Trí tuệ nhân tạo giúp lính cứu hỏa nhìn xuyên khói

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Loại mũ bảo hiểm trang bị AI sẽ cung cấp thông tin về nhiệt độ, bản đồ hiện trường giúp lính cứu hỏa tìm kiếm nạn nhân nhanh hơn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh (Scotland) vừa chế tạo thành công một loại mũ bảo hiểm đặc biệt cho lính cứu hỏa. Mũ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) có thể nhìn xuyên qua màn khói, cung cấp thông tin về nhiệt độ, radar và cảm biến quán tính theo thời gian thực, giúp những người lính cứu hỏa lập bản đồ hiện trường và phát hiện nạn nhân nhanh hơn. 

Mũ bảo hiểm cứu hỏa trang bị AI do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh (Scotland) chế tạo. Ảnh: HWU

Các nhân viên Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Scotland tại cơ sở đào tạo ở New Bridge, Edinburgh đã hợp tác để tiến hành những thử nghiệm thực tế. Kết quả mang lại rất khả quan, AI đã hỗ trợ lính cứu hỏa và chỉ huy hiện trường điều hướng an toàn hơn với điều kiện bất lợi hoặc tầm nhìn thấp trong tình huống hỏa hoạn dày đặc khói lửa. Nhờ đó rút ngắn đáng kể thời gian hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn.

Tiến sĩ Chris Lu - Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Edinburgh cho biết, mũ có tổng trọng lượng chỉ 1kg, rất cơ động và nhẹ nhàng, không cản trở thao tác cho người đội. Tất cả dữ liệu sẽ được camera và cảm biến thu thập theo thời gian thực, cung cấp cho lính cứu hỏa về những người cần trợ giúp, cũng như nhận ra đồng nghiệp khác, tạo ra một bản đồ 3D đầy đủ về hiện trường.

Mũ có trọng lượng 1kg với các camera và cảm biến. Ảnh: Euronews

Hiện loại mũ bảo hiểm thông minh trang bị AI được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại National Robotarium, một trung tâm hàng đầu thế giới về robot và trí tuệ nhân tạo. Dự án cũng nhận được tài trợ từ Liên minh Tin học và Khoa học máy tính Scotland (SICSA) và chương trình SFC Saltire của Hội đồng Tài trợ Scotland.

Tấn An (Theo Euronews)

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

MacBook Pro mới ra mắt có giá bao nhiêu tại Việt Nam?

Apple vừa tung ra những máy tính xách tay mạnh nhất của hãng, chạy bộ xử lý mới M2 Pro và M2 Max.

LG Gram 17” - laptop màn hình lớn đáp ứng mọi nhu cầu

Gây ấn tượng từ thiết kế đến cấu hình, laptop giá hơn 40 triệu đồng LG Gram 17 vừa được trang Consumer Report đánh giá là Best Big Laptop 2022 (Laptop lớn tốt nhất 2022).

iPhone 15 Pro sẽ có thay đổi nút âm lượng và nút nguồn

Tin tức rò rỉ một lần nữa xác nhận, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ không có nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng vật lý.

Zowie ra mắt màn hình cao cấp cho cộng đồng eSports

Màn hình gaming eSports 360Hz XL2566K của thương hiệu Zowie được sản xuất theo DyAc⁺™ cùng tốc độ làm mới 360Hz, đem đến trải nghiệm chuyển động rõ ràng và sắc nét khi chơi game.

Chỉ iPhone 15 Pro mới có 6 tính năng cao cấp này Icon

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc Ultra) cao cấp sẽ được trang bị một số tính năng hàng đầu để tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn với các bản tiêu chuẩn.

AirPods giá rẻ sẽ ra mắt năm sau?

Apple có thể sẽ ra mắt 2 mẫu AirPods mới vào năm sau, trong đó có mẫu AirPods giá rẻ.

“Máy ngủ” biết đo sóng não của Việt Nam xuất hiện tại CES 2023

“Máy ngủ” Make in Việt Nam là tên một tên gọi vui của FRENZ Brainband. Đây là mẫu vòng đeo thông minh hỗ trợ ngủ ngon do các nhà khoa học Việt nghiên cứu, phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !