• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn tùy biến Android cho người mới bắt đầu  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn tùy biến Android cho người mới bắt đầu

ictnews
Có nhiều cách để bạn tùy biến hệ điều hành Android chạy trên smartphone của mình. Với người mới bắt đầu, bạn nên thực hiện những tùy chỉnh cơ bản như thay hình nền, chỉnh sửa màn hình home, hay đổi biểu tượng ứng dụng...

Người dùng Android thường than phiền về cách mà các nhà sản xuất thiết bị tùy biến bản build Android "gốc" của Google để phục vụ cho mục đích riêng của họ. Nếu xét chung, tùy biến Android không phải là việc gì đó gây hại, chỉ có điều, những Samsung, LG, hay các nhà sản xuất khác, thường làm vậy chỉ để quảng bá cho các ứng dụng và dịch vụ của công ty mình. Và trong nhiều trường hợp, cách tùy biến này không phù hợp với người dùng.

Rất may là với Android, bản thân bạn cũng có thể thực hiện các tùy chỉnh để phục vụ cho mục đích sử dụng của chính mình. Vậy bạn có thể tùy chỉnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những công cụ cần thiết cũng như cách để làm điều đó.

Ảnh nền

Đây là bước rất cơ bản nhưng lại rất quan trọng. Bạn sẽ muốn bức ảnh nền của máy phù hợp với phong cách cũng như "xuyệt tông" với các tùy biến khác (sẽ nói ở các phần sau của bài). Ảnh nền thậm chí có thể là thứ tạo cảm hứng để bạn đưa ra các quyết định lựa chọn biểu tượng ứng dụng (icon) và widget. Nhà sản xuất thường chỉ tích hợp sẵn một ít bức ảnh nền cho người dùng, bởi vậy bạn gần như chẳng thể dùng chúng cho việc tùy chỉnh của mình. Một số ứng dụng ảnh nền trên Android cũng không khá hơn là bao và thường chứa nhiều quảng cáo dạng spam gây khó chịu. Tuy nhiên, rất may là có một số ứng dụng ảnh nền khác rất đáng chú ý. Backdrops là một trong số đó. Không chỉ cung cấp miễn phí, ứng dụng còn cho phép bạn lựa chọn ảnh nền ở gần như mọi thể loại. Các nhà phát triển ứng dụng này cũng thường xuyên bổ sung ảnh gốc, trong khi bản thân cộng đồng người dùng cũng đóng góp vào đây nhiều bức ảnh chất lượng. Nếu muốn tải ảnh nền về máy và lưu offline, bạn cần nâng cấp lên bản full với giá 1,99 USD. Bản full cũng cho phép bạn truy cập một số ảnh nền "cao cấp".

Tùy biến Android bằng thao tác ban đầu đơn giản nhất: Đổi hình nền. 

Một ứng dụng khác mà bạn có thể lựa chọn là Wallpapers của Google. Ứng dụng chứa nhiều ảnh được Google dùng làm ảnh nền trên smartphone Pixel. Dù không phong phú như Backdrops, nhưng tất cả ảnh trên Wallpapers đều có chất lượng cao. Các ảnh nền này có thể sử dụng trên màn hình home của tất cả thiết bị, nhưng đừng quên rằng hầu hết mọi điện thoại cho phép bạn dùng ảnh nền cho cả màn hình khóa máy.

Với ảnh nền động (live wallpaper) thì sao? Dù bạn có thể dùng ảnh nền dạng này, thế nhưng, bạn cần cân nhắc kỹ bởi chúng thường làm tốn pin. Với những mẫu phablet có dung lượng pin cao, bạn có thể ưu tiên dùng hình nền động. Một số ứng dụng cung cấp loại ảnh này mà bạn có thể cân nhắc là loạt app của nhà phát triển Maxelus, hay nhà phát triển Joko Interactive.

BackDrops hỗ trợ tự động việc chọn hình nền cho smartphone. 

Màn hình home

Đây là thành phần của smartphone và tablet mà có lẽ bạn tương tác nhiều nhất. Hầu hết mọi hành động của bạn bắt đầu trên màn hình home của máy. Tuy nhiên, đáng tiếc là rất ít thiết bị sử dụng màn hình Android gốc của Google. Ngay cả smartphone của Google cũng dùng các launcher riêng như Pixel Launcher hay Google Now Launcher. Các nhà sản xuất khác thì tùy biến launcher rất nhiều, bởi vậy, để có thể thoải mái lựa chọn màn hình home cho việc tùy biến, bạn sẽ cần trang bị cho mình một ứng dụng chuyên về công việc này.

Ứng dụng home screen bên thứ ba phổ biến nhất hiện nay là Nova Launcher. Nova có phiên bản miễn phí để bạn dùng thử, nhưng thường bạn phải trả 4,99 USD để nâng cấp lên bản đầy đủ tính năng Prime. Nếu để phục vụ cho việc tùy biến, bạn sẽ không hối hận với số tiền mình phải bỏ ra.

Với Nova, bạn có thể tạo nhiều màn hình home khác nhau, định vị trí của màn hình home chính, hay thay đổi kích thước các biểu tượng ứng dụng. Điều này khá quan trọng cho việc tùy biến sâu vào giao diện. Bạn có thể có nhiều màn hình với các gói icon và widget dày đặc, hoặc chỉ dùng một màn hình duy nhất với các thư mục theo chủ đề.

Nova tất nhiên không phải là sự lựa chọn đáng giá duy nhất. Bạn cũng sẽ không thấy tiếc tiền để mua Action Launcher 3 nếu muốn tùy biến sâu cho smartphone Android. Launcher này có phiên bản dùng thử nhưng để sử dụng toàn bộ tính năng bạn phải trả 4,99 USD.

Để so sánh, Nova có phần "hoa lá cành" hơn giúp hiện thực hóa mọi ý tưởng tùy chỉnh của bạn; còn Action Launcher 3 có ít tính năng hơn nhưng lại sở hữu một phong cách đặc biệt hơn.

Action Launcher 3 kết hợp cùng gói biểu tượng Cryten. 

Action Launcher tích hợp một số thứ cơ bản như cho điều khiển bằng cử chỉ (gesture), đồng thời cũng có các tính năng cao cấp hơn như widget dạng popup (hay còn gọi là Shutters), tạo theme giao diện tự động... Nó thậm chí có một số tính năng của Pixel Launcher như vuốt từ dưới lên để mở  app drawer (trang chứa toàn bộ ứng dụng cài trên máy), Google Widget mới.

Cho dù chọn ứng dụng home screen nào đi nữa, dưới đây là một số tính năng chung bạn cần biết khi tùy biến. Nếu muốn máy trông tinh giản, hẳn bạn sẽ muốn xóa nhãn văn bản khỏi biểu tượng ứng dụng của mình. Cả 2 launcher đều hỗ trợ điều khiển bằng thao tác cử chỉ giúp bạn thao tác với máy một cách chuyên nghiệp hơn, bởi vậy, bạn cần tìm hiểu những thao tác này để sử dụng thuần thục. Ví dụ như bạn có thể dùng thao tác vuốt đa điểm để mở danh sách ứng dụng hoặc tìm ứng dụng đã cài trên máy. Nếu thuần thục thao tác này, bạn sẽ chẳng còn cần tới nút app drawer trên màn hình home của mình.

Một trong những tính năng quan trọng mà ứng dụng home screen bên thứ ba hỗ trợ là sao lưu và khôi phục. Cả Action Launcher và Nova đều có tính năng đó, và bạn cần thường xuyên dùng tới tính năng này nếu liên tục thực hiện các tùy chỉnh với Android. Điều này giúp bạn khôi phục lại mọi thứ trong trường hợp có lỗi xảy ra. Cách này nhanh hơn nhiều so với việc bắt tay lại làm mọi thứ từ đầu.

Trên Play Store còn nhiều ứng dụng khác giúp bạn thay thế màn hình home, tuy nhiên, trên đây là 2 ứng dụng hàng đầu - với hàng tá tính năng tùy biến cùng việc hỗ trợ tốt. Ngoài ra, Action Launcher và Nova còn có thêm 1 sự bổ sung mà nhiều đối thủ không có được: Gói biểu tượng ứng dụng.

Một số settings của Action Launcher 3. 

Nova Launcher kết hợp cùng widet. 

Settings trong Nover Launcher. 

Gói biểu tượng

Trên thực tế có rất nhiều gói biểu tượng ứng dụng trên Play Store, nhưng hầu hết chúng có chất lượng kém. Nếu nhìn bên ngoài, những gói biểu tượng này trông cũng khá ổn nhưng sau khi xét kỹ, bạn sẽ thấy chúng rất hời hợt. Bạn sẽ phải đi "săn" các gói biểu tượng phù hợp cho việc tùy biến, thay thế các biểu tượng mặc định trên điện thoại vốn thường không có gì hấp dẫn.

Một lưu ý khi dùng biểu tượng mới là nó phải hòa hợp về mặt thẩm mỹ với màn hình home screen mà bạn đã tùy biến trước đó. Nhà thiết kế thường chia biểu tượng ứng dụng của họ ra các gói với chủ đề khác nhau để bạn chọn, như gói biểu tượng hình tròn, biểu tượng theo phong cách "cổ", hay thậm chí là biểu tượng giống trên iOS.

Action Launcher 3 với gói biểu tượng Materialistik.

Widget Zooper kết hợp gói biểu tượng Cryten.

Widget Zooper kết hợp với gói biểu tượng Lines.

Nhìn chung, bạn sẽ muốn tìm các gói với số biểu tượng ứng dụng nhiều nhất có thể. Đó là bởi ai cũng muốn tìm được icon phù hợp nhất cho các ứng dụng mà mình cài trên máy - và gói có nhiều biểu tượng sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được điều đó. Trong trường hợp không tìm được icon phù hợp, màn hình home của bạn rất dễ gặp phải tình trạng "khấp khểnh", không đồng đều.

Hầu hết các gói biểu tượng đều bắt bạn phải trả một ít chi phí, tuy nhiên, đừng ngần ngại thử dùng chúng một lần. Bạn có thể trả lại ứng dụng và lấy lại tiền nếu các biểu tượng không được đẹp "lung linh" như nhà phát triển quảng cáo. Bạn cũng cần biết là nhiều gói icon có cả bộ sưu tập ảnh nền "tông xuyệt tông" với gói đó, bởi vậy rất có thể bạn không cần tới ứng dụng hình nền mà chúng ta nói đến ở đầu bài.

Một số gói icon tốt nhất mà bạn có thể tìm hiểu gồm Cryten (biểu tượng tròn màu pastel), Materialistik (giống material design của Google), Rifon (các ô vuông đậm, rõ), và Lines (biểu tượng màu trắng).

MT (Theo Arstechnica)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cách sao lưu SMS với tài khoản Gmail từ Android
ICTnews - Sao lưu tin nhắn SMS từ điện thoại Android sang tài khoản Gmail vô cùng dễ dàng.
Cách chuyển dữ liệu từ Galaxy Note 7 sang iPhone và máy Android khác
ICTnews - Nếu đã dùng Galaxy Note 7 được một thời gian, đây là lúc bạn phải chuyển dữ liệu sang máy khác trước khi mang đi đổi máy mới.
Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên iOS và Android
Báo New York Times gần đây đã phát hiện ra hàng trăm ứng dụng mua sắm giả mạo hiện đang có mặt trên Apple Store. Đối với người dùng Android,...
Cách tăng tốc 3G cho điện thoại Android
ICTnews - Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp chiếc điện thoại Android của bạn cải thiện đáng kể tốc độ kết nối dữ liệu di động.
Cách gọi điện ít tốn tiền bằng Wi-Fi trên Android
Làm cách nào để kích hoạt tính năng gọi điện qua Wi-Fi trên các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android?

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn tùy biến Android cho người mới bắt đầu  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang