Bắt giữ nhiều xe ô tô chở điện thoại di động, đồ điện tử và linh kiện, phụ tùng ô tô nhập lậu

Ngày đăng : 11:13, 20/04/2018

ICTnews - 6 xe ô tô chở các loại hàng hóa như đồ điện tử, linh kiện và điện thoại di động, dầu gội dầu, kem dưỡng tóc, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô tô lậu vừa bị bắt giữ khi chở hàng trên tuyến Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Hình ảnh cắt từ clip

Thông tin từ Tổng Cục Hải quan, đêm 17/4, Tổ công tác liên ngành gồm Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Cục Cảnh sát giao thông (C67), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) và lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên đã phối hợp tiến hành theo dõi, truy đuổi và bắt giữ các xe ô tô nghi vấn chở hàng hóa nhập lậu trên tuyến Quảng Ninh.

Qua kiểm tra sơ bộ bước đầu cho thấy hàng hóa gồm có: thiết bị vệ sinh, đồ điện tử, linh kiện và điện thoại di động, dầu gội dầu, kem dưỡng tóc, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô tô… Toàn bộ hàng hóa được vận chuyển trên 2 ô tô trên đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Tiếp đó, đêm 18/4 và rạng sáng ngày 19/4, Tổ công tác liên ngành gồm cũng đã phối hợp tiến hành theo dõi, truy đuổi và bắt giữ các xe ô tô nghi vấn chở hàng hóa nhập lậu trên tuyến Lạng Sơn đã bắt giữ 4 xe ô tô bị nghi vấn chở hàng hóa nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, các lái xe không xuất trình được đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định. Hiện nay, Tổ công tác liên ngành đang tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa được vận chuyển trên các xe ô tô trên.

 

Qua kiểm tra sơ bộ, Tổ công tác phát hiện hàng hóa trên các phương tiện gồm quần áo, phụ tùng ô tô, hàng tiêu dùng.

Các đối tượng buôn lậu đã dùng phương thức thủ đoạn: Hàng hóa tập kết tại các điểm, các bãi tập kết sau đó dùng xe máy và ô tô mang đến các điểm, bãi tập kết để xếp lên xe ô tô để vận chuyển hàng hóa vào trong nội địa tiêu thụ. Sau đó, các đối tượng hợp thức hóa nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa bằng các hóa đơn bán hàng của hộ kinh doanh cá thể trong nội để đi trên đường đối phó các lực lượng chức năng khi kiểm tra.

Hiện Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, làm việc với các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của Pháp luật.

Duy Vũ