• Chia sẻ bài viết Tivi số đã bán trước ngày 1/5 không phải dán nhãn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tivi số đã bán trước ngày 1/5 không phải dán nhãn

ictnews
– Các doanh nghiệp điện tử kiến nghị lên Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình về việc bỏ quy định bắt buộc phải dán dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình lên sản phẩm tivi số DVB-T2 đã lưu thông trên thị trường trước ngày 1/5/2014 để giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, có thể hướng dẫn các doanh nghiệp điện tử dán nhãn hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình lên vỏ thùng (hộp) tivi số DVB-T2 đã ra thị trường trước ngày 1/5/2014 thay vi yêu cầu phải dán trực tiếp lên sản phẩm. Ảnh: M.Q

Thị trường không thiếu tivi số DVB-T2

Theo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành giữa Bộ TT&TT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và các nhà phân phối đều đã nắm rõ được quy định phải gắn bổ sung biểu trưng số hóa truyền hình, dấu hợp quy lên sản phẩm tivi tích hợp DVB-T2 trước khi lưu thông ra thị trường.

Cụ thể, ba doanh nghiệp sản xuất tivi SamSung, LG và Panasonic đều đã có kế hoạch và chủ động tích hợp tính năng thu truyền hình số vào hầu hết các sản phẩm tivi trên 32 inch và một số sản phẩm dưới 32 inch ngay từ đầu năm 2014. Các doanh nghiệp này cũng đã thay đổi một số công đoạn sản xuất để gắn biểu trưng số hóa truyền hình.

Các doanh nghiệp nhập khẩu tivi như: Sharp, Sony, Toshiba cũng lựa chọn các sản phẩm tích hợp tính năng thu truyền hình số để cung cấp ra thị trường. Cả doanh nghiệp sản xuất, phân phối tivi cũng phối hợp với các nhà phân phối để gắn biểu trưng số hóa truyền hình và dấu hợp quy lên các sản phẩm đã bàn giao cho nhà phân phối (hiện vẫn còn ở kho của nhà phân phối).

Các sản phẩm tivi được sản xuất từ tháng 5/2014 đã được bổ sung thêm dòng chữ "Hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất của DVB-T2". Hiện trên thị trường đã có 85 mẫu tivi tích hợp DVB-T2 của 5 hãng SamSung, LG, Sony, Sharp, Toshiba. Trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có 128.000 sản phẩm tivi số được sản xuất, nhập khẩu.

Đoàn kiểm tra cũng cho biết, các thiết bị trên 32 inch được sản xuất, nhập khẩu từ tháng 5/2014 đều được thực hiện đầy đủ các quy định về gắn biểu trưng số hóa truyền hình, gắn dấu hợp quy và dán nhãn hàng hóa.

Không bắt buộc dán nhãn lên tivi số đã ra thị trường trước ngày 1/5/2014

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm tivi được sản xuất trước tháng 5/2014 có hai nhóm: Nhóm đã tích hợp truyền hình số và nhóm chưa tích hợp truyền hình số. Đối với nhóm đã tích hợp truyền hình số, các nhà cung cấp cũng đã phối hợp với nhà phân phối để dán nhãn bổ sung biểu trưng số hóa truyền hình và dấu hợp quy. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn thấy tồn tại một số sản phẩm chưa gắn biểu trưng số hóa truyền hình tại một số siêu thị, và các doanh nghiệp điện tử đã gặp khó khăn ghi thực hiện dán bổ sung nhãn lên các sản phẩm này.

Đối với nhóm chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số chủ yếu là sản phẩm dưới 32 inch. Theo quy định của Bộ TT&TT, các sản phẩm này vẫn được kinh doanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà phân phối cho biết họ không nhập các chủng loại thiết bị thu hình này nữa, nên chỉ còn một số ít các sản phẩm này. Các nhà phân phối đã có kế hoạch tiêu thụ hàng tồn, đưa ra các chính sách khuyến mãi hấp dẫn để đẩy nhanh việc tiêu thụ các sản phẩm này.

Theo ông Chu Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông – Trưởng đoàn kiểm tra, các doanh nghiệp điện tử kiến nghị với đoàn kiểm tra về việc không nên bắt buộc phải gắn thêm nhãn đối với tivi đã sản xuất và bán ra thị trường trước ngày bắt buộc phải dán nhãn (ngày 1/5/2014), bởi việc làm này dẫn đến tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Từ các kiến nghị này, Đoàn kiểm tra cũng đề xuất Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình xem xét cho phép doanh nghiệp không bắt buộc gắn lại nhãn hàng hóa đối với thiết bị thu truyền hình số DVB-T2 được sản xuất trước thời hạn 1/5/2014 để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp điện tử.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Bộ TT&TT và Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét đưa nội dung sản xuất, nhập khẩu thiết bị thu truyền hình số DVB-T2 vào danh mục sản xuất, nhập khẩu công nghệ cao để tạo điều kiện về tài chính và thuế cho các doanh nghiệp.

Trước các kiến nghị này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, đối với các tivi đã cung cấp ra thị trường trước ngày 1/5/2014 sẽ không thể yêu cầu doanh nghiệp bóc hộp còn nguyên đai, nguyên kiện ra để dán bổ sung dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình. Do đó, có thể hướng dẫn doanh nghiệp dán nhãn ra bên ngoài thùng bao bì đóng gói sản phẩm.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, sản phẩm thu truyền hình số DVB-T2 đã được xác định là sản phẩm công nghệ cao. Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính (thuộc Bộ TT&TT) có trách nhiệm mời các doanh nghiệp điện tử sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thu truyền hình DVB-T2 để hướng dẫn thủ tục xin miễn giảm thuế.

Theo quy định của Bộ TT&TT, máy thu hình (tivi) có tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và Thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 (STB DVB-T2) phải thực hiện đồng thời việc gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và sử dụng Biểu trưng số hóa truyền hình. Đối với máy thu hình DVB-T2 và STB DVB-T2 của các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước thực hiện gắn Biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam từ ngày 1/5/2014. Đối với máy thu hình DVB-T2 và STB DVB-T2 đang lưu thông trên thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp gắn hoặc ủy quyền cho đại lý gắn Biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam từ ngày 15/6/2014.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp sản xuất đầu thu số nhòm ngó "miếng bánh" công ích
ICTnews – Các doanh nghiệp sản xuất đầu thu truyền hình số đều muốn nhà nước có cơ chế đặt hàng, mua đầu thu rồi phát cho các hộ chính sách....
Thuê bao trả tiền không phải thay thiết bị khi số hóa truyền hình
ICTnews - Ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT cho biết, những gia đình đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm:...
Tivi đạt chuẩn số hóa: Mỗi hãng dán nhãn một kiểu
ICTnews - Mặc dù còn 1 tháng nữa mới bắt buộc phải thực hiện dán nhãn theo chuẩn chung của Bộ TT&TT nhưng hầu hết các hãng điện tử đều có nhãn...
Tivi số chuẩn DVB-T2 có thể thu được 29 kênh truyền hình quảng bá
ICTnews - Đến thời điểm này, người dân tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng nếu dùng tivi số chuẩn DVB-T2 hoặc dùng tivi cũ có gắn...
Hình thành DN truyền dẫn phát sóng số tại Nam Bộ vẫn rơi vào bế tắc
ICTnews – Trong khi tại khu vực Bắc Bộ đã hoàn tất việc thành lập công ty truyền dẫn phát sóng khu vực phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình thì...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tivi số đã bán trước ngày 1/5 không phải dán nhãn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang