩn dưới 2 chiếc cốc không bị di chuyển. Nhưng đến cuối ngày, những người tham dự sẽ phải theo dõi chuyển dịch của 4 cục bông khác màu dưới 4 chiếc cốc được tráo đổi vị trí ngẫu nhiên tới 4 lần. Sau đó, người tham dự sẽ phải trả lời cục bông màu nào nằm dưới chiếc cốc nào.

Griffin đang tham gia cuộc chơi

Griffin có khả năng chỉ ra đúng cục pom-pom với độ chính xác cao hơn hẳn nhóm trẻ ở cả 14 vòng thi. Khi mà các sinh viên Harvard bắt đầu gặp khó khăn ở vòng có 3 cục pom-pom được tráo vị trí 3-4 lần, chú vẹt Griffin vẫn có độ chính xác 100%. Chỉ vào cuối ngày, khi đến vòng thi có 4 cục pom-pom được đổi vị trí 3-4 lần, độ chính xác của Griffin mới đi xuống. (Độ chính xác của các sinh viên cũng giảm xuống rõ rệt ở vòng này, dù không nhiều như Griffin.)

Vậy, nghiên cứu về bộ não vẹt này cho chúng ta biết gì về khả năng nhận thức? Theo các nhà nghiên cứu, cả những người (và chim) tham gia đều sử dụng một khả năng của trí nhớ ngắn hạn, có thể gọi là “khả năng thao túng” (manipulation) để hoàn thành các thử thách. Họ không chỉ có khả năng ghi nhớ cục pom-pom nào ở dưới cốc nào khi không nhìn thấy, họ còn có thể xử lí các thông tin này sau khi những chiếc cốc được tráo đổi vòng quanh. Sự thật là một chú vẹt có khả năng vượt qua 42 người tham dự có thể là manh mối cho việc khả năng thao túng là một kĩ năng tiến hóa cổ xưa, có từ một loài tổ tiên chung từ nhiều triệu năm trước.

Dù bị một chú chim đánh bại trong trò chơi, mọi sinh viên Harvard đều vẫn sẽ tiếp tục mọi quyền lợi trong môi trừng giáo dục Ivy League. Chú vẹt Griffin thì lại chỉ được thưởng chút hạt điều khô, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !