Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng bán dẫn từ khủng hoảng Nga - Ukraine

Các tập đoàn công nghệ sản xuất chip đã dự đoán những gì về tình trạng cung ứng chip bán dẫn trước tình hình chiến sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ đang diễn ra. Vào ngày 24/2, Nga tiến hành các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine.

Sự kiện này đã ảnh hưởng tới cổ phiếu của các công ty công nghệ và dấy lên những lo ngại về sự gián đoạn tiếp theo do tình trạng thiếu chip bán dẫn đã kéo dài suốt một năm qua.

{keywords}

Hơn 90% đèn neon bán dẫn được cung cấp cho Mỹ đều đến từ Ukraine, đây là thành phần rất quan trọng trong việc sản xuất chip.

Khí đốt, một sản phẩm sinh học trong quá trình sản xuất thép của Nga, được tinh chế ở Ukraine. Bên cạnh đó, 35% số palladium, được sử dụng trong cảm biến và bộ nhớ, cùng với các ứng dụng khác tại Mỹ có nguồn gốc từ Nga, theo công ty nghiên cứu thị trường Techcet.

“Những vật liệu trên vốn đã có giá cao vì khan hiếm, do đó mọi áp lực đối với nguồn cung đều có thể khiến cho giá chip cao đột biến”, một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp chip Nhật Bản cho biết. Nhà Trắng đã từng cảnh báo ngành công nghiệp chip tại Mỹ phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng để đề phòng mọi trường hợp.

Một số công ty đã bắt đầu mở rộng nguồn cung, tránh phụ thuộc vào Nga và Ukraine sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, khiến giá đèn neon tăng mạnh.

Phần lớn các nhà sản xuất chip cho thấy sự tự tin về chuỗi cung ứng của họ, khi đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau vì bế tắc thương mại Mỹ - Trung, đại dịch Covid-19 và cuộc đọ sức ngoại giao của Nhật Bản với Seoul.

Thái Hoàng (Theo Reuters)

 

Một loạt website chính phủ Ukraine tê liệt ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự

Một loạt website chính phủ Ukraine tê liệt ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự

Ngày 23/2 (giờ địa phương), các website Chính phủ, Bộ Ngoại giao, cơ quan an ninh của Ukraine đã tê liệt do bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), chỉ ít giờ ngay trước khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga diễn ra.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !