“Quy tắc 3T” giúp cha mẹ cải thiện tình trạng trẻ nghiện game

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo các chuyên gia Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, tấm gương đầu tiên, tăng thời gian bên con và hoạt động thể chất, thảo luận cùng con là 3 quy tắc giúp cha mẹ ngăn ngừa, cải thiện tình trạng trẻ nghiện game.

Trò chơi điện tử (game) là “món ăn tinh thần” của thời công nghệ số. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát, không làm chủ được thời gian chơi game sẽ dẫn đến nghiện game. Tình trạng này khiến người chơi, đặc biệt là trẻ em dễ rơi vào trạng thái mê muội. Một khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho game sẽ không có cơ hội tương tác cần thiết trong cuộc sống để hình thành nhân cách.

Cha mẹ cũng nên chọn sử dụng giải pháp công nghệ hỗ trợ quản lý thời gian trẻ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số.

Các chuyên gia Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho hay, việc nghiện game có thể gây ra những hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe tinh thần của trẻ em.

Có thể kể đến một số hệ lụy khi trẻ nghiện game như: sa sút về thể lực và tinh thần, giảm trí nhớ, bỏ bê việc học hành đặc biệt là không kiểm soát được hành vi của bản thân, cảm xúc dễ bị biến đổi, bồn chồn, hay cáu kỉnh, xuất hiện những triệu chứng rối loạn, mất ngủ, chán ăn, ăn ít, sức khỏe giảm sút…

4 dấu hiệu để xác định trẻ em có bị nghiện game hay không.

Cùng với việc chỉ ra những dấu hiệu để xác định việc nghiện game ở trẻ em, các chuyên gia Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng khuyến nghị “quy tắc 3T” giúp cha mẹ có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng nghiện game ở trẻ em, đó là tấm gương đầu tiên, tăng thời gian ở bên con và hoạt động thể chất, thảo luận cùng con.

Cụ thể, trước tiên cha mẹ hãy là một tấm gương để trẻ em noi theo trong việc sử dụng thiết bị số. Đơn cử như, nếu muốn trẻ vận động thể chất không chơi game thì phụ huynh phải là người cũng có các hoạt động thể chất, vận động trẻ cùng tham gia. Hay muốn trẻ không dành nhiều thời gian chơi game dẫn đến nghiện thì chính cha mẹ phải là người như vậy.

Muốn trẻ không dành nhiều thời gian chơi game dẫn đến nghiện thì chính cha mẹ cũng phải là người như vậy.

Việc tăng thời gian ở bên con và hoạt động thể chất cũng là yếu tố hỗ trợ cải thiện tình trạng nghiện game ở trẻ. Vì thế, cha mẹ cần dành nhiều thời gian ở bên, chơi với trẻ để hiểu tâm tư nguyện vọng của con mình.

“Hơn ai hết cha mẹ chính là người có thể gần gũi và đồng hành cùng với trẻ nhiều nhất. Cha mẹ hãy duy trì việc ở bên cạnh trẻ để cùng tham gia những hoạt động thể thao hoặc cũng có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, hỏi han về cuộc sống để thấu hiểu suy nghĩ và tâm tư nguyện vọng của trẻ, giúp trẻ tránh sa đà vào những thứ tiêu cực”, chuyên gia Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng lý giải.

Cùng với đó, cha mẹ cần thảo luận với trẻ về những điều phải lưu ý và đưa ra quy định rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị kỹ thuật số, thời gian dành cho game.

Chơi game cũng được coi như một hình thức giải trí, vì vậy trẻ có thể giải trí thông qua việc chơi game nhưng không được vượt quá 1 tiếng/ngày và không nên chơi những game có tính chất bạo lực, cực đoan, vượt quá giới hạn về độ tuổi để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Cha mẹ có thể coi chơi game là phần thưởng mỗi khi trẻ làm xong bài tập, làm hết việc nhà. Cần phân tích cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể giải trí bằng những game lành mạnh nhưng không nên dành quá nhiều thời gian. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên lựa chọn sử dụng giải pháp công nghệ hỗ trợ quản lý thời gian trẻ sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

Chính quyền cần làm rõ kết quả muốn đạt khi triển khai thành phố thông minh

Nhận định chính quyền sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, chuyên gia FPT kiến nghị các chính quyền địa phương cần làm rõ kết quả mong muốn đạt được khi triển khai các chương trình thành phố thông minh.

An Giang ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo thị trường nông sản

Nghiên cứu, phát triển hệ thống thu thập, xử lý dữ liệu, dự báo thị trường nông sản là một trong các nhiệm vụ của UBND tỉnh An Giang năm 2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.

ASEANPOST 2022 sẽ bàn giải pháp nâng chất lượng chuyển phát thương mại điện tử

Tại hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á - ASEANPOST 2022 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát hàng thương mại điện tử là một nội dung sẽ được bàn thảo.

Shark Thủy vướng scandal quỵt tiền người đầu tư, Shark Tank Việt Nam nói gì?

Đại diện nhà sản xuất chương trình truyền hình về đầu tư khởi nghiệp Shark Tank đã phải lên tiếng trước những đồn đoán về mối quan hệ với Shark Thủy và tập đoàn Egroup.

Các giải pháp số cho đô thị thông minh được xếp hạng "5 sao" có gì đặc biệt?

Chín giải pháp số xuất sắc được Hội đồng giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022 bình chọn “5 sao” đều có xu hướng tự động hóa, thông minh hóa bằng việc ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, 3D, VR/XR…

Công an Hà Nội ra mắt trang mạng xã hội Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính

Thông qua việc triển khai nhiều kênh cung cấp thông tin như Cổng thông tin điện tử, trang Facebook, trang Zalo, lực lượng Công an Thủ đô sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ tối đa nhu cầu của nhân dân.

VINASA cần nhận lấy sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn VINASA nhận lấy sứ mệnh quốc gia, bắt kịp những chuyển dịch quan trọng trong lĩnh vực công nghệ số để có khởi tạo mới, định hướng mới cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.

SafeView giành giải thưởng Giao thông thông minh

Màn hình ô tô thông minh Android Safeview liền Camera 360 đã đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !