Sàn chứng khoán nghẽn lệnh, nhà đầu tư bán mù: Cơn đau bao giờ mới dứt?

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán Việt đã liên tục rơi vào cảnh bất an, thậm chí phải bán tháo cổ phiếu bởi tình trạng nghẽn lệnh và chậm cập nhật giá trên các bảng hiển thị. 

Vài ngày trở lại đây, dư luận phản ánh rất nhiều về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Cụ thể, trong 2 phiên giao dịch mới đây, liên tục xuất hiện hiện tượng nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm. 

Tình trạng nghẽn lệnh khiến mức giá hiển thị trên các bảng điện tử không được cập nhật. Điều này gây nên tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm chứng kiến mức giảm mạnh của chỉ số VN-Index. 

{keywords}
Tình trạng nghẽn lệnh, cập nhật sai giá cổ phiếu đã ảnh hưởng xấu tới giới đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Do bảng hiển thị không cập nhật đúng giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP) trong giao dịch. Điều này cũng góp phần khiến cho mức giá của nhiều cổ phiếu bị giảm kịch sàn. Với giới đầu tư, họ đành phải rơi vào thế bị động khi mua, bán cổ phiếu ở mức giá mà mình không mong muốn. 

Đây không phải lần đầu tiên sàn giao dịch HOSE gặp phải tình trạng này. Hồi đầu năm nay, một sự cố tương tự đã được ghi nhận tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Tình trạng nghẽn mạng dường như  diễn ra thường xuyên hơn trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư F0 xuất hiện trên thị trường chứng khoán. 

Ở thời điểm đầu năm, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT - ông Trương Gia Bình đã chia sẻ về việc khắc phục tình trạng lỗi kỹ thuật trên sàn HOSE. Theo đó, FPT sẽ hỗ trợ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sớm giải quyết vấn đề này. Nhưng đến nay, tình hình vẫn chưa cải thiện. 

{keywords}
Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT - ông Trương Gia Bình từng khẳng định sẽ giúp giải bài toán khó của sàn HOSE. 

Khi VietNamNet liên hệ với phía FPT, đại diện tập đoàn cho biết, hiện tại HOSE sử dụng hệ thống cũ, chưa phải là hệ thống của FPT, do vậy sàn giao dịch vẫn gặp phải những vấn đề về nghẽn mạng như đã có từ nhiều năm trước đó. 

Theo đại diện FPT, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài Chính về việc giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), HOSE và FPT đã và đang phối hợp triển khai dự án này. Tuy vậy, hệ thống mới của sàn giao dịch HOSE vẫn trong thời gian thử nghiệm. 

Chia sẻ về tiến độ thực hiện, đại diện FPT cho biết, từ 16/4/2021 đến 22/05/2021, FPT đã cùng HOSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của Dự án. Trong giai đoạn này, FPT hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để tiến hành kiểm thử nội bộ. Đơn vị cũng tiến hành mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

{keywords}
Khi chính thức triển khai, hệ thống FPT đang phát triển cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM được kỳ vọng sẽ giải quyết thành công tình trạng nghẽn lệnh, đồng thời mở ra thời kỳ phát triển mới cho thị trường chứng khoán. 

Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn kiểm thử diện hẹp, hệ thống đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Kết quả này dẫn tới quyết định chuyển dự án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường. Quá trình kiểm thử sẽ có sự tham gia của tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Chia sẻ về lộ trình sắp tới, đai diện FPT cho hay, giai đoạn kiểm thử toàn thị trường diễn ra từ ngày 24/5 - 25/6/2021. FPT và HOSE đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật và lên các kịch bản chuyển đổi hệ thống. 

Kết quả giai đoạn này sẽ là cơ sở để đánh giá xem liệu hệ thống đã sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức. Dự án được kỳ vọng sẽ giải bài toán nghẽn lệnh và chậm cập nhật giá trên các bảng hiển thị. Đây vốn là cơn “đau đầu” dai dẳng với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Trọng Đạt

Chục nghìn tỷ bị bịt mắt, mua bán 'mù' giữa thời 4.0

Chục nghìn tỷ bị bịt mắt, mua bán 'mù' giữa thời 4.0

Nhà đầu tư bày tỏ thái độ bức xúc, chán nản trước cách thức vận hành và hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) thời gian gần đây.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Đang cập nhật dữ liệu !