• Chia sẻ bài viết Mẹo hay giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mẹo hay giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng

Các camera trên smartphone đều có cùng một vấn đề là cảm biến cực kỳ nhỏ. Vì thế vào ban đêm, rất khó có đủ ánh sáng để tạo nên một bức ảnh đẹp. Điều này khiến cho bức ảnh thường bị nhiễu. Bài viết bên dưới sẽ mách bạn một số thủ thuật để chụp đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Ánh sáng yếu là một vấn đề lớn để tạo nên một bức ảnh đẹp. Vùng nhạy sáng trong hầu hết các cảm biến được tích hợp trong smartphone vào khoảng 15 tới 30 mm2. Để dễ so sánh, các cảm biến hình ảnh định dạng đầy đủ từ máy ảnh DSLR có diện tích lên tới 860 mm2, tức là gấp 30 đến 60 lần.

Ảnh minh họa

Tỷ lệ kích thước cảm biến hình ảnh của máy ảnh DSLR chuyên nghiệp và cảm biến lớn nhất trong các smartphone cao cấp hiện tại

Các cảm biến nhỏ trên smartphone có thể thu thập đủ ánh sáng trong thời điểm ban ngày, nhưng lại nhận được quá ít photon vào buổi tối. Tuy nhiên có một số cách để chụp được những bức ảnh sáng hơn bằng điện thoại của bạn với những ưu/nhược điểm riêng.

1. Tận dụng các chế độ chụp đêm

Đã có những chế độ chụp đêm xuất hiện trên camera smartphone nhưng chúng chưa thực sự tạo ra quá nhiều khác biệt. Sau đó, Google Pixel 3 và Pixel 3 XL đã đánh dấu một sự thay đổi lớn vào năm ngoái với chế độ Night Sight mới. Chế độ này thực hiện nhiều lần phơi sáng và sau đó kết hợp lại để tạo ra kết quả tốt hơn, đồng thời giảm nhiễu hình ảnh.

Ảnh minh họa

Hình ảnh ở trên là bức ảnh HDR+ thông thường so với khi chụp ở chế độ Night Sight ở bên dưới

Huawei có chế độ Night Mode tương tự trên các flagship gần đây của hãng là Huawei P30 và P30 Pro, thậm chí là tốt hơn cả Night Sight của Google. Nhưng nếu bạn không sở hữu những điện thoại mới như vậy, hãy thử tiếp những thủ thuật bên dưới.

2. Độ nhạy sáng cao hơn

Ảnh minh họa

Độ nhạy sáng cao hơn tạo ra hình ảnh sáng hơn và tốc độ màn trập cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng

Để tạo ra một bức ảnh đẹp sáng trong điều kiện ánh sáng yếu bằng cảm biến camera nhỏ, bạn hãy khuếch đại độ nhạy ánh sáng của cảm biến hình ảnh. Ứng dụng camera sẽ thực hiện điều này khi bạn chụp ảnh ở chế độ tự động. Tuy nhiên, độ nhạy sáng cao hơn cũng tạo ra các lỗi đọc lớn hơn với các biểu hiện như nhiễu hình ảnh, mất chi tiết, màu sắc bị xóa,…

3. Thêm nguồn sáng

Cần nhiều ánh sáng hơn để giữ độ nhạy cảm biến thấp, từ đó giảm nhiễu chình ảnh. Bạn có thể thêm các nguồn sáng vào chủ thể bằng đèn flash LED tích hợp trên điện thoại. Một vài điện thoại hiện đại còn có nhiều hơn 1 đèn flash LED để điều chỉnh màu sắc ánh đèn flash phù hợp với ánh sáng môi trường. Cách này sẽ hiệu quả trong việc ngăn chặn lớp phủ ám màu và hình ảnh cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, các đèn này vẫn có nhược điểm. Đèn flash từ đường ngắm của camera sẽ loại bỏ tất cả bóng, khiến hình ảnh trông rất thiếu tự nhiên. Vì thế đèn flash tích hợp chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, có những tình huống bạn có thể tận dụng những nguồn sáng trong môi trường chụp khi chụp những đối tượng khác nhau.

4. Thời gian phơi sáng lâu hơn

Thời gian phơi sáng lâu hơn cho phép cảm biến hình ảnh có thể nhận diện đối tượng lâu hơn và thu thập nhiều photon hơn. Tuy nhiên, tất cả những chuyển động đều sẽ bị nhòe. Trong trường hợp xấu nhất, hình ảnh thu được sẽ không rõ nét, ví dụ như những chiếc xe chạy ngang qua sẽ thành những vệt sáng dài.

Để tăng thời gian phơi sáng, bạn cần chế độ chỉnh tay thủ công, thường gọi là chế độ Pro. Bạn có thể chỉnh yếu tố này bằng tốc độ màn trập, thời gian phơi sáng. Hầu hết các điện thoại thông minh chụp ảnh chế độ tự động ở tốc độ tối đa là 1/10 giây, thời gian phơi sáng lâu hơn nên đòi hỏi bạn phải giữ yên điện thoại khi chụp để ảnh không bị mờ.

Ảnh minh họa

Nhiều điện thoại hiện có chế độ Pro cho phép tùy chọn thủ công. Tốc độ màn trập đang đặt ở mức 1/20 giây. Bạn có thể chỉnh thời gian lâu hơn khi chụp đêm

Khi chụp đêm, bạn nên chỉnh thời gian phơi sáng là 30 giây. Đây là mức tối đa trong nhiều ứng dụng máy ảnh. Nếu hình ảnh quá sáng, bạn hãy điều chỉnh độ nhạy sáng thành “tự động” hoặc chỉnh xuống giá trị thấp hơn. Nếu chủ thể vẫn quá sáng, bạn hãy giảm thời gian phơi sáng.

Ảnh minh họa

Huawei Mate 9 đang tựa trên khung cửa sổ có tuyết, với tùy chọn “Light Painting” của Huawei giúp tốc độ màn trập tùy chỉnh như người dùng muốn. Trong hình ảnh này là khoảng 65 giây

Vì thời gian phơi sáng lâu hơn nên điều quan trọng là bạn phải giữ cho điện thoại không di chuyển khi chụp. Để làm việc này dễ dàng, bạn có thể tựa điện thoại lên một vật nào đó hoặc đơn giản là sử dụng kèm những phụ kiện chụp ảnh như chân máy,... Do smartphone nhỏ gọn và nhẹ hơn so với máy ảnh cơ, nên chân máy cũng tương tự như vậy, tới mức có thể vừa vặn trong túi áo khoác của bạn.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp hơn khi chụp ảnh vào ban đêm hay trong điền kiện ánh sáng yếu nhé.

Theo Thế giới di động

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mẹo hay giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang