• Chia sẻ bài viết Cảnh sát Thái Lan muốn kiểm soát các tin nhắn Line lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh sát Thái Lan muốn kiểm soát các tin nhắn Line

ictnews
Cảnh sát Thái Lan đang có kế hoạch mở rộng chiến dịch kiểm soát nội dung các đoạn hội thoại giữa những người dùng ứng dụng Line do lo ngại an ninh bất ổn.
line-app.jpg
Cảnh sát Thái Lan đã yêu cầu Line hợp tác và gửi hồ sơ lưu trữ các cuộc trò chuyện, hội thoại giữa những người dùng.

>> Nhiều quốc gia tìm cách quản chặt dịch vụ OTT / Ai Cập muốn cản Viber, WhatsApp vì lý do an ninh / Lo ngại an ninh, Ấn Độ quyết định điều tra dịch vụ WeChat

Mấy năm gần đây, các cơ quan chính quyền ở quốc gia Đông Nam Á này ngày càng kiểm soát chặt nội dung, thông tin trên các website, diễn đàn và mạng xã hội như Facebook trong bối cảnh tình hình chính trị của đất nước bất ổn sau cuộc đảo chính quân sự khiến Thủ tướng Thái Lan lúc đó là ông Thaksin Shinawatra bị trục xuất năm 2006 và sức khoẻ của Vua Bhumibol Adulyadej sa sút (đây là vị quốc vương trị vì lâu nhất thế giới). Cảnh sát cho rằng tình hình an ninh quốc gia đang bị đe doạ, trong khi các nhóm hoạt động ngày càng chỉ trích gay gắt các chính sách hạn chế tự do ngôn luận.

Cơ quan Giám sát, Ngăn chặn tội phạm Công nghệ (TCSD) của cảnh sát nói rằng họ đã yêu cầu hãng Line Corp, nhà cung cấp ứng dụng nhắn tin di động nổi tiếng Line, hợp tác và gửi hồ sơ lưu trữ các cuộc trò chuyện, hội thoại giữa những người dùng.

“Hiện nay đang có xu hướng nhiều người tự do làm những điều sai trái trên smartphone qua mạng xã hội”, Thiếu tướng cảnh sát Pisit Pao-in, chỉ huy cơ quan giám sát tội phạm công nghệ nói. “TCSD đang đề nghị Line thông báo cho chúng tôi và cung cấp thông tin nếu có ai đó chat, hoặc đăng bình luận đe doạ đến nền an ninh quốc gia”.

Tuy nhiên, Line Corp cho biết họ chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ phía cảnh sát Thái Lan.

Kế hoạch kiểm soát các cuộc trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin, tán gẫu (chat) Line xuất hiện sau khi cảnh sát mở cuộc điều tra 4 đối tượng được cho là đã đăng tải các tin đồn lên Facebook về một cuộc đảo chính quân sự cách đây vài tuần. Chính vì thế, cảnh sát Thái Lan lo ngại các ứng dụng nhắn tin, tán gẫu kỹ thuật số có thể gây ra những mối đe doạ đến nền an ninh quốc gia. Trong khi đó, Line đang được sử dụng khá phổ biến tại Thái Lan.

Thông tin cho biết những tin đồn nói về một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch tại Bangkok để chống lại một dự luật ân xá do chính phủ hỗ trợ, nhằm giải tội cho bất cứ ai bị truy tố về các hoạt động chính trị. Tin đồn còn kêu gọi công chúng tích trữ thực phẩm và nước. Cảnh sát nói rằng các tin đồn có thể khiến tình hình xã hội, chính trị của đất nước lộn xộn, bất ổn. Nhưng một trong những đối tượng bị điều tra, một biên tập viên tin tức của một đài truyền hình địa phương, nói rằng anh ta không có ý định kích động các cuộc biểu tình, song đã đăng tải những nội dung đó nhằm cảnh báo bạn bè trên Facebook của anh ta đừng tin vào tin đồn đảo chính.

Cảnh sát tuyên bố những đăng tải về tin đồn như thế có thể vi phạm Đạo luật Tội phạm Máy tính năm 2007, trong đó có quy định xử lý về các hành vi tấn công mạng (hack), các tội phạm trực tuyến truyền thống và cấm các tài liệu được xem là có hại đến an ninh quốc gia. Những người vi phạm Đạo luật này có thể bị phạt đến 5 năm tù và chịu khoản phạt 100.000 bath hay 3.200 USD.

Cảnh sát cũng khuyến cáo người dùng mạng xã hội không bấm “like” (thích) hay “share” (chia sẻ) những thông tin bịa đặt vì như thế họ cũng đã vi phạm pháp luật.

Về vấn đề kiểm soát các cuộc trò chuyện qua ứng dụng Line, cảnh sát nói họ chỉ tập trung và những hành vi đáng nghi ngờ và không soi sâu vào các cuộc hội thoại riêng tư. “Chúng tôi sẽ loại trừ những người dùng ứng dụng Line vô tội”, Thiếu tướng cảnh sát Pisit Pao-in nói.

Tại Trung Quốc, ứng dụng Line cũng hợp tác với chính quyền bằng cách bổ sung một tính năng dò ra các cụm từ nhạy cảm chính trị.

Thời gian gần đây, không chỉ Thái Lan và Trung Quốc mà có một số quốc gia cũng quyết định kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng OTT (Over the top). Ả Rập Xê Út từng có kế hoạch chặn các chương trình nhắn tin này nếu chúng không tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý viễn thông quốc gia.

Theo Wall Street Journal, ZDnet

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh sát Thái Lan muốn kiểm soát các tin nhắn Line lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang