• Chia sẻ bài viết Hà Nội cắt dịch vụ 104 số điện thoại quảng cáo sai quy định, phát tán SMS rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội cắt dịch vụ 104 số điện thoại quảng cáo sai quy định, phát tán SMS rác

ictnews
Bên cạnh 75 thuê bao bị yêu cầu cắt liên lạc do quảng cáo rao vặt sai quy định, Sở TT&TT Hà Nội cũng đề nghị các nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ với 29 số điện thoại, đầu số phát tán và liên hệ trong tin nhắn (SMS) rác.
Hà Nội cắt dịch vụ 104 số điện thoại quảng cáo sai quy định, phát tán SMS rác

Trong năm 2016, Sở TT&TT đã đề nghị các nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 3.053 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, 299 số điện thoại phát tán tin nhắn rác và 302 số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Văn bản 454 đề nghị VNPT VinaPhone, Viettel Hà Nội, MobiFone khu vực 1, Vietnamobile và FPT Telecom tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định và các số điện thoại phát tán, liên hệ trong tin nhắn rác được Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội ký ban hành hôm nay, ngày 20/3/2017.

Theo đó, Sở TT&TT  Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp tạm ngừng cung cấp dịch vụ 2 chiều (gồm cả chiều đi và chiều đến) đối với tổng số 104 số điện thoại vi phạm quy định, gồm 75 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định và 29 số điện thoại, đầu số phát tán, liên hệ trong tin nhắn rác.

Trong 75 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định bị Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu nhà mạng cắt liên lạc lần này, có 34 thuê bao VinaPhone, 28 thuê bao Viettel, 6 thuê bao MobiFone, 2 thuê bao mạng Vietnamobile, 4 thuê bao điện thoại cố định do VNPT Hà Nội quản lý và 1 thuê bao cố định của FPT.

Về nội dung thông tin quảng cáo rao vặt, cũng như 68 lần trước đó, trong lần thứ 69 Sở TT&TT có văn bản đề nghị nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ, thông tin được các thuê bao điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định khá đa dạng: từ bán nhà, bán chung cư; mời xem ca nhạc, xem xiếc; tuyển nhân viên, cho vay trả góp; cho đến các dịch vụ khoan cắt bê tông, hút bể phốt, sửa điều hòa, tủ lạnh…

Các số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định vừa bị Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp tạm ngừng cung cấp dịch vụ lần này được Phòng Bưu chính Viễn thông của Sở rà soát, tổng hợp trên cơ sở báo cáo của 6 Phòng Văn hóa thông tin các quận/huyện Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoài Đức và Đông Anh.

Đối với 29 số điện thoại, đầu số phát tán và liên hệ trong tin nhắn rác vừa bị Sở yêu cầu cắt dịch vụ trong lần đầu tiên của năm 2017 này, có 15 số điện thoại phát tán tin nhắn rác; 1 đầu số và 13 số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác. Các số điện thoại, đầu số nêu trên được 2 Phòng Văn hóa thông tin quận Hoàn Kiếm và huyện Quốc Oai thống kê, gửi về Sở TT&TT Hà Nội.

Trong công văn gửi 5 doanh nghiệp viễn thông ngày 20/3, lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cũng đề nghị các nhà mạng hướng dẫn chủ thuê bao nếu có thắc mắc về quảng cáo rao vặt liên hệ với các Phòng Văn hóa thông tin quận/huyện; liên hệ với Bộ phận tiếp dân của Sở TT&TT Hà Nội nếu có thắc mắc liên quan đến việc ngừng cung cấp dịch vụ các số điện thoại phát tán, liên hệ trong tin nhắn rác.

Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp viễn thông báo cáo kết quả thực hiện về Sở trước ngày 3/4/2017.

Theo thống kê của phòng Bưu chính Viễn thông của Sở TT&TT Hà Nội, tính riêng trong năm 2017, Sở đã 3 lần gửi công văn đề nghị các doanh nghiệp tạm ngừng cung cấp dịch vụ của tổng số 104 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Số thuê bao điện thoại, đầu số phát tán tin nhắn rác và liên hệ trong tin nhắn rác bị Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu cắt dịch vụ hiện mới chỉ là 29 số, đầu số điện thoại.

Sở TT&TT Hà Nội cho biết, trong năm 2016, Sở đã triển khai tích cực các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Thành phố; đã ban hành “Quy trình xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định” và “quy trình xử lý các đầu số, số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo” trên địa bàn Thành phố. Tính đến hết tháng 11/2016, Sở TT&TT đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 3.053 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định và 299 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, 302 số điện thoại liên hệ trong tin nhắn rác. Về cơ bản, hiện tượng quảng cáo rao vặt trên những tuyến phố trung tâm, trục đường chính đã giảm đi đáng kể, tạo nên một cảnh quan đô thị mới của Thủ đô.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Năm 2016, Hà Nội đã cắt dịch vụ gần 1.600 số điện thoại quảng cáo rác
ICTnews - Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã có 6 văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tạm ngừng cung cấp dịch...
Hơn 591.000 lượt phản ánh tin nhắn rác trong năm 2016
ICTnews - Trong năm 2016, hệ thống tiếp nhận thông báo tin nhắn rác trên đầu số 456 của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT)...
VNPT chặn hơn 5,7 triệu tin nhắn rác trong tháng 2/2017
ICTnews - Thông tin từ VNPT cho hay, riêng trong tháng 2/2017 vừa qua, tập đoàn này đã chặn hơn 5,7 triệu tin nhắn rác và khoảng 52.000 thuê...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội cắt dịch vụ 104 số điện thoại quảng cáo sai quy định, phát tán SMS rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang