• Chia sẻ bài viết Amazon muốn trợ lý ảo Alexa có ở mọi nơi như ... smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Amazon muốn trợ lý ảo Alexa có ở mọi nơi như ... smartphone

ictnews
Amazon đang muốn trợ lý giọng nói Alexa sẽ là một sự hiện diện vô hình không thể tránh khỏi, luôn ở bên chúng ta, giống như một chiếc smartphone. Nhưng Alexa sẽ có ở mọi nơi và hoạt động mà không cần đến smartphone.

Alexa - trợ lý ảo nổi tiếng của Amazon (ảnh: NDTV)

Amazon sẽ không thể nào kiếm được một khoản tiền khổng lồ từ sản phẩm lò vi sóng trị giá 60 USD hay đồng hồ treo tường được điều khiển bởi Alexa vừa ra mắt. Thực tế, tạo ra lợi nhuận từ các thiết bị Alexa và Echo có thể không phải là mục tiêu chính của họ.

Amazon thực ra đang hướng đến một thứ gì đó to lớn hơn và có thể tạo ra thậm chí nhiều lợi nhuận hơn. Công ty này muốn trợ lý giọng nói Alexa sẽ là một sự hiện diện vô hình không thể tránh khỏi, luôn ở bên chúng ta giống như một cái bóng vui tươi. Và họ đang cố gắng để đạt được điều đó mà không cần đến sản phẩm tiện ích chúng ta đang mang theo ở khắp mọi nơi: điện thoại thông minh.

Hôm thứ năm tuần trước (ngày 20/9), Amazon đã công bố 13 sản phẩm tiện ích Echo mới tại một sự kiện báo chí ở Seattle. Ngoài đồng hồ và lò vi sóng, có những chiếc loa thông minh Echo mới, một thiết bị đặt Alexa trong xe hơi, và một máy quay video kỹ thuật số (DVR) chuyên dụng để cạnh tranh với tiện ích "hot" nhất của năm 2007, TiVo.

Werner Goertz, một nhà phân tích của Gartner cho biết: “Doanh thu hay tổng lợi nhuận mà các thiết bị này tạo ra hoàn toàn không phải là tất cả. Đây là một sự đầu tư vào sự phát triển của Alexa từ phía Amazon. Sự phát triển này sẽ tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng." Goertz còn cho biết Amazon đang muốn thu hút người dùng đến với hệ sinh thái của họ. Số tiền thực sự sẽ đến khi người dùng Alexa mua sản phẩm trên Amazon.com, tiêu thụ nội dung trên Amazon Prime và sử dụng các dịch vụ web của Amazon.

Theo Julie Ask, một nhà phân tích của Forrester, dữ liệu chính là trọng tâm của kế hoạch này. Tất cả những "tay chơi" lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ đều đã có sức mạnh thu thập dữ liệu của riêng mình. Google có thông tin từ email, lịch và vị trí của bạn, trong khi Apple biết mọi thứ bạn làm với điện thoại thông minh của mình. Amazon chủ yếu biết những gì bạn mua và xem, nhưng Alexa đang thay đổi điều đó. Hãy thử tưởng tượng có những cuộc trò chuyện thường xuyên với lò vi sóng của bạn. Thông tin về những gì bạn ăn và khi nào bạn ăn có thể đáng giá hơn đối với Amazon so với những gì bạn đã trả để mua thiết bị đó.

"Để những trợ lý ảo này hoạt động tốt, chúng phải có rất nhiều dữ liệu theo ngữ cảnh về người tiêu dùng", Ask nói. "Nhúng Alexa vào các thiết bị sẽ cung cấp cho Amazon khả năng thu thập dữ liệu tốt hơn."

Amazon rõ ràng có tham vọng cho Alexa với môi trường bên ngoài căn nhà của bạn. Sản phẩm nhỏ nhất nhưng cũng hấp dẫn nhất trong buổi giới thiệu vừa qua chính là Echo Auto, sản phẩm mang Alexa vào trong xe ô tô. Giống như hầu hết các thiết bị Echo thế hệ đầu tiên, Auto có thiết kế không có gì ấn tượng - một hình chữ nhật màu đen với các nút bấm và một sợi dây khó coi kết nối nó với nguồn điện, nhưng thực chất nó đã tạo ra một dòng sản phẩm mới.

Siri của Apple và Assistant của Google đều đã có mặt trên các phương tiện, nhưng là thông qua điện thoại thông minh và hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi đã được tích hợp sẵn. Có lẽ do sự thất bại của dòng điện thoại Fire Phone trong năm 2014, Amazon đang cố gắng để làm cho Alexa cơ động hơn với các tiện ích như Echo Auto thay vì smartphone.

Sau cùng thì, việc loại trợ lý ảo nào sẽ có mặt ở khắp mọi nơi có thể không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta bằng việc chúng thực sự hoạt động như thế nào. Justine Cassell, một giáo sư tại Viện tương tác người-máy tính của Carnegie Mellon chia sẻ:"Tôi tò mò muốn biết liệu các trợ lý ảo sẽ luôn luôn có câu trả lời cho mọi thứ hay không, vì điều đó sẽ làm chúng ta không thể học hỏi thêm bất cứ điều gì, hay cuối cùng chúng thực sự sẽ trở thành công cụ hữu ích cho sự phát triển của con người."

Nguyên Anh (theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Alexa, Siri, Google Assistant: Tất cả các trợ lý ảo đang được đánh giá quá mức
Những cơn sốt xung quanh tính năng trợ lý ảo là có thật. Nhưng bây giờ, nó chỉ dừng lại ở đó mà thôi, không hơn, không kém. Ngoài ra, nó còn...
Amazon ra mắt thiết bị Echo và Alexa tại Nhật Bản
ICTnews - Amazon đã tiếp tục đẩy mạnh phần mềm vào châu Á sau khi ra mắt Echo, Echo Plus, và Echo Dot tại Nhật Bản ngày hôm nay.
Cuộc chiến trợ lý giọng nói: Google Assistant tiếp tục bỏ xa Siri và Alexa
ICTnews - Dù Siri xuất hiện trước, nhưng dường như Assistant mới đang là người dẫn đầu.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Amazon muốn trợ lý ảo Alexa có ở mọi nơi như ... smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang