Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

NashStore (ứng dụng tương tự như Google Play) do tổ chức phi lợi nhuận Digital Platforms phát triển đã chính thức có mặt vào ngày 16/5.

Giống như Google Play, người dùng NashStore phải tạo tài khoản để đăng nhập và tải xuống tài nguyên từ ứng dụng, theo thông tin được công bố bởi NashStore trên Telegram.

Hiện người dùng Android tại Nga đã có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng từ trang chủ của NashStore. Cho tới thời điểm này, có hơn 1.000 ứng dụng hiện có sẵn trong NashStore, bao gồm ứng dụng ngân hàng nhà nước Sberbank và Wink, dịch vụ xem phim trực tuyến. Bên cạnh đó là những ứng dụng của các doanh nghiệp bị trừng phạt hoặc rút khỏi Nga.

Số lượng ứng dụng có sẵn trên NashStore tương đối khiêm tốn so với con số hơn 2 triệu ứng dụng trên App Store và hơn 3 triệu ứng dụng trên Google Play.

NashStore cho phép người dùng tải xuống RuTube, một giải pháp thay thế cho YouTube tại Nga. Trước đó, RuTube bị tấn công, dẫn đến website bị sập và mã nguồn có thể đã tổn hại nghiêm trọng. Nhóm hacker quốc tế Anonymous được cho là thực hiện cuộc tấn công này.

NashStore được hợp tác phát triển bởi 700 công ty tại Nga. Theo dự kiến, ứng dụng được ra mắt vào Ngày Chiến thắng 9/5 nhưng vì một số lý do nên phát hành chậm hơn dự kiến.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Phát triển kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng mở kho ứng dụng nội địa dành cho thiết bị di động trước ngày 1/6.

Ông cho rằng điều đó là cần thiết vì App Store và Google Play có thể hạn chế khả năng tải xuống ứng dụng của người dùng Nga và yêu cầu các nhà phát triển Nga tạo ra một hệ sinh thái trong nước, độc lập hoàn toàn với các nền tảng từ phương Tây

Bộ Tài chính Nga tuyên bố rằng NashStore không nhận bất cứ khoản tài trợ nào từ ngân sách của Liên bang Nga.

Thái Hoàng (Tổng hợp)

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !