Thị trường nhà thông minh Việt có quy mô 100 triệu USD

Với tốc độ phát triển như vũ bão, quy mô thị trường các thiết bị nhà thông minh tại Việt Nam được nhận định sẽ tăng lên 250 triệu USD chỉ trong 5 năm tới đây.

Số liệu từ Statista cho thấy, doanh thu thị trường smarthome toàn cầu ước đạt 126,1 tỷ USD trong năm nay. Con số này dự kiến sẽ tăng lên thành 207,8 tỷ USD vào năm 2026. 

Nhìn nhận khái niệm nhà thông minh ở một góc độ rộng, Statista đánh giá doanh thu thị trường smarthome Việt Nam năm 2020 đạt 240 triệu USD và đang tăng trưởng nóng. 

Tuy nhiên, theo Báo cáo tổng quan về thị trường smarthome Việt Nam 2022 vừa được Lumi thực hiện, doanh thu từ thị trường nhà thông minh tại nước ta hiện đạt 100 triệu USD. Con số này có thể tăng lên thành thành 250 triệu USD trong 5 năm tới đây. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Lumi tại buổi chia sẻ Báo cáo tổng quan về thị trường smarthome Việt Nam 2022.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Lumi cho biết, số liệu này có đôi chút khác biệt bởi vấn đề định nghĩa. 

So với Statista, Lumi định nghĩa nhà thông minh theo hướng hẹp hơn. Trong đó bao gồm các thiết bị được kết nối Internet có thể giám sát và điều khiển tự động qua hệ thống cảm biến, smartphone hoặc trợ lý ảo.

Chia sẻ thêm, vị chuyên gia này cho biết xu hướng nhà thông minh năm 2022 được dự báo sẽ tập trung vào giải pháp an ninh, thiết bị gia dụng thông minh với sự hỗ trợ của trợ lý ảo bằng giọng nói như Alexa, Siri và Google Assistant. 

Ngoài ra, các hệ thống quản lý năng lượng, cảm biến chuyển động, hệ thống chăm sóc sức khỏe, robot trợ lý, đèn thông minh, điện lưới thông minh, các tính năng tự điều chỉnh và trí thông minh nhân tạo cũng sẽ là những điểm nhấn của thị trường nhà thông minh năm nay.

Doanh thu thị trường smarthome toàn cầu theo ước tính của Statista. 

Trong năm 2022, các “ông lớn” về smarthome là Apple, Samsung, Google và Amazon sẽ có những đột phá khiến ngôi nhà thông minh trở nên ngày càng thiết thực. Đó là lúc các thiết bị có thể “giao tiếp” với nhau và phối hợp tạo nên tiện ích cho gia chủ, như đồng hồ báo thức ra lệnh cho đèn bật sáng khi chủ nhân thức dậy.

Giao thức Matter được dự báo sẽ là giao thức tiêu chuẩn, cho phép các thiết bị “trò chuyện” với nhau mà không cần đến trợ lý ảo hay smartphone. Hơn 100 thiết bị thông minh theo tiêu chuẩn này được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong vài năm tới.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 1/ 2021, 70% người tiêu dùng trên thế giới đã nâng cấp nhà ở trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Hơn 51% trong số đó sử dụng các thiết bị thông minh trong năm 2020.

Trung bình, người tiêu dùng đã mua thêm 2 thiết bị thông minh kể từ tháng 3/2020 để đáp ứng nhu cầu ở nhà nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch. Riêng người tiêu dùng thế hệ Z mua trung bình 3 thiết bị thông minh trong khoảng thời gian này.

Thị trường nhà thông minh tại Việt Nam được dự báo có quy mô 100 triệu USD trong năm 2022.

Các thiết bị thông minh được người dùng chọn mua khá đa dạng, từ camera WiFi, đèn, loa thông minh, ổ cắm, cảm biến chuyển động,... Bất kể các thiết bị được mua, người tiêu dùng đều nhất trí cao (82%) rằng một ngôi nhà có thiết bị thông minh sẽ mang lại những lợi ích đáng kể.

Khi tham gia khảo sát, 3/5 tổng số người cho biết họ khó tìm được không gian riêng để nghỉ ngơi và giải trí khi ngôi nhà đã trở thành “văn phòng” trong đại dịch. Để cải thiện điều này, 63% đã chọn mua các thiết bị nhà thông minh.

Đáng chú ý, gần 39% người tiêu dùng muốn nâng cấp thiết bị trong nhà và 41% sẽ tân trang một căn phòng với các thiết bị thông minh tự lắp đặt nếu cảm thấy chúng giúp đáp ứng nhu cầu cụ thể. 

Hiện top 5 quốc gia có doanh thu smarthome cao nhất năm 2022 được dự đoán bởi Statista là Mỹ (33,66 tỷ USD), Trung Quốc (25,07 tỷ USD), Anh (9,06 tỷ USD), Đức (7,64 tỷ USD) và Nhật Bản (6,98 tỷ USD).

Trọng Đạt

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !