• Chia sẻ bài viết Siri để thua Google Assistant, Alexa và Cortana trong một năm trở lại đây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Siri để thua Google Assistant, Alexa và Cortana trong một năm trở lại đây

ictnews
Công ty phân tích dữ liệu Verto Analytics đã đưa ra các số liệu cho thấy Siri của Apple và S Voice của Samsung là hai trợ lý số có cơ sở người dùng giảm trong một năm trở lại đây tính đến hết tháng 5.

Qua các dữ liệu thu thập được từ hơn 20.000 người tham gia thử nghiệm tại Mỹ, Verto Analytics đã chỉ ra rằng Siri của Apple và S Voice của Samsung, dù vẫn giữ vững vị trí đứng đầu nhưng xét trên tổng thể đã mất đi một lượng người dùng nhất định trong vòng một năm trở lại đây tính đến tháng 5 vừa rồi. Ở đầu kia chiến tuyến là các trợ lý ảo đến từ Amazon, Google và Microsoft.

Ứng dụng nhắn tin Allo có hỗ trợ AI của Google.

Các số liệu được thu thập bởi TechCrunch cho thấy lượng người dùng trung thành với Siri của iOS đã tụt 15% xuống còn 41,4 triệu người/tháng. Mức sụt giảm của S Voice là ít hơn với 6,5% khiến lượng người dùng giảm xuống còn 23,2 triệu người/tháng. Điều đáng nói là, đây là hai mức sụt giảm duy nhất ghi nhận được trong tất cả các ứng dụng trợ lý số.

Verto liệt kê ra được bốn điểm truy cập khác nhau cho phép người dùng khởi động Google Assistant - qua ứng dụng nhắn tin Allo, qua Launcher Google Now, qua loa thông minh Google Home và qua dịch vụ Text-to-Speech. Tuy nhiên một cách phổ biến mà danh sách trên bỏ qua đó là qua ứng dụng Google Search, nơi phần lớn các yêu cầu được thực hiện. Tất cả các phương thức truy cập trên đều ghi nhận lượng người dùng hằng tháng tăng từ tháng 5/2016 tới tháng 5/2017 với giao thức Text-to-Speech có mức tăng cao nhất lên tới 160% tương đương 19,8 triệu người dùng. Tính tổng cộng, các phương thức trên đã giúp Google Assistant đạt được 25,6 triệu người dùng.

Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft tăng hơn gấp 3 lần lượng người dùng cơ sở với con số lần lượt là 2,6 triệu và 700.000 người dùng. Hound Assistant vẫn trụ vững trong khoảng thời gian nêu trên với 100.000 người dùng.

Các thông số khác như phiên dùng, thời lượng dùng và tỉ lệ tiếp cận cho thấy xu hướng tiêu cực nói chung cho cả Apple và Samsung nhưng lại đem đến tin tích cực đối với Google và Microsoft.

Một người dùng phổ thông triệu tập Cortana 177 lần chỉ trong tháng 5 - một con số tiếp cận trên nhiều nền tảng (cross-platform) vô cùng ấn tượng vì nền tảng Windows 10 Mobile không có quá nhiều người dùng. Trong khi đó Allo ghi nhận trung bình 122 lượt dùng/người dùng. Cả hai nền tảng đều kết hợp thêm các dịch vụ bot trả lời tự động để tăng lượt tiếp cận và dẫn sang các dịch vụ bên thứ ba khác như đặt vé xem phim, đặt bàn hay mua sắm. Bị bỏ xa ở vị trí thứ ba là Alexa với chỉ 16 lần sử dụng. Xu hướng giao tiếp bằng cách đặt nhiều câu hỏi cũng là yếu tố giúp thúc đẩy thời lượng sử dụng hằng tháng của hai trợ lý đứng đầu lên khoảng 2,5h so với 18 phút của Alexa.

Siri đã ghi nhận mức sụt giảm trong cả các phiên sử dụng hằng tháng lẫn hằng ngày với thời lượng trung bình một phiên sử dụng tụt 6 giây xuống còn vỏn vẹn 3 phút. S Voice mặt khác lại có mức tăng nhẹ trong các phiên sử dụng hằng ngày và hằng tháng lần lượt là từ 29 giây lên 46 giây và từ 6 phút lên 7 phút.

Rất nhiều ý kiến cho rằng HomePod sẽ là vị cứu tinh cho Siri, giúp trợ lý ảo này được sử dụng nhiều hơn và quay trở lại cuộc đua. Nhưng điều đó còn phụ thuộc phần nhiều vào cách người dùng sử dụng trợ lý thông minh của mình và cách mà Apple (cũng như các đối thủ) thích ứng với những nhu cầu đó.

Loa thông minh HomePod liệu có cứu được Siri đang dần mờ nhạt trong mắt người dùng?

Công Minh (theo Pocketnow)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những ứng dụng nào đang đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân của bạn?
ICTnews - Thuật toán machine-learning mới nhất của Google có thể giúp bạn xác định những ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập dữ liệu mà chúng thậm...
Giết chết Windows Phone là Android, không phải Apple
ICTnews - Vậy là hệ điều hành Windows Phone (dù chưa hoàn toàn chính thức) đã bị khai tử (trừ một số ít thiết bị đếm trên đầu ngón tay chạy Windows...
Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple: CEO Qualcomm nói muốn giải quyết ngoài tòa án
ICTnews - Apple và Qualcomm đang đối đầu trong một cuộc chiến pháp lý thu hút nhiều quan tâm của dư luận thời gian vừa qua. Mới đây, CEO Steve...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Siri để thua Google Assistant, Alexa và Cortana trong một năm trở lại đây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang