Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu giải quyết dứt điểm việc phủ sóng truyền hình số ở Cà Mau

Ngày đăng : 09:17, 20/01/2018

ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu phải giải quyết dứt điểm việc phát sóng số tại Cà Mau, cũng như rút kinh nghiệm các vấn đề phát sinh khi triển khai số hóa truyền hình tại các tỉnh trong thời gian vừa qua.

Cà Mau đề nghị phát sóng truyền hình analog trở lại. Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội thảo triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra tại thành phố Buôn Mê Thuột vào ngày 19/1/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu phải giải quyết dứt điểm việc phát sóng số tại Cà Mau, cũng như rút kinh nghiệm các vấn đề phát sinh khi triển khai số hóa truyền hình tại các tỉnh trong thời gian vừa qua, để thực hiện cho giai đoạn tiếp theo.

Như ICTnews đã phản ánh, vì sóng truyền hình số DVB-T2 chưa phủ sóng toàn bộ địa bàn Cà Mau nên mới đây UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn đề nghị Bộ TT&TT cho phát sóng truyền hình analog trở lại, song song với truyền hình số mặt đất cho đến khi công ty truyền dẫn, phát sóng khắc phục xong vùng lõm sóng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) cho biết, ở khu vực Cà Mau khi triển khai phát sóng truyền hình số DVB-T2, SDTV đảm bảo phủ sóng số tại các vùng trước đây sóng analog đã phủ, thực tế hiện nay diện tích vùng phủ sóng truyền hình số đã lớn hơn vùng phủ sóng analog trước đây. Nhưng sau khi phát sóng truyền hình số thì  nhu cầu sử dụng truyền hình số của người dân tăng cao, do nhiều người dân thấy được lợi ích do truyền hình số đem lại như số kênh chương trình nhiều hơn, chất lượng hình ảnh nội dung chương trình tốt hơn, nên  nhiều khu vực dân cư muốn mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn khẩn đề nghị Bộ TT&TT, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa Truyền hình Việt Nam cho phép tỉnh Cà Mau được phát sóng truyền hình analog trở lại, đồng thời phát song song với sóng truyền hình số mặt đất.

Từ 00 giờ ngày 1/1/2018, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau ngưng phát sóng truyền hình analog và chuyển sang phát sóng số hoá truyền hình mặt đất theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án số hoá truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 và Thông báo số 45/TB-TTTT ngày 09/3/2017 của Bộ TT&TT về việc Kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo Đề án số hoá Truyền hình Việt Nam tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo.

Tuy nhiên, theo công văn của UBND tỉnh Cà Mau qua hơn 10 ngày thực hiện, Công ty TNHH Phương Nam (đơn vị phụ trách truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại tỉnh Cà Mau) chưa đáp ứng yêu cầu truyền dẫn, phát sóng phục vụ cho nhân dân trong tỉnh, còn nhiều vùng lõm chưa phủ sóng. Trong đó, bao gồm toàn bộ huyện Ngọc Hiển, một phần của huyện Năm Căn, huyện Phú Tân và huyện U Minh. Từ đó, làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây bức xúc cho một bộ phận người dân trong tỉnh khi không xem được truyền hình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án số hoá Truyền hình Việt Nam cho phép Cà Mau được phát sóng truyền hình analog trở lại, đồng thời phát song song với sóng truyền hình số mặt đất, cho đến khi Công ty TNHH Truyền hình Phương Nam khắc phục xong những vùng lõm sóng thì tỉnh sẽ tắt sóng truyền hình analog theo quy định.

Theo báo cáo của Cục Tần số Vô tuyến điện, để chuẩn bị tắt sóng truyền hình analog tại các tỉnh thuộc nhóm III, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai 2 trạm phát sóng tại Khánh Hòa (ở Nha Trang - công suất 2kW từ tháng 1/2015, Vạn Ninh - công suất 500W vào tháng 6/2016); 1 trạm phát sóng chính tại Cà Mau - công suất 2kW (tháng 12/2017); 1 trạm phát sóng chính tại Bạc Liêu - công suất 2kW (tháng 11/2017); 1 trạm phát sóng chính tại Trà Vinh - công suất 2,4kW (tháng 7/2016); 1 trạm phát sóng chính tại Sóc Trăng - công suất 1,5kW (tháng 11/2017).

Đến trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất tương đương với vùng phủ sóng của truyền hình tương tự mặt đất. Các hộ gia đình thu xem các kênh truyền hình tương tự mặt đất đã chuyển sang thu xem được các kênh truyền hình thiết yếu của Trung ương và địa phương trên sóng truyền hình số mặt đất của Đài Truyền hình Việt Nam, SDTV và nhiều kênh chương trình truyền hình khác của VTC, AVG.

Đình Anh