• Chia sẻ bài viết Năm 2020, ngành TT&TT sẽ tập trung thanh tra các vấn đề gây bức xúc trong xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Năm 2020, ngành TT&TT sẽ tập trung thanh tra các vấn đề gây bức xúc trong xã hội

ictnews
Bộ TT&TT đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong năm 2020 tập trung thanh tra các vấn đề gây bức xúc trong xã hội như cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác; công tác đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng của các mạng xã hội...

Cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác là một trong những vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội, được Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT tỉnh, thành phố tập trung thanh tra trong năm 2020 (Ảnh minh họa: Internet)

Để triển khai công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế chồng chéo, trùng lặp, bảo đảm hiệu quả cao, Bộ TT&TT vừa có công văn gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về định hướng công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2020.

Theo đó, đối với việc xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2020, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT căn cứ vào nguồn lực hiện có và tình hình, đặc điểm cụ thể của mỗi địa phương để xác định số lượng cuộc thanh tra có thể thực hiện trong năm, lĩnh vực cần chú trọng để xây dựng kế hoạch thanh tra, đảm bảo tỷ trọng số cuộc thanh tra theo kế hoạch chiếm 65% và cần nắm bắt thông tin để thực hiện khoảng 35% số cuộc thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm.

Cùng với đó, các Sở TT&TT cũng được đề nghị tập trung thanh tra các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như: Buôn lậu,vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính; Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí, tình trạng sách nhiễu doanh nghiệp; Tình trạng báo hóa tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội; Hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản; Quảng cáo lừa đảo, sai sự thật; Cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác; Công tác đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng của các mạng xã hội; Việc tuân thủ các tiêu chuẩn, kỹ thuật về an toàn cho các hệ thống thông tin; Đảm bảo kết nối trục liên thông văn bản quốc gia từ tỉnh, thành phố xuống quận, huyện.

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chủ động trao đổi, phối hợp với các Cục chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT để triển khai hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm.

Về cách thức triển khai nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, văn bản của Bộ TT&TT định hướng công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2020 hướng dẫn rõ, các Sở TT&TT cần tăng cường đẩy mạnh hoạt động giám sát, tận dụng các nguồn lực, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật của các Cục thuộc Bộ nhằm phát hiện các dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời; xử lý nghiêm đối với những trường hợp đã được nhắc nhở, cảnh báo đến lần thứ hai nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm.

Các Sở TT&TT cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có tác động, ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với xã hội, gây thiệt hại cho người dân.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo các sai sót, vi phạm đã được chỉ ra tại kết luận phải được tuân thủ và khắc phục triệt để.

“Các kết luận thanh tra cần gửi đầy đủ về Thanh tra Bộ TT&TT để tổng hợp. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng định kỳ theo tháng, quý, năm, trong đó có số liệu chi tiết, phân tích và nêu bật những kinh nghiệm hay, vi phạm điển hình, cách làm hiệu quả, dự báo xu hướng phát sinh vi phạm mới tại địa phương; cập nhật thông tin đầy đủ vào phần mềm của Thanh tra Bộ”, văn bản của Bộ TT&TT nêu.

Ngoài ra, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng được đề nghị gửi về Bộ TT&TT kế hoạch thanh tra hàng năm của Sở. Khi thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra cần đảm bảo đúng thành phần, đúng điều kiện, thủ tục quy định.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT đang phối hợp với các nhà mạng thí điểm công cụ xử lý cuộc gọi rác
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuộc gọi rác mới xuất hiện 1-2 năm gần đây, Bộ đã phối hợp với các nhà mạng để thí điểm...
Bộ TT&TT: Các mạng xã hội phải công khai danh tính người dùng
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới xử lý...
“Các mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam như các mạng trong nước”
ICTnews - Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam không đặt mục tiêu tạo ra mạng xã hội để thay thế mạng xã hội nước ngoài vì mỗi mạng có chức...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Năm 2020, ngành TT&TT sẽ tập trung thanh tra các vấn đề gây bức xúc trong xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang