Trung Quốc cấm dùng Windows và phần cứng nước ngoài trên máy tính chính phủ

Trung Quốc muốn giảm phụ thuộc vào nước ngoài, đặc biệt là Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai bên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo đó, Trung Quốc muốn thay thế toàn bộ phần cứng và phần mềm trên máy tính chính phủ bằng sản phẩm phát triển trong nước.

{keywords}
Trung Quốc cấm dùng Windows và phần cứng nước ngoài trên máy tính chính phủ

Nỗ lực này bao gồm loại bỏ Windows và các giải pháp phần mềm cài đặt trên máy tính chính phủ, đồng thời thay thế cả phần cứng.

TờAustralian Financial Review cho biết chính phủ Trung Quốc muốn quá trình thay thế này hoàn tất trong 3 năm. Bước thay đổi đầu tiên sẽ được kích hoạt từ năm tới.

Có khoảng 30% thiết bị máy tính của chính phủ Trung Quốc có kế hoạch thay thế Windows và phần cứng bằng sản phẩm nội địa trong năm tới. 50% tiếp theo sẽ được thực hiện trong năm 2021. 20% còn lại sẽ hoàn tất chuyển đổi trong năm 2022.

Kế hoạch trên không nhắc tới chi phí thay thế, hiển nhiên sẽ rất đắt đỏ. Hướng đi này không chỉ tránh phụ thuộc vào Mỹ mà còn cho phép chính phủ Trung Quốc kiểm soát hệ thống máy tính dễ dàng hơn.

Hồi giữa tháng 5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này không được hợp tác với công ty Mỹ. Lệnh cấm cũng ngăn chặn Huawei không được sử dụng phần mềm và phần cứng sản xuất tại Mỹ như Windows và Android.

Hiện kế hoạch chưa được công bố cụ thể, nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ thay thế Windows bằng hệ điều hành nguồn mở Linux. Phần còn lại sẽ phần mềm phát triển trong nước.

Nguyễn Minh (theo Softpedia)

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !