• Chia sẻ bài viết Cisco sẽ mua Ericsson để đối đầu với Huawei, ZTE?  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cisco sẽ mua Ericsson để đối đầu với Huawei, ZTE?

ictnews
Chính phủ Mỹ và châu Âu đang cần một liên minh viễn thông để chống lại sự bành trướng của 2 công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, ZTE.

Theo một thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin mới đây, Cisco có thể sẽ mua lại Ericsson để tạo nên một liên minh viễn thông giữa Mỹ và châu Âu nhằm đối trọng với 2 "gã khổng lồ" viễn thông đến từ Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Được biết, chính phủ Mỹ và các quốc gia châu Âu đang lo sợ Huawei và ZTE sẽ thống trị các mảng chủ chốt trong ngành công nghệ bao gồm Industry 4.0, IoT và đám mây (Cloud). Chính vì vậy, chính phủ các nước sẽ dọn đường để Cisco thâu tóm công ty viễn thông Thuỵ Điển Ericsson và tạo ra một "bức tường thành" ngăn chặn sự bành trướng của 2 công ty Trung Quốc - những doanh nghiệp từ trước tới nay luôn bị nghi ngờ đang thực hiện các hoạt động gián điệp.

CEO của Cisco Chuck Robbins và CEO Ericsson Hans Vestberg (Ảnh: BI) 

Thị trường thiết bị viễn thông đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Trên thế giới từng có đến 15 nhà sản xuất thiết bị viễn thông, nhưng giờ đây con số đã giảm xuống chỉ còn 4, bao gồm Nokia, Ericsson, Huawei và ZTE. Nokia mới đây vừa thâu tóm Alcatel cũng với mục tiêu mở rộng quy mô để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc. Trong khi đó, viễn cảnh Ericsson bán mình cho Huawei hay ZTE sẽ khó xảy ra bởi những quan ngại về nguy cơ gián điệp của người Mỹ. Tất nhiên, trong trường hợp Huawei thuyết phục được Tổng thống Mỹ trong tương lai (Donald Trump hoặc Hillary Clinton), chúng ta sẽ không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra. 

Để thích ứng với tình hình mới, ngành công nghiệp viễn thông (telco) hiện đã trở thành ngành công nghiệp công nghệ thông tin (IT) và có tên gọi mới ITelco. Cisco và Ericsson từng có các thoả thuận hợp tác với nhau nhằm mở rộng hoạt động của mỗi công ty ở lĩnh vực đám mây cũng như các lĩnh vực mạng khác. Nhưng điều này rất lâu mới cho ra kết quả bởi sự xung đột về văn hoá và triết lý. 

Trong khi đó, bản thân Ericsson đang gặp phải nhiều rắc rối. CEO Mr. Hans Vestberg của công ty vừa công bố kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động do tình hình kinh doanh không tốt như kỳ vọng. Vốn hoá thị trường hiện tại của Ericsson là 24 tỷ USD và Cisco có thể thâu tóm Ericsson với giá rẻ vào quý tới - bởi theo trang Svenska Dagbladet của Thuỵ Điển, một nguồn tin giấu tên nói rằng cách mà Ericsson sử dụng kế toán (accounting practices) để báo cáo doanh số có thể ảnh hưởng tới các báo cáo tài chính trong tương lai của công ty. "Khi chúng tôi tìm hiểu để xác nhận doanh số mà Ericsson báo cáo, chúng tôi nhận thấy có nguy cơ Ericsson sẽ hoàn toàn trắng tay vào quý tới", nguồn tin cho biết trên Svenska Dagbladet. Tờ báo này trích dẫn nguồn tin nói rằng, hầu hết các hợp đồng dài hạn của công ty đều được dùng để báo cáo là doanh số. 

Cisco hồi năm ngoái từng phủ nhận các tin đồn liên quan đến việc hãng thâu tóm Ericsson, thế nhưng với những thực tế đang diễn ra, viễn cảnh Ericsson về tay Cisco là hoàn toàn có thể xảy ra. 

MT (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ericsson cung cấp giải pháp quản lý nội dung truyền hình cho BBC
ICTnews - BBC và Ericsson đã ký hợp đồng có thời hạn 7 năm, hợp tác trong việc cung cấp dịch vụ Play-out và quản lý nội dung dữ liệu truyền hình...
Cách mạng dữ liệu di động trong mắt CEO Ericsson Hans Vestberg
ICTnews - Cuộc cách mạng dữ liệu di động sắp diễn ra sẽ thay đổi cách khách hàng truy cập dữ liệu và tạo ra các cơ hội mới cho người dùng tại...
Ericsson trình diễn thiết bị 5G kích thước khổng lồ
ICTnews - Dù có khả năng vượt xa những chiếc điện thoại 4G ngày nay, nhưng thiết bị này lớn tới mức nó phải được đặt trên xe đẩy để di chuyển.
Apple phải chia một phần doanh thu từ iPhone cho Ericsson
ICTnews - Theo dự đoán của ngân hàng đầu tư ABG Sundal Collier, "Táo khuyết" sẽ trích ra 0,5% doanh thu từ iPhone và iPad để trả cho Ericsson....
Chuyên gia Cisco bỏ việc lương nghìn đô, khởi nghiệp đưa Internet of things vào nông nghiệp
Nguyễn Khắc Minh Trí - chuyên gia CNTT với chứng chỉ cao nhất CCIE của Cisco từ bỏ công việc đáng mơ ước có mức lương cả nghìn đô để khởi nghiệp...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cisco sẽ mua Ericsson để đối đầu với Huawei, ZTE?  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang