Những lệnh bán chả ai mua của nhà đầu tư tiền số

Dù thiết lập mức giá kỳ vọng không hề cao hơn thực tế, song các lệnh bán của một số người chơi tiền số vẫn nằm im ỉm từ hai tháng nay, chưa thể giao dịch.

Anh Nguyên, một người tham gia thị trường tiền điện tử chưa tròn một năm, mở ứng dụng trên điện thoại lên và nhìn vào 3 lệnh bán anh đặt ở đó gần 2 tháng rồi vẫn chưa ai mua. Các đồng Doge, SOL, Near của anh đều rớt giá thảm hại, chưa bao giờ lên mức giá anh muốn bán.

Hôm 27/4, anh đặt lệnh bán gần 1.000 đồng Doge với mức giá kỳ vọng 0,16 USD. Tại thời điểm đó, thông tin tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter đang rầm rộ, đồng Doge do ông chủ Tesla hay lên tiếng ủng hộ bỗng dưng tăng vọt lên từ 0,12 USD lên hơn 0,16 USD (tăng 33%). Dự báo đồng coin này sẽ còn tăng nữa, anh Nguyên nhảy vào mua khi giá đang ở 0,15 USD.

Dù chỉ cách nhau 0,01 USD, song kể từ hôm 27/4 đến nay, Dogecoin chưa bao giờ đạt được mốc đó mà liên tục lao dốc cùng thị trường, hiện đang có giá 0,06 USD.

“Khi Elon Musk chốt phương án mua Twitter, Dogecoin có dấu hiệu chững lại, tôi đã nhanh tay bán 1/4 số lượng coin này và lời mỗi coin 0,01 USD. Nhưng khi chưa kịp “thoát” thì cả thị trường đều lao dốc”, anh Nguyên tâm sự.

{keywords}
Những lệnh bán từ tháng 4 đến nay chưa được khớp lệnh trên sàn.

Không chỉ anh Nguyên, khá nhiều người vẫn còn đặt các lệnh khác trên sàn mà chưa từng được khớp lệnh.

Không có tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) như nhiều người, chị Uyên - nhân viên một công ty truyền thông - chỉ mua các đồng coin của những dự án có vẻ bền vững, dù vậy, các đồng này cũng không tránh nổi xu hướng thị trường. 

Chị Uyên dùng toàn bộ số tiền định thưởng cho mình một đôi giày thể thao vào đồng Near khi nó bất ngờ xuống 0,13 USD. Trên sàn, chị đặt lệnh bán ở mức 0,16 USD - bằng với giá của đồng này cách đó vài ngày - song cho đến sáng nay 23/6, lệnh bán này vẫn còn nằm im ỉm.

“Giờ số tiền tôi đầu tư vào Near giờ chỉ đủ mua 1/4 đôi giày”, chị Uyên cố tỏ vẻ hài hước.

Sau khi toàn bộ thị trường tiền số sụp đổ kể từ đầu tháng 5, tài khoản của anh Nguyên và chị Uyên có người bị chia đôi, có người bị chia ba. Cả hai người đều đã quyết định “tắt app”.

“Một số đồng coin chỉ xác định lướt sóng nên các lệnh bán đã thiết lập sẵn, đúng giá kỳ vọng thì sàn sẽ tự khớp. Còn lại một số ít “top coin” thì vẫn để đó chờ thị trường hồi phục”, anh Nguyên cho hay.

Ông Bảo Anh, một người theo dõi thị trường tiền số trong thời gian dài, cho rằng thị trường hiện đang trong giai đoạn thấp điểm, do đó sẽ xuất hiện hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư. Một nhóm sẽ bán nhanh để cắt lỗ, sau đó đợi thời điểm thích hợp để mua vào ở mức giá thấp hơn. 

Nhóm thứ hai sẽ "gồng lỗ", tức giữ nguyên toàn bộ coin đã mua và đợi thị trường phục hồi. “Tất nhiên thời điểm phục hồi khi nào thì không biết được, có thể 3 - 5 năm sau, hoặc sớm hơn. Nhưng gồng lỗ sẽ gây áp lực lên nhà đầu tư nếu như đó là khoản vay phải trả lãi”, ông Bảo Anh nhận định.

Nói với VietnamNet, ông Eric Trần - đồng sáng lập quỹ Maxx Capital Ventures - cho rằng những người đã vào tiền và đang bị chia tài khoản thì nên kiên nhẫn chờ đợi, không nên cắt lỗ. Ngược lại, những người có vốn thì đây cũng chính là thời điểm có thể bắt đáy với khoảng 30% tài sản và chờ để DCA (trung bình giá) - tức chia nhỏ khoản tiền để mua vào từ từ khi thị trường đi xuống.

Trong khi thị trường đang kỳ ngủ đông, chuyên gia này chia sẻ, nhà đầu tư nên tìm kiếm các công việc để tạo ra dòng tiền. 

“Giai đoạn ảm đạm là thời điểm vàng để bạn chú tâm hơn vào việc học tập và nâng cao hiểu biết của mình. Nếu bạn muốn tồn tại ở thị trường thì việc nắm kiến thức vững chắc là yếu tố bắt buộc”, vị này đưa lời khuyên.

Hải Đăng

Bitcoin giảm mạnh, có nên cắt lỗ?

Bitcoin giảm mạnh, có nên cắt lỗ?

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !