• Chia sẻ bài viết Không chỉ là tốc độ: 7 điều kỳ diệu có thể làm với 5G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Không chỉ là tốc độ: 7 điều kỳ diệu có thể làm với 5G

ictnews
Thế hệ công nghệ không dây mới không chỉ giúp điện thoại của bạn kết nối mạng nhanh như điện. 5G còn có tác dụng kỳ diệu với xe tự lái, VR hay telemedicine (điều trị từ xa).

Tại MWC 2017, bạn có thể nhìn thấy 5G ở mọi nơi, từ các gian triển lãm của Qualcomm cho đến Ericsson, Samsung. Bên cạnh các thiết bị mới hấp dẫn, thế hệ công nghệ mạng di động mới đã xuất hiện.

 

Người ta bàn tán về 5G đã hơn 1 năm nhưng có lẽ cuối cùng, chúng ta cũng bắt đầu nhìn thấy được các thành tựu đầu tiên. Công nghệ này hứa hẹn thay đổi cuộc sống của con người bằng cách kết nối mọi thứ xung quanh ta với mạng lưới có tốc độ nhanh gấp 100 lần mạng di động và gấp 10 lần dịch vụ băng rộng gia đình nhanh nhất hiện tại.

Tuy nhiên, 5G không chỉ cải thiện về tốc độ. Nếu chuyển từ 3G lên 4G LTE đồng nghĩa với kết nối nhanh hơn, tiến lên 5G mang nhiều ý nghĩa. Sự kết hợp của tốc độ, sự phản hồi, độ tiếp cận có thể giúp các xu hướng công nghệ “nóng” khác đạt được năng lực mạnh nhất, đó là xe tự lái, drone, thực tế ảo và vạn vật kết nối (IoT).

Tin buồn là 5G vẫn còn một chặng đường dài để đến với người dùng thông thường và bản thân ngành công nghiệp cũng đang tranh cãi về bản thân 5G. Dù vậy, 5G có cơ hội đến nhanh hơn chúng ta nghĩ. Đó là lý do vì sao các nhà mạng rất háo hức được chuyển sang 5G. Khi mảng kinh doanh cốt lõi đang tăng trưởng chậm, họ muốn công nghệ mới làm khơi dậy sự quan tâm và kết nối nhiều thiết bị hơn.

Tim Baxter, Chủ tịch Samsung Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo của hãng trong khuôn khổ MWC 2017: “Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục 5G là cuộc cách mạng tiếp theo”.

Dưới đây là một số điều kỳ diệu 5G có thể làm được:

Phẫu thuật từ xa

Ngoài tốc độ, lợi ích lớn nhất của 5G là độ trễ thấp. Mạng 5G gần như loại bỏ độ trễ (dù không đáng kể) trên 4G LTE, đồng nghĩa một bác sỹ phẫu thuật không cần thiết phải có mặt trong cùng phòng với bệnh nhân trong tương lai.

Ericsson, hợp tác với startup NeuroDigital Technologies và các bác sỹ tại King’s College London, sử dụng một bệnh nhân giả để minh họa bác sỹ phẫu thuật sử dụng headset VR và găng tay đặc biệt để điều khiển cánh tay robot thực hiện phẫu thuật tại một địa điểm khác như thế nào.

Găng tay trang bị các motor phản hồi xúc giác, sẽ rung lên khi bạn chạm vào cơ thể của bệnh nhân, cho cảm giác bạn đang thực sự chạm vào họ.

Nếu không có 5G, điều đó sẽ bất khả thi.

Thế giới Internet chạm

Phẫu thuật từ xa chỉ là một ví dụ của 5G. Với phản hồi xúc giác, bạn có thể truyền tải các trải nghiệm, cải thiện âm thanh và hình ảnh khi xem video.

Chẳng hạn, một thiết bị khác của Ericsson đặt bạn vào ghế lái của một chiếc xe cách đó 50km. Nhờ vào hệ thống phản hồi tích hợp trong ghế, bạn có thể cảm nhận mình đang đi quá tốc độ và đâm vào các chướng ngại vật.

“Để chạm và cảm nhận những thứ ở xa hàng dặm, bạn cần độ trễ thấp”, Giám đốc công nghệ của nhà mạng Sprint, John Saw, nói trong một cuộc phỏng vấn. Điều đó sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, bao gồm việc theo dõi lắp ráp người máy từ xa. Còn theo Giám đốc công nghệ Ericsson Ulf Ewaldson, đây sẽ là lần đầu tiên mạng nhanh hơn cả suy nghĩ của bạn.

Xe tự lái

Trong khi các công ty như Google và Uber đang đầu tư vào xe tự lái, nhiều người trong ngành tin rằng một chiếc xe tự động hoàn toàn không thể khả thi nếu thiếu 5G. Khả năng phản hồi và độ phủ rộng đồng nghĩa những chiếc xe có thể dùng 5G để nói chuyện với xe khác và các cảm biến lắp đặt trong thành phố, từ đèn đường đến trạm xăng.

Du Lam (Theo Cnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google phát triển công cụ hỗ trợ nhà mạng xây dựng mạng lưới tốt hơn
ICTnews - Google vừa tuyên bố hợp tác với nhà mạng các nước, trong đó có Bharti Airtel (Ấn Độ) và SK Telecom (Hàn Quốc), để xây dựng thế hệ mạng...
Tốc độ Internet sẽ nhanh “điên cuồng” khi 5G xuất hiện
ICTnews - Khi 5G trở thành tiêu chuẩn, tốc độ Internet gia đình của chúng ta có tiềm năng nhanh tới mức phim, game, phần mềm hay định dạng nội...
Bàn phím Google dịch trực tiếp ngay khi đang gõ
ICTnews - Với bàn phím này của Google, bạn không cần lo về rào cản ngôn ngữ khi nói chuyện với bạn bè nước ngoài nữa.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Không chỉ là tốc độ: 7 điều kỳ diệu có thể làm với 5G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang