Những điều chúng ta vẫn lầm tưởng về khoa học

Chúng ta thường nghe, một năm của loài chó tương đương 7 năm của con người hay nếu một đồng xu rơi từ nóc tòa nhà cao 102 tầng xuống có thể giết chết người đứng phía dưới. Tuy nhiên, chúng hóa ra lại là những nhận thức sai lầm.

Chúng ta thường được nghe rằng, một năm của loài chó tương đương với 7 năm của người hay nếu ném một đồng xu từ trên nóc tòa nhà cao chọc trời Empire State (tòa nhà 102 tầng ở Mỹ) xuống, bạn có thể giết chết ai đó đang đứng ở phía dưới. Tuy nhiên, những điều được coi là "thực tế" này hóa ra lại là nhận thức sai lầm, theo các phát hiện khoa học mới nhất.

Lầm tưởng 1: Dơi không thể nhìn

Trong thực tế, loài dơi không bị mù. Mặc dù nhiều con dơi sử dụng khả năng định vị bằng âm thanh để xác định phương hướng, nhưng phần lớn trong số chúng vẫn có thể nhìn bình thường.

Lầm tưởng 2: Có 3 hoặc 4 hay 5, ... trạng thái vật chất

Số trạng thái vật chất đang thay đổi theo thời gian, do các nhà khoa học tiếp tục phát triển các loại vật chất mới trong phòng thí nghiệm với các đặc tính hoạt động đáng kinh ngạc.

Lầm tưởng 3: Một đồng xu rơi xuống từ tòa nhà Empire State có thể giết chết bạn

Theo tính toán, từ nóc của tòa nhà cao 102 tầng Empire State, đồng xu sẽ rơi xuống với vận tốc 50 dặm/h, tức là tương đương 80,5 km/h, không đủ nhanh để đâm thủng da người. Dẫu vậy, nó vẫn có thể khiến bạn bị bầm tím nghiêm trọng.

Lầm tưởng 4: Bánh ngọt Twinkies (nổi tiếng của Mỹ) ăn được vô thời hạn

Trong thực tế, bạn không thể ăn bánh ngọt Twinkies vô thời hạn. Chúng sẽ bị thối rữa sau khoảng 45 ngày.

Lầm tưởng 5: Nếu nuốt phải kẹo cao su, chúng ta mất 7 năm mới tiêu hóa hết

Đúng là các dịch tiêu hóa trong cơ thể chúng ta không thể phá vỡ được kẹo cao su, nhưng nó vẫn sẽ bị đào thải toàn bộ ra ngoài theo phân của chúng ta trong vòng 1 - 3 ngày.

Lầm tưởng 6: Một năm của loài chó tương đương với 7 năm của người

Những con chó lão hóa nhanh chóng nhất trong 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, sau đó, tốc độ lão hóa của chúng phụ thuộc vào từng giống chó khác nhau.

Tuấn Anh (Theo Tech Insider)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !