Nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2016 tăng rất ít

Ngày đăng : 16:00, 07/09/2016

ICTnews - Theo báo cáo về thị trường nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam mới được website chuyên về việc làm VietnamWorks công bố, trong nửa đầu năm nay, số việc làm CNTT tính chung cả phần mềm và phần cứng chỉ tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhân lực CNTT có nhu cầu tìm việc làm tăng mạnh

Trang web việc làm VietnamWorks.com (VietnamWorks) hôm nay, ngày 7/9/2016 đã công bố báo cáo mới nhất của đơn vị mình về ngành CNTT, một trong những ngành được đánh giá “nóng” nhất trên thị trường tuyển dụng Việt Nam thời gian gần đây. VietnamWorks là website về việc làm có bề dày 14 năm, đã giới thiệu những công việc mới cho 3 triệu người tìm việc có tài khoản trên VietnamWorks.com và cung cấp các giải pháp tuyển dụng cho hơn 13.000 công ty.

Theo đại diện Vụ CNTT (Bộ TT&TT), tổng số lao động trong ngành CNTT năm 2015 ước tính trên 600.000 lao động, trong đó lĩnh vực phần cứng chiếm trên 50% số lượng lao động toàn ngành (Ảnh minh họa)

Trong báo cáo mới công bố, VietnamWorks cho biết, qua phân tích số liệu về số lượng việc làm ngành CNTT bao gồm cả lĩnh vực phần mềm và phần cứng từ đầu năm 2015 cho đến nay, tình hình thị trường tuyển dụng ngành CNTT đang có xu hướng chậm lại.

Biểu đồ mô tả nhu cầu nhân lực ngành CNTT trong nửa đầu của các năm từ 2014 - 2016 của VietnamWorks (*1H: thể hiện số liệu 6 tháng đầu năm)

Minh chứng cho xu hướng tăng trưởng chậm lại của nhu cầu nhân lực ngành CNTT, cùng với việc đưa ra con số tỷ lệ tăng trưởng về số lượng việc làm CNTT tính chung cả phần mềm và phần cứng chỉ là 6% so với cùng kỳ năm ngoái, VietnamWorks cũng hay, tính riêng 2 lĩnh vực phần cứng và phầm mềm thì trong nửa đầu năm 2016, số lượng việc làm về phần mềm tăng 14% và việc làm thuộc phần cứng tăng 6%.

Bên cạnh đó, báo cáo của VietnamWorks phân tích, nếu so sánh với số liệu nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015, khi số lượng công việc ngành CNTT - Phần mềm tăng trung bình 47% mỗi năm thì hiện tại mức tăng này chỉ là 33%. “Những con số này phần nào cho thấy thị trường tuyển dụng CNTT có xu hướng đang dần chậm lại”, VietnamWorks nhận định.

Biểu đồ của VietnamWorks mô tả số lượng người tìm việc ngành CNTT trong nửa đầu của các năm từ 2014 đến 2016.

Trong khi nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang có xu hướng tăng chậm lại, theo nhận định của VietnamWorks, nguồn cung nhân lực ngành CNTT (số lượng người tìm việc ngành CNTT) tại Việt Nam tăng ngày càng nhanh.

Cụ thể, trong khi 6 tháng đầu năm 2015 chứng kiến mức giảm 6% so với 6 tháng đầu năm 2014 thì cùng kỳ năm nay, nguồn cung nhân lực CNTT đã tăng đến 40% so với năm ngoái. Có thể thấy thị trường nhân lực CNTT đang ngày càng mở rộng và cố gắng thu hẹp khoảng cách với nhu cầu nhân lực tăng đột biến trong vài năm trở lại đây.

Cuối 2016 thị trường nhân lực CNTT sẽ sôi động hơn

Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Còn nhớ vào cuối năm 2015, dữ liệu của VietnamWorks ghi nhận số lượng nhân lực CNTT đạt mức tăng vượt bậc hơn 63% so với 6 tháng đầu năm. Nếu tiếp tục xu hướng năm ngoái thì chúng ta có thể hy vọng thị trường nhân lực CNTT 6 tháng cuối năm 2016 sẽ sôi động trở lại, đạt mức tăng trưởng tương tự và góp phần thu hẹp sự thiếu hụt nhân lực ngành CNTT đã được dự đoán sẽ xảy ra trong vài năm tới.

Theo nhận định của VietnamWorks, trái với các ngành nghề khác có xu hướng cầu nhân lực tăng vào đầu năm thì việc làm ngành CNTT lại tập trung vào giai đoạn cuối năm. VietnamWorks cho rằng nếu vẫn tiếp tục xu hướng này từ năm ngoái thì có thể hy vọng cả nguồn cầu lẫn cung về nhân lực ngành CNTT sẽ có mức tăng mạnh vào cuối năm nay.

“Lý giải cho sự tăng trưởng vượt bậc về mức tăng nhân lực trong dữ liệu của VietnamWorks nửa cuối năm ngoái là sự ra đời của sự kiện Tech Expo 2015 do  VietnamWorks tổ chức vào tháng 11/2015 tại hai thành phố TP.HCM và Hà Nội. Sự kiện này đã thu hút tham gia của 60 công ty công nghệ cả nước và hơn 2.500 người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ”, báo cáo của VietnamWorks cho hay.

Ông Gaku Echizenya, CEO của VietnamWorks chia sẻ: “Tổ chức một ngày hội việc làm công nghệ, tạo điều kiện người tìm việc và các công ty có thể giao lưu trực tiếp và tìm hiểu nhau là một trong những hoạt động mới của chúng tôi nhằm tăng thêm kết nối giữa hai bên. Chúng tôi tin rằng đây là một trong những yếu tố then chốt để ứng viên và nhà tuyển dụng, nhất là trong ngành CNTT có được sự lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định gắn kết”.

Theo ông Gaku Echizenya, đối với các công ty, mục đích không chỉ là đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện tại mà còn là lựa chọn ứng viên gắn bó lâu dài cho sự phát triển của công ty. “Còn với các ứng viên, việc xác định và lựa chọn kỹ công ty có văn hóa doanh nghiệp phù hợp với giá trị bản thân là điều cần thiết để có những bước tiến trong sự nghiệp”, ông Gaku Echizenya nói.

Đại diện VietnamWorks cho biết thêm, Tiếp nối thành công của sự kiện năm ngoái, Tech Expo sẽ trở lại vào 17/9/2016 tại Hà Nội và 1/10/2016 tại TP.HCM. Đây là sự kết hợp giữa hình thức tuyển dụng trực tuyến với hình thức ngày hội việc làm, nơi các ứng viên công nghệ tại Việt Nam có thể khám phá và gia nhập các công ty công nghệ hàng đầu trong nước và trên thế giới. Theo thống kê của VietnamWorks, ính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 7.500 ứng viên đăng ký và hơn 40 tập đoàn và công ty công nghệ tham gia. Thông tin chi tiết về chương trình Tech Expo 2016 được đăng tải trang web của sự kiện tại địa chỉ: topit.vietnamworks.com/techexpo. Người tìm việc ngành CNTT cũng có thể đăng ký tìm kiếm cơ hội việc làm mới trên trang web này.

Bên cạnh tuyển dụng, quy mô sự kiện Tech Expo 2016 được mở rộng gồm nhiều hoạt động như cuộc thi lập trình hackathon, trình diễn công nghệ và chương trình hội thảo. Các chủ đề nóng trong ngành như: big data (dữ liệu lớn), phát triển game, văn hóa Agile… sẽ được chia sẻ tại Tech Expo 2016 bởi những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ.

Theo thông tin được ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết tại sự kiện Vietnam ICT Comm 2016 diễn ra hồi trung tuần tháng 7/2016, tổng số lao động trong ngành CNTT năm 2015 ước tính trên 600.000 lao động, trong đó lĩnh vực phần cứng chiếm trên 50% số lượng lao động toàn ngành. Cũng theo nhận định của ông Tuyên, thị trường CNTT đang thiếu nhân lực cả về số lượng và chất lượng; nhiều doanh nghiệp CNTT do không có đủ nhân lực CNTT chất lượng đáp ứng yêu cầu đã phải xây dựng phương án đào tạo nhân lực riêng.

M.T