Tốc độ Internet Việt Nam sẽ tăng vọt trong năm 2023

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một cuộc đua băng thông đang nhen nhóm trên thị trường Internet Việt với ngòi nổ là việc FPT Telecom không giới hạn băng thông, còn VNPT và Viettel điều chỉnh tăng băng thông cho người dùng.

Nhu cầu sử dụng Internet cho học tập, làm việc, giải trí, kinh doanh và kết nối các thiết bị IoT của người dùng Việt đang ngày càng tăng lên. Do vậy, nhiều nhà mạng trong nước đang thay đổi chiến lược, rục rịch điều chỉnh băng thông nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, gia tăng trải nghiệm và tìm cách đáp ứng nhu cầu chưa được thỏa mãn của khách hàng.

Các nhà mạng tại Việt Nam đang chạy đua về băng thông Internet. Ảnh: Trọng Đạt

Trong 2 tháng cuối năm, hai nhà mạng Viettel và VNPT đã có điều chỉnh băng thông cho khách hàng sử dụng dịch vụ cáp quang. Băng thông gói cước Internet sau điều chỉnh của các nhà mạng này hiện ở mức từ 100Mbps trở lên với Viettel và 80 Mbps với VNPT. Tuy tăng băng thông, cả hai nhà mạng này đều giữ nguyên và không tăng giá các gói cước. 

Mới đây nhất, theo tiết lộ của FPT Telecom - một trong ba ISP hàng đầu tại Việt Nam, đơn vị này sẽ không chạy theo cuộc đua băng thông đơn thuần như các nhà mạng khác. Thay vào đó, FPT Telecom sẽ tập trung vào việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, trước hết là cung cấp cho người dùng dịch vụ Internet với băng thông chưa từng có. 

Cụ thể, người dùng Internet có thể trải nghiệm dịch vụ với mức băng thông tối thiểu 150 Mbps và thậm chí không giới hạn băng thông. Đây là điều trước nay chưa từng có nhà cung cấp dịch vụ Internet nào ở Việt Nam thực hiện. 

Với những diễn biến mới trên thị trường viễn thông, cộng với các chính sách từ cơ quan quản lý, tốc độ Internet tại Việt Nam sẽ tăng lên trong năm 2023. Ảnh: Trọng Đạt

Theo đánh giá của Ookla, tốc độ băng rộng cố định của Việt Nam (tháng 11/2022) đạt 80,27 Mbps, xếp thứ 47/181 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam đã tăng 17,18% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn trung bình thế giới (74,54 Mbps). 

Đối với Internet di động, tốc độ băng rộng di động tại Việt Nam hiện đạt 39,59 Mbps. Tốc độ Internet di động tại nước ta đã tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn trung bình thế giới (33,97 Mbps).

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng cải thiện hạ tầng số trong nước với việc xóa các vùng lõm sóng, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng smartphone và hộ gia đình có đường truyền cáp quang Internet. 

Song song với đó, các nhà mạng cũng đã và đang triển khai việc tắt sóng 2G, 3G và mở rộng quy mô vùng phủ sóng 5G. Đây là những tiền đề hứa hẹn giúp tốc độ Internet Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo. 

Câu chuyện không giới hạn băng thông Internet cố định mà FPT Telecom đưa ra được dự đoán sẽ tạo “cú huých” thay đổi cuộc chơi băng thông, kéo theo sự vào cuộc sau đó của các nhà mạng khác. Đây cũng được xem là một tiền đề quan trọng để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam. 

Trọng Đạt

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Đang cập nhật dữ liệu !