Ford sa thải 3000 nhân công để đẩy mạnh phát triển xe điện

Ford Motor sẽ cắt giảm tổng cộng 3.000 nhân công chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ và Ấn Độ.

Ford đang có động thái mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm trong cuộc đua phát triển xe điện, khi chủ động cắt giảm lượng lớn nhân lực không có chuyên môn trong ngành xe điện. CEO Ford, Jim Farley đã từng nói, có quá nhiều nhân lực lao động của họ không đủ chuyên môn khi ngành công nghiệp ô tô chuyển sang xe điện và dịch vụ kỹ thuật số.

"Chúng tôi đang giảm bớt lao động, tổ chức lại và đơn giản hóa các chức năng trong toàn doanh nghiệp. ", Farley và Chủ tịch Ford Bill Ford viết trong một email chung.

Ảnh: Reuters

Tương tự các nhà sản xuất ô tô lâu đời khác, Ford có một lực lượng lao động chủ yếu được thuê để hỗ trợ dòng xe công nghệ đốt trong truyền thống. Trong tương lai, Farley đã vạch ra một chiến lược cho Ford để phát triển một loạt các loại xe điện. Giống như Tesla, Ford muốn tạo ra nhiều doanh thu hơn thông qua các dịch vụ phụ thuộc vào phần mềm kỹ thuật số và kết nối.

Farley đã mạnh tay cắt giảm chi phí trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận trước thuế của Tesla đã vượt quá Ford trong năm nay. Cổ phiếu Ford cũng giảm 4,8% trong phiên giao dịch giữa ngày.

Giá pin, nguyên liệu thô và vận chuyển tăng đang gây thêm áp lực lên Ford và các nhà sản xuất ô tô khác. Tuy nhiên, Ford vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận cả năm của mình, bất chấp mức phí cao hơn (3 tỷ USD) do lạm phát.

Công ty đã bắt đầu tách các mảng kinh doanh của mình thành kinh doanh xe động cơ điện, động cơ đốt trong và vận hành xe thương mại. Trong email ngày 22/8, Ford cho biết, việc cắt giảm nhân lực mảng động cơ đốt trong sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trong công ty. 

Đối thủ của Ford - General Motors đã cắt giảm tới 14.000 việc làm trong công cuộc đẩy nhanh chiến lược xe điện của mình vào cuối năm 2018.

Các hoạt động tại Bắc Mỹ của Ford, GM và Stellantis sẽ đối mặt với thách thức mới về lực lượng lao động vào năm tới. Đây là thời điểm các công ty bắt đầu đàm phán hợp đồng với hiệp hội Công nhân Ô tô Thống nhất (UAW), đại diện cho các nhân viên nhà máy ở Mỹ.

Các nhà lãnh đạo UAW lo ngại, việc sản xuất xe điện sau này chủ yếu sẽ có việc làm thiên về các hoạt động sản xuất pin và phần cứng EV không thuộc về liên minh.

Thái Hoàng (theo Reuters)

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Đang cập nhật dữ liệu !