Trung Quốc cấm dùng Windows và phần cứng nước ngoài trên máy tính chính phủ

Trung Quốc muốn giảm phụ thuộc vào nước ngoài, đặc biệt là Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai bên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo đó, Trung Quốc muốn thay thế toàn bộ phần cứng và phần mềm trên máy tính chính phủ bằng sản phẩm phát triển trong nước.

{keywords}
Trung Quốc cấm dùng Windows và phần cứng nước ngoài trên máy tính chính phủ

Nỗ lực này bao gồm loại bỏ Windows và các giải pháp phần mềm cài đặt trên máy tính chính phủ, đồng thời thay thế cả phần cứng.

TờAustralian Financial Review cho biết chính phủ Trung Quốc muốn quá trình thay thế này hoàn tất trong 3 năm. Bước thay đổi đầu tiên sẽ được kích hoạt từ năm tới.

Có khoảng 30% thiết bị máy tính của chính phủ Trung Quốc có kế hoạch thay thế Windows và phần cứng bằng sản phẩm nội địa trong năm tới. 50% tiếp theo sẽ được thực hiện trong năm 2021. 20% còn lại sẽ hoàn tất chuyển đổi trong năm 2022.

Kế hoạch trên không nhắc tới chi phí thay thế, hiển nhiên sẽ rất đắt đỏ. Hướng đi này không chỉ tránh phụ thuộc vào Mỹ mà còn cho phép chính phủ Trung Quốc kiểm soát hệ thống máy tính dễ dàng hơn.

Hồi giữa tháng 5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này không được hợp tác với công ty Mỹ. Lệnh cấm cũng ngăn chặn Huawei không được sử dụng phần mềm và phần cứng sản xuất tại Mỹ như Windows và Android.

Hiện kế hoạch chưa được công bố cụ thể, nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ thay thế Windows bằng hệ điều hành nguồn mở Linux. Phần còn lại sẽ phần mềm phát triển trong nước.

Nguyễn Minh (theo Softpedia)

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Đang cập nhật dữ liệu !