• Chia sẻ bài viết DN viễn thông phải hạn chế treo cáp, dựng cột ăng ten cao trên 100m lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

DN viễn thông phải hạn chế treo cáp, dựng cột ăng ten cao trên 100m

ictnews
Thông tư 14/2013/TT-BTTTT của Bộ TT&TT quy định các địa phương phải từng bước hạn chế treo cáp viễn thông, tăng cường dùng chung cột treo cáp và các công trình kỹ thuật ngầm; hạn chế xây dựn
treocap.jpg
Thông tư 14/2013/TT-BTTTT của Bộ TT&TT quy định các địa phương phải hạn chế việc treo cáp viễn thông; tăng cường dùng chung cột treo cáp, công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Ảnh minh họa: Internet

>> Bó cáp kết thòng lọng người dân khiếp sợ, điện lực làm thinhVNPT lại “tố” EVN cho thuê cột điện giá “cắt cổ” /Khuyến khích viễn thông, điện lực, cấp thoát nước dùng chung hạ tầng

Ngày 21/6/2013 Bộ TT&TT mới ban hành Thông tư số 14/2013/TT-BTTTT hướng dẫn việc lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương. Thông tư này điều chỉnh đối với công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng, mạng ngoại vi.

Theo đó, thông tư quy định điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng được ưu tiên xây dựng tại nhà ga, bến xe, cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu, trung tâm thương mại, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nơi khó hoặc không thể triển khai mạng truy nhập đến cá nhân, hộ gia đình và các địa điểm công cộng khác.

Đối với quy hoạch cột ăng ten, việc bố trí và xây dựng các cột ăng ten nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của mạng viễn thông và bảo vệ cảnh quan môi trường, đặc biệt trong những khu đô thị. Chỉ được lắp đặt các cột ăng ten không cồng kềnh tại các khu vực có yêu cầu cao về bảo vệ cảnh quan môi trường như mặt các đường phố chính, quảng trường trung tâm, khu di tích lịch sử-văn hóa, khu danh lam thắng cảnh...

Hạn chế sử dụng chung quá nhiều ăng ten đối với cột ăng ten lắp đặt trên các công trình xây dựng làm cho cột ăng ten trở nên quá cồng kềnh gây mất an toàn và mỹ quan đô thị. Hạn chế xây dựng các cột ăng ten trên mặt đất có chiều cao từ 100m trở lên đối với tất cả những khu vực và từ 50m trở lên trong khu vực đô thị.

Thông tư cũng quy định các địa phương phải từng bước hạn chế việc treo cáp viễn thông; tăng cường dùng chung cột treo cáp, công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Đồng thời triển khai kế hoạch ngầm hóa cáp trên địa bàn trong thời gian của quy hoạch nhằm tiến đến một không gian đô thị và điểm dân cư nông thôn không có cáp treo, hoặc hạn chế treo cáp ở mức thấp thấp.

Cụ thể, các tuyến có công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm còn khả năng lắp đặt cáp viễn thông thì cáp viễn thông bắt buộc phải lắp đặt trong các công trình này. Tại khu vực không có khả năng đi ngầm cáp hoặc không còn khả năng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm thì cáp viễn thông được phép lắp đặt trên cột điện, cột đèn. Trong trường hợp không có cột điện, cột đèn hoặc có nhưng hết khả năng treo cáp thì mới được phép xây dựng cột treo cáp viễn thông riêng.

Các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, tuyến đường, phố mới xây dựng, cải tạo hoặc mở rộng phải lập, phê duyệt quy hoạch và triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm để đi cáp viễn thông.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết DN viễn thông phải hạn chế treo cáp, dựng cột ăng ten cao trên 100m lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang