• Chia sẻ bài viết Khó kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khó kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2

ictnews
–Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu các đơn vị của Bộ TT&TT, các Sở TT&TT phải có biện pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2 trên thị trường, tránh thiệt hại cho người dân khi mua phải đầu thu số DVB-T2 có chất lượng kém.

Vấn đề kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2 được Bộ TT&TT yêu cầu phải được triển khai ngay tại các địa phương.

Ngay khi Việt Nam triển khai đề án số hóa truyền hình, các chuyên gia đã dự báo sẽ tạo ra một thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 cực lớn, có thể lên đến 20 triệu đầu thu trong 5 năm, từ 2015 đến 2020. Theo quy định của Bộ TT&TT, những sản phẩm đầu thu số DVB-T2 phải được kiểm định kỹ thuật và thực hiện công bố hợp quy mới đủ điều kiện lưu thông tại thị trường Việt Nam.

Tính đến nay, số lượng đầu thu số DVB-T2 đăng ký thủ tục công bố hợp quy lên đến gần 50 model trong đó có khoảng 20 model đã được bán ra thị trường. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, các loại đầu thu truyền hình số đang bán ngoài thị trường có sự chênh lệch rất lớn về chất lượng. Mặc dù các sản phẩm đều thực hiện công bố hợp quy nhưng khi kiểm định cơ quan nhà nước chỉ kiểm tra độ nhiễu, chất lượng tín hiệu thu. Còn các tiêu chí khác như độ bền sản phẩm, cả phần linh kiện bên trong, vỏ hộp bên ngoài hay khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nóng ẩm ở nước ta như thế nào thì chưa có trong quy định.

Vì thế, hiện tại có nhiều sản phẩm đã thực hiện công bố hợp quy rồi nhưng chất lượng sản phẩm rất kém. Có một số doanh nghiệp đã hạ giá thành bằng cách dùng vỏ nhựa tái sinh, các loại linh kiện, giắc cắm rẻ tiền… Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như nước ta, vỏ nhựa tái sinh nếu bà con cắm điện liên tục, đầu thu lại được xếp gần những thiết bị điện khác như tivi, loa cũng tỏa nhiệt suốt ngày thì độ bền sẽ rất kém.

“Có khi chỉ một năm sau là đầu giắc cắm sẽ đi ra khỏi vỏ. Nếu người dân mua phải các sản phẩm kém chất lượng như vậy sẽ phải chịu tổn thất trong một thời gian ngắn. Vấn đề quản lý chất lượng đầu thu DVB-T2 vô cùng khó”, ông Hoan nói.

Do chênh lệch về chất lượng nên giá cả các loại đầu thu cũng vênh nhau khá lớn. Khảo sát của ICTnews trên thị trường đầu thu DVB-T2 cho thấy, cùng là hàng chính hãng nhưng giá cả đầu thu chênh nhau tới gần hai lần. Những loại đầu thu giá thấp nhất khoảng 480.000 đồng, còn giá cao nhất thuộc về hai sản phẩm của VNPT Technology và GBS có giá niêm yết 890.000 đồng.

Tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai số hóa truyền hình tại 4 TP lớn và các tỉnh lân cận sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho hay, trong cuộc họp với UBND TP Cần Thơ mới đây, chính quyền và các doanh nghiệp đã đề nghị Bộ TT&TT phải có biện pháp quản lý chặt chất lượng đầu thu. Thị trường đầu thu số DVB-T2 đang được bán rất tràn lan, sản phẩm có công bố hợp quy được bán lẫn lộn với sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Cục Viễn thông làm việc với Cục Quản lý thị trường, các Sở TT&TT tại những tỉnh thành chịu ảnh hưởng bởi số hóa truyền hình trong thời gian tới. Phải phối hợp với lực lượng liên ngành ở các tỉnh để lên phương án về việc kiểm soát thị trường đầu thu.

Tại thời điểm chuẩn bị tắt sóng thì đầu thu không nguồn gốc sẽ đổ về rất nhiều do nhu cầu thị trường tăng lên. Khi tắt sóng người dân đổ xô đi mua đầu thu số DVB-T2, nếu mua nhầm phải hàng kém chất lượng, về sử dụng nếu có trục trặc người dân phải chịu thiệt. Do đó, tốt nhất là Cục Tần số vô tuyến điện và Cục Viễn thông phải làm việc với Cục Quản lý Thị trường phối hợp chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở địa phương cùng với Sở TT&TT để kiểm tra, kiểm soát những địa điểm, cửa hàng bán đầu thu trên thị trường.  

Tuy nhiên, bên cạnh việc cơ quan chức năng siết chặt việc kiểm soát chất lượng đầu thu thì công tác thông tin, tuyên truyền về đợt tắt sóng tiếp theo cần được tăng cường. Ông Hoan cho rằng, các cơ quan chức năng tại 23 tỉnh, thành phố phải tuyên truyền mạnh để người dân nắm được thông tin chủ động chuyển đổi, mua sắm đầu thu trước ngày tắt sóng, tránh tình trạng những ngày cuối trước giờ tắt sóng mới đổ xô đi mua đầu thu.

Ngày 1/7/2015, khi tắt sóng truyền hình số ở Đà Nẵng, người dân ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã đổ xô đi mua đầu thu số dẫn đến tình trạng cháy hàng, đầu thu bị tăng giá, dân phải trả giá cao cũng không có đầu thu để mua.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNpayTV đề xuất: Không được “đánh lẻ” mua bản quyền ngoại hạng Anh
ICTnews – Trong văn bản báo cáo Thủ tướng hôm 19/11, VNPayTV đã đề xuất thành lập nhóm đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại...
Chậm tuyên truyền số hoá truyền hình nên dân chịu thiệt
ICTnews - Tại nhiều tỉnh đã có thể thu được hàng chục kênh truyền hình số, nhưng chính quyền địa phương lại thờ ơ, chưa tuyên truyền về số hóa...
Truyền hình số đã phủ sóng tại 25 tỉnh, thành
ICTnews – VTV, SDTV và RTB đã triển khai phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại 25 tỉnh, thành, đáp ứng được yêu cầu về triển khai truyền...
Chi 360 tỷ đồng mua đầu thu truyền hình số hỗ trợ người nghèo
ICTnews - Bộ TT&TT dự kiến chi 360 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để mua 423.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 hỗ trợ cho các...
Hà Nội: Chi 110 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xem truyền hình số
ICTnews - Dự kiến, Hà Nội sẽ chi 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để mua đầu thu truyền hình số cấp cho hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khó kiểm soát chất lượng đầu thu số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang