• Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT yêu cầu VTV giải trình vụ dàn dựng hình ảnh “Cây chổi quét rau” trong ngày mai  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ TT&TT yêu cầu VTV giải trình vụ dàn dựng hình ảnh “Cây chổi quét rau” trong ngày mai

ictnews
Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu VTV giải trình về những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên VTV3 ngày 4/5/2016. Hạn chót VTV phải gửi văn bản giải trình là ngày mai (13/5).

Clip phóng viên VTV xin lỗi người dân được đăng trên Youtube trong ngày 11/5/2016.

Sáng ngày 12/5/2016, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã gửi văn bản gửi VTV yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên chương trình Café sáng vào ngày 4/5/2016, công văn giải trình này phải được VTV gửi về Cục chậm nhất là ngày 13/5/2016.

Sự việc này bị thổi bùng lên khi vào ngày 11/5/2016 trên Youtube rất nhiều người dân Thanh Hóa đã chia sẻ clip được cho là phóng viên VTV đã xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã có sai sót, dàn dựng, cắt cúp thông tin khi thực hiện phóng sự về khu vực trồng rau sạch trong phóng sự "Cây chổi quét rau". 

Liên quan đến vụ dàn dựng thông tin sai sự thật này, sau khi báo chí phản ánh về sự phản ứng dữ dội của bà con nông dân, vào lúc 22h35 phút ngày 11/5/2016, trên trang vtv.vn đã phát đi thông tin cho biết, VTV đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau" và gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự bị dàn dựng này.

Theo trang vtv.vn, ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Theo công văn này nêu rõ, phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 3/5/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài THVN đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự ) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này. Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

“Về phía lãnh đạo Ban biên tập, chúng tôi cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất. Qua sự việc trên, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này” Ban biên tập VTV nói trong công văn.

Trao đổi với ICTnews vào ngày 11/5, một nguồn tin từ Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, ông mới biết vụ việc qua xem clip lan truyền trên mạng và tin trên một số tờ báo chính thống. Vị thanh tra này cũng cho biết, phóng sự phát trên VTV nếu có yếu tố dàn dựng thì các phóng viên của VTV đã phạm lỗi đưa tin xuyên tạc, sai sự thật, vi phạm các quy định trong Luật Báo chí.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VTV liên tiếp dính bê bối bản quyền
ICTnews - Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, VTV liên tiếp gặp rắc rối liên quan đến bản quyền. Trong đó, có 2 vụ VTV bị khiếu nại vì vi phạm bản...
VTV xin thoái vốn để cứu K+ dừng thua lỗ
ICTnews - Theo Tổng giám đốc K+, VTV đang trình Thủ tướng phương án thoái vốn tại liên doanh K+, VTV sẽ chỉ giữ 25%. Đây được coi là giải pháp...
"Nếu phóng sự dùng chổi quét rau trên VTV là dàn dựng thì vi phạm đưa tin sai sự thật"
ICTnews - Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, nếu phóng sự quay cảnh người nông...
Lãnh đạo VTV nói gì về vụ dàn dựng clip "Dùng chổi quét rau"?
ICTnews - Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền clip về một phụ nữ được cho là phóng viên của VTV xin lỗi bà con nông dân xã Vĩnh...
VTV đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"
ICTnews - Thông tin được VTV.vn phát đi lúc 10h35 phút tối nay ngày 11/5/2016 rằng VTV đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT yêu cầu VTV giải trình vụ dàn dựng hình ảnh “Cây chổi quét rau” trong ngày mai  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang