SpaceX giành được hợp đồng độc quyền đưa người lên Mặt Trăng cho NASA

SpaceX đã đánh bại đối thủ Blue Origin để giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD này.

SpaceX vừa giành được một cột mốc mới khi được NASA chọn làm hãng đưa con người lên Mặt Trăng theo sứ mệnh Artemis. Đây là lần đầu tiên con người quay trở lại Mặt Trăng sau khi chương trình Apollo khép lại vào năm 1972. Theo báo cáo của The Washington Post, hợp đồng này có giá trị khoảng 2,9 tỷ USD.

Theo hợp đồng này, 4 phi hành gia sẽ được phóng lên trên tàu vũ trụ Orion và từ đó 2 người sẽ được chuyển sang tàu đổ bộ mặt trăng của SpaceX. Các phi hành gia này sẽ có một tuần để khám phá bề mặt Mặt Trăng và sau đó quay lại tàu đổ bộ và hướng trở về Orion. Cho dù vậy, SpaceX sẽ phải thực hiện được một chuyến bay không người lái cho tàu đổ bổ trước khi các phi hành gia được lên đó.

SpaceX giành được hợp đồng độc quyền đưa người lên Mặt Trăng cho NASA - Ảnh 1.

Có 3 ứng viên chính cho dự án này, bao gồm cả Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và Dynetics, một nhà thầu quốc phòng. Ban đầu NASA dự định sẽ chọn ra 2 hãng để thực hiện hợp đồng này nhằm gia tăng tính cạnh tranh và đảm bảo rằng có nhiều lựa chọn trong trường hợp một nhà cung cấp không thể thực hiện được đề xuất của mình.

Nhưng quyết định cuối cùng của họ là đặt toàn bộ niềm tin vào SpaceX.

Công ty giành được chiến thắng này với Starship cho sứ mệnh Artemis. Cho dù SpaceX đã gặp phải nhiều vấn đề với tàu vũ trụ tái sử dụng trong quá trình thử nghiệm (mọi nguyên mẫu đều bị rơi hoặc nổ), nhưng dường như NASA vẫn tự tin rằng công ty sẽ làm tốt lời hứa của mình. SpaceX vẫn đang lên kế hoạch đưa tàu Starship vào quỹ đạo cuối năm nay.

Hợp đồng này là một chiến thắng lớn nữa giành cho SpaceX. Hãng này đã hợp tác với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS và sắp tới sẽ là một sứ mệnh khác vào ngày 22 tháng Tư tới.

Thông qua chương trình Artemis, NASA đang lên kế hoạch lần đầu đưa phụ nữ và người da màu đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng và danh sách các phi hành gia đã được đưa ra giới thiệu vào năm ngoái. Ban đầu chương trình này dự kiến sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024, nhưng sau khi đánh giá lại NASA cho biết, họ không đủ kinh phí để thực hiện chương trình này vào thời hạn trên.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, The Verge)

Tỷ phú Nhật sẽ đưa 8 khách mời lên Mặt trăng bằng tên lửa của SpaceX

Tỷ phú Nhật sẽ đưa 8 khách mời lên Mặt trăng bằng tên lửa của SpaceX

Ngày 2/3, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa thông báo rằng ông sẽ chọn tám thành viên của công chúng để tham gia cùng trong chuyến du hành vòng quanh mặt trăng bằng tên lửa Starship của SpaceX vào năm 2023.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !