New York Times viết gì về Huawei và câu chuyện 5G ở Việt Nam?

New York Times viết: "Ngày nay, ngay cả các cộng đồng miền núi, ven biển và hải đảo xa xôi cũng có 4G. Chính phủ Việt Nam cho biết họ muốn các kết nối 5G sẵn sàng vào năm tới, hy vọng rằng Internet cực nhanh sẽ tạo ra một cú hích cho sự phát triển kinh tế".

Cuộc chiến giành quyền thống trị khoa học công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang phân cực thế giới. 

Các đồng minh của Mỹ như Anh và Đức đã báo hiệu rằng họ khó có thể ủng hộ nỗ lực của Washington để ngăn chặn các quốc gia hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Úc đã cấm công ty này xây dựng mạng điện thoại di động 5G, mặc dù nền kinh tế của nước này phụ thuộc khá lớn vào Trung Quốc. Hàn Quốc và Philippines thì không cấm, mặc dù có những xích mích trong quá khứ với Trung Quốc. 

Thoạt nhìn, nhiều người có thể lầm tưởng rằng Việt Nam sẽ nghiễm nhiên là khách hàng của Huawei. Nền kinh tế Việt Nam gắn liền với Trung Quốc, tuy nhiên, các nhà mạng di động Việt Nam dường như sẽ không điền tên Huawei vào kế hoạch 5G của họ.

New York Times viết gì về Huawei và câu chuyện 5G ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Trên toàn thế giới, chính quyền Trump tấn công vào công ty Trung Quốc, biến việc mua thiết bị viễn thông từ một quyết định kinh doanh thành một vấn đề địa chính trị - một phép thử cho lòng trung thành của đồng minh. 

Tại Đông Nam Á, Huawei đã được chào đón rộng rãi bởi một số quốc gia. Công ty này đã mở một trạm thử nghiệm 5G tại Thái Lan trong năm nay. Bộ trưởng truyền thông của Indonesia gần đây đã nói với Reuters rằng chính phủ không nên "làm quá" về vấn đề Huawei, trong khi Thủ tướng Malaysia nói rằng đất nước của ông sẽ sử dụng công ty công nghệ này càng nhiều càng tốt. 

Trái lại, tại Việt Nam, các nhà mạng di động lớn đã hợp tác 5G với Ericsson và Nokia, thay vì với Huawei. "Viettel không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 4G hiện tại, dù Việt Nam chưa bao giờ cấm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam sử dụng thiết bị Trung Quốc", ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times.

"Điều đó có nghĩa là Viettel và Huawei vẫn có thể hợp tác vào một ngày nào đó", ông Thắng nói. "Trong tương lai, chúng tôi không biết trước điều gì".

Rất nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có sự hiện diện tại Việt Nam. Dọc các con phố Hà Nội, các cửa hàng điện thoại di động vẫn đang quảng cáo các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo. 

Khi Viettel bắt đầu xây dựng mạng 3G cách đây một thập kỷ, họ đã ký thỏa thuận với Huawei và một nhà cung cấp khác của Trung Quốc, ZTE, theo công ty nghiên cứu TeleGeography.

Các nhà quan sát kỳ vọng rằng các nhà mạng Việt Nam sẽ thận trọng khi ký các thỏa thuận 5G thương mại. Toàn thế giới cần phải cẩn thận với Trung Quốc. Nếu một siêu cường như Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh mạng, thì dĩ nhiên các quốc gia khác cũng không nên lơ là.

Vùng phủ sóng Internet di động đã tăng nhanh ở Việt Nam và chính phủ đang nỗ lực phát triển mạng lưới của mình hơn nữa. Ngày nay, ngay cả các cộng đồng miền núi, ven biển và hải đảo xa xôi cũng có 4G. Chính phủ Việt Nam cho biết họ muốn các kết nối 5G sẵn sàng vào năm tới, hy vọng rằng internet cực nhanh sẽ tạo ra một cú hích cho sự phát triển kinh tế.

New York Times viết gì về Huawei và câu chuyện 5G ở Việt Nam? - Ảnh 2.

"Viettel đã phát triển phần mềm và thiết bị của riêng mình trong nhiều năm và sử dụng tới 300 kỹ sư nghiên cứu và phát triển", ông Thắng nói. Viettel đã thiết kế và xây dựng các trạm gốc của riêng mình, nơi trao đổi tín hiệu vô tuyến với điện thoại di động và hệ thống máy tính của riêng họ để thanh toán cho khách hàng. 

Hầu hết các nhà mạng sẽ mua những thứ này từ các nhà cung cấp bên ngoài như Ericsson hoặc Huawei. Ông Thắng cho biết Viettel đã triển khai khoảng 1.000 trạm gốc 4G tự sản xuất trên khắp Việt Nam, Campuchia và các quốc gia khác, và lý do quan trọng nhất để Viettel phát triển phần mềm của riêng mình là vì như vậy họ có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn.

6 tháng đầu năm 2019, các tỷ phú Việt thay đổi ra sao trên bảng xếp hạng thế giới?

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/New York Times

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !