• Chia sẻ bài viết Google có thể trả 1 tỉ USD/năm để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google có thể trả 1 tỉ USD/năm để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

Theo một bài báo mới đây của nhà phân tích Scott Devitt từ hãng tài chính Morgan Stanley, Google có thể trả cho Apple khoảng 1 tỉ USD mỗi năm để được trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết
interface_2x_S.gif

Devitt dự đoán rằng số tiền này sẽ tiếp tục tăng thêm trong vài năm tới khi các máy iPhone, iPod Touch, iPad ngày càng được nhiều người sử dụng hơn. Đối với Apple, 1 tỉ USD không phải là một số tiền quá lớn vì trong một quý, hãng có thể kiếm lời gấp nhiều lần như thế (trong quý tài chính đầu của năm 2013, Apple có lợi nhuận là 13 tỉ). Tuy nhiên, với Google thì đây là một thương vụ tốt. Devitt ước tính Google đang nắm trong tay 95% lưu lượng tìm kiếm trên các thiết bị di động. Các máy Android thì mặc định đã dùng công cụ tìm kiếm của Google, giờ đây hãng lại có thêm một miếng bánh lớn nữa từ iOS với giá chỉ 1 tỉ USD mỗi năm.

Trong quá khứ, nhiều nhà phân tích cho rằng Apple chia sẻ doanh thu từ các lượt quảng cáo với Google. Với mỗi đô la Google thu được từ quảng cáo thông qua việc tìm kiếm trên iOS, Apple được hưởng 75 cent. Tuy nhiên, Devitt thì không nghĩ như thế vì việc chia sẻ như vậy quá rối. Thay vào đó, Apple có thể đã thu phí Google tính theo số lượng máy chạy iOS được bán ra. Biện pháp này giúp Apple dễ tính toán hơn, đồng thời hãng cũng không lo thất thoát tiền khi người dùng truy cập vào trang Google.com rồi thực hiện tìm kiếm thay vì sử dụng ô Search trong Safari. Một số nhà đầu tư bày tỏ quan ngại rằng chi phí lưu lượng mà Google phải trả cho Apple sẽ tăng nhanh, nhưng Devitt thì ước tính số tiền trên chỉ tăng khoảng 5% mỗi năm.

Theo Business Insider, Tinhte.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google có thể trả 1 tỉ USD/năm để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang