Những bộ truyện tranh của Việt Nam một thời từng được 8x,9x "mê như điếu đổ"

(GameSao.vn) - Truyện tranh Việt Nam luôn là một phần kí ức tuổi thơ gắn liền với mỗi người. Nhờ có những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh cũng những tuyến nhân vật hấp dẫn, cốt truyện dễ nhớ nhưng mang giá trị nhân văn cao, những bộ truyện tranh dưới đây đã làm cho rất nhiều bạn nhỏ một thời “mê mệt”.

Như một món ăn tinh thần không thể thiếu, những bộ truyện tranh hấp dẫn đã đồng hành cùng tuổi thơ Việt một thời. Giờ gặp lại, có lẽ các bạn 8x, 9x sẽ bồi hồi nhớ về tuổi thơ thần thánh của mình. Bên cạnh những bộ truyện tranh đình đám đến từ Nhật Bản như 7 Viên Ngọc Rồng, Thám tử lùng danh Conan, Nhóc Maruko ... thì ở Việt Nam cũng có những bộ truyện tranh nội địa đã từng làm các bạn nhỏ thế hệ 8x,9x yêu thích đến quên ăn quên ngủ. Hãy cùng GameSao điểm lại những bộ truyện tranh Việt Nam "thần thánh" đó nhé!

Thần đồng đất Việt

Có thể nói, vào thời điểm cách đây hơn 10 năm về trước, bộ truyện Thần đồng đất Việt đã “gây bão” trong cộng đồng độc giả Việt Nam. Với nội dung đơn giản nhưng sâu sắc, lại gắn liền với những sự kiện lịch sử, qua những tuyến nhân vật trong truyện đã truyền tải đến người xem một cách gần gũi và hiệu quả những kiến thức bổ ích và những bài học làm người.

 

Thần đồng đất Việt gây nên “cơn sốt” trong cộng đồng bạn đọc yêu truyện tranh, nhất là trong thời buổi “bội thực” truyện nước ngoài, manga Nhật Bản ăn khách khác. Với các nhân vật chính gồm Tí, Sửu, Dần, Mẹo cùng một số nhân vật khác, truyện đã lồng ghép các tình huống truyện với những sự kiện, danh nhân lịch sử có thật.

Không những thế, truyện còn xây dựng nhân vật với các cái tên tượng trưng cho 12 con giáp của Việt Nam, đồng thời truyền tải những nét văn hóa của người Việt xưa từ thời Hậu Lê bằng những hình vẽ đơn giản nhưng chân thực.

Qua bộ truyện, chúng ta học thêm được những kiến thức lịch sử của dân tộc, vừa tiếp thu thêm những bài học về tình mẫu tử, tình cha con, tình thầy trò, tình huynh đệ,… lại vừa biết thêm về văn hóa Việt Nam thời xa xưa. Có thể nói, Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh lịch sử được yêu thích nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Đọc online Thần đồng đất Việt tại đây.

Dũng sĩ Hesman

Những bộ truyện về anh hùng rất được các thế hệ thiếu nhi đón nhận, vì đó là nơi cái thiện lên ngôi, cái ác được trừng trị, người tốt luôn gặp kết quả tốt, còn kẻ ác luôn phải trả giá cho tội lỗi của mình. Và một trong những vị anh hùng điển hình đó chính là Dũng sĩ Hesman.

 

Thật tuyệt vời khi đây là bộ truyện ăn khách của Việt Nam với tác giả là họa sĩ Nguyễn Hùng Lân, được thực hiện từ năm 1992 đến năm 1996 do Nhà xuất bản Mỹ Thuật Hà Nội đứng ra xuất bản. Dũng sĩ Hesman là bộ truyện tranh khoa học giả tưởng, tên Hesman được tự họa sĩ đặt ra, viết tắt từ chữ He is man, nghĩa là kể về một rôbôt có tính năng như con người, cùng với cuộc phiêu lưu của các nhân vật vào thiên hà ở thế kỷ thứ 22.

 

Bộ truyện đã được đón nhận qua nhiều thế hệ độc giả trẻ tại Việt Nam, con số phát hành có lúc lên đến 160.000 bản một tập. Đây là bộ truyện rất thành công của Họa sĩ Hùng Lân. Bộ truyện cũng giữ kỷ lục "Bộ truyện tranh dài tập nhất của Việt Nam" trong suốt 16 năm cho tới khi kỷ lục bị phá bởi bộ truyện Thần đồng đất Việt.

Đọc online truyện tranh Dũng sĩ Hesman tại đây.

Cô Tiên Xanh

Trước khi Thần đồng đất Việt “làm mưa làm gió” trong cộng đồng độc giả yêu truyện tranh, thì vào những năm đầu thập niên 90, trên kệ ở các hiệu sách đều xuất hiện những tập truyện về bài học làm người, về cuộc sống xung quanh chúng ta với tựa đề Cô Tiên Xanh.

 

Cô Tiên Xanh là một nhân vật xuất hiện xuyên suốt trong tất cả các tập truyện, là người đưa các nhân vật đến giá trị nhân văn cao cả hơn, tốt đẹp hơn, qua đó truyền tải những bài học đắt giá về con người, về cuộc sống, về tình yêu, về nhân quả…

Đã từng có một thời gian rộ lên phong trào các bạn nhỏ thi vẽ về Cô Tiên Xanh, làm thơ về Cô Tiên Xanh, sáng tác truyện về Cô Tiên Xanh. Vào thời điểm ấy, có thể nói Cô Tiên Xanh là người bạn thân thiết của lứa tuổi học trò. Mỗi học sinh đều cầm trên tay những cuốn truyện Cô Tiên Xanh đầy màu sắc và truyền tay nhau đọc từ người này sang người khác.

Truyện Cô Tiên Xanh là một trong những bộ truyện ăn khách của họa sĩ Nguyễn Văn Hương, bút danh Kim Khánh. Ngoài Cô Tiên Xanh, có những bộ truyện khác của tác giả Kim Khánh cũng mang nội dung tương tự như Tâm hồn cao thượng, Gương hiếu thảo, Nhị thập tứ hiếu,… nhưng Cô Tiên Xanh vẫn được xem là tượng đài trong kho tàng truyện tranh Việt Nam lúc bấy giờ.

Đọc online truyện tranh Cô Tiên Xanh tại đây.

Trạng Quỳnh - Trạng Quỷnh

Truyện Trạng Quỳnh kể về những câu chuyện, những tình tiết truyền thống tiếu lâm, đậm nét thân thuộc của một vùng quê dân dã, khổ cực. Nhân vật Trạng Quỳnh nổi lên là người khổng lồ vô danh xông xáo mọi nơi, mọi chỗ phát ra tiếng cười, tung hoành, không cường quyền nào, không khuôn phép lễ giáo độc ác lạc hậu nào ràng buộc, cấm đoán đầy ải được, truyện chắc chắn sẽ làm bạn thư giãn và bất ngờ với sự thông minh của con người Việt nam.
 
 
Đọc online truyện tranh Trạng Quỳnh tại đây.
 
Cùng với bộ truyện về đứa cháu Trạng Quỷnh dầy khôn lỏi và mưu mẹo, cả 2 bộ truyện đã khiến cho người đọc được những trận cười sảng khoái với những tình huống phản xạ thông minh trong việc chống lại bọn quan lại tham lam, lộng quyền và giúp đỡ những người nghèo khổ.
 
 
Đọc online truyện tranh Trạng Quỷnh tại đây.
 
Tâm hồn cao thượng
 
Cũng là một tác phẩm của họa sĩ Kim Khánh, truyện tranh Tâm Hồn Cao Thượng đem lại cho người đọc những bài học nhân văn sâu sắc, những việc làm tử tế, gương tốt trong đời thường. Mỗi tập truyện là những câu chuyện kể về cuộc sống muôn màu, có một điểm chung của tất cả những nhân vật trong bộ truyện là họ muốn lặng lẽ làm những công việc có ích cho đời, từ cô bé dùng nam châm hút đinh trên đường đến những cô cậu bé nhịn ăn sáng để giúp đỡ ông cụ già nghèo khó... Bộ truyện Tâm hồn cao thượng hướng người đọc đến việc làm ý nghĩa nhân văn và cũng là nhắc nhở các em cần làm nhiều việc tử tế và góp phần không nhỏ trong việc giáo dục thế hệ trẻ. 
 
 
Đọc online truyện tranh Tâm hồn cao thượng tại đây.
 
Nhị Thập Tứ Hiếu
 

Từ xa xưa, hiếu nghĩa với bậc sinh thành đã là truyền thống đạo lý được người phương Đông lưu truyền và ngợi ca. Tác phẩm văn học Trung Quốc “Nhị Thập Tứ Hiếu” kể về 24 tấm gương hiếu thảo đã được nhiều thế hệ người Việt Nam biết đến. Đó là những giá trị tình cảm đạo đức cao quý mà mọi thế hệ, mọi thời đại đều ngưỡng vọng, noi theo.

Quyển truyện “Nhị thập tứ hiếu - gương sáng noi theo "do Kim Khánh, Tùng Châu sưu tầm, Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2010 đã đem đến cho người đọc những câu chuyện hiếu nghĩa cảm động. Qua 180 trang sách, người đọc được cảm nhận rõ hơn về tấm lòng hiếu thảo của người xưa qua những gương sáng như: Một Diễm Tử vì muốn có sữa hươu để trị bệnh cho cha mẹ nên đã mang lốt hươu vào rừng, trà trộn vào đàn hươu để lấy sữa, Diễm Tử suýt chết vì những người thợ săn... Một Hoàng Hương lo lắng cho cha từng chút một, mùa hè quạt chăn màn cho mát, mùa đông thì dùng hơi nóng của thân mình làm ấm chăn màn cho cho được yên giấc. Hay chuyện Vương Thôi người thời Tam quốc sống với mẹ già mắc căn bệnh sợ sấm sét. Khi bà mất, mỗi khi trời nổi giông gió sâm sét, Vương Thôi thường chạy ra ôm mồ mẹ để cho vong linh mẹ mình không sợ hãi. Chuyện về Mẫn Tử Khiên mồ côi mẹ sống với bà mẹ kế cay nghiệt nhưng cậu vẫn một lòng hiếu thảo, và lòng hiếu thảo của Mẫn Tử Khiên đã cảm hóa được người mẹ kế v.v...

Có thể nói cách thể hiện sự hiếu thảo của người xưa và người ngày nay có thể khác nhau do điều kiện sống từng thời đại, nhưng tấm lòng hiếu thảo rất mực của người xưa mãi là những tấm gương sáng muôn đời bất hủ. “Nhị thập tứ hiếu - gương sáng noi theo " làm người đọc cảm nhận và lưu tâm giữ gìn chữ hiếu với ông bà, cha mẹ và sống tốt hơn. Bởi mỗi một truyện kể là một bài học làm người mà chúng ta không thể không biết.

Đọc online truyện tranh Nhị thập tứ hiếu tại đây.

Emily

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !