• Chia sẻ bài viết VTV, VTC, Hanel, AVG "bỏ ngỏ" thị trường đầu thu số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VTV, VTC, Hanel, AVG "bỏ ngỏ" thị trường đầu thu số DVB-T2

ictnews
Các "ông lớn" như VTV, VTC, Hanel, AVG đang bỏ ngỏ thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 và một số doanh nghiệp mới đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội nhảy vào cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đang là điểm nóng của thị trường đầu thu số DVB-T2. Ảnh: H.V

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, khi mới bắt tay xây dựng Đề án số hóa truyền hình, Bộ TT&TT đã tin tưởng và kỳ vọng vào các đơn vị đầu tàu trong việc cung cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 ra thị trường là VTV, VTC, AVG và Hanel. Việc sản xuất và cung ứng đầu thu số DVB-T2 đóng vai trò rất quan trọng khi triển khai Đề án số hóa truyền hình vì hơn 10 triệu tivi analog đang sử dụng  của người dân nếu không có đầu thu số sẽ không thể xem được truyền hình. VTC, Hanel được đánh giá là những đơn vị có nhiều kinh nghiệm về triển khai truyền hình số, đã từng cung cấp sản phẩm đầu thu số chuẩn DVB-T ra thị trường từ năm 2003.

Thế nhưng, mặc dù chỉ còn 2 tháng nữa tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam sẽ tắt sóng truyền hình analog nhưng đến thời điểm này cả 4 "ông lớn" trên đều rất dè dặt khi tung sản phẩm đầu thu số DVB-T2 ra thị trường.

AVG mặc dù đã đăng ký 5 model đầu thu số DVB-T2 được công bố hợp quy nhưng theo tìm hiểu của ICTnews, AVG vẫn chưa bán đầu thu quảng bá ra thị trường. Hiện AVG mới ký kết hợp tác với UBND TP Hà Nội về việc sẽ tặng cho người nghèo ở Hà Nội 50.000 đầu thu số quảng bá, song những đầu thu này chỉ thu được gần 10 kênh do Truyền hình An Viên phát sóng. Trong khi hiện tại ở Hà Nội có tới 43 kênh truyền hình số do 3 đơn vị là VTV, VTC, AVG phát sóng quảng bá. Lý do khiến AVG e ngại chưa bán sản phẩm đầu thu số quảng bá ra thị trường, theo một nguồn tin của ICTnews là sợ ảnh hưởng đến chính sách kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền của doanh nghiệp này.

VTC thì đã ngừng sản xuất đầu thu truyền hình số quảng bá từ 6 năm nay và chưa có kế hoạch gì mới cho sản phẩm này.

VTVBroadcom và Hanel mỗi doanh nghiệp đã có 1 model đầu thu số DVB-T2, nhưng mới sản xuất với số lượng cực nhỏ chỉ vài nghìn chiếc, điểm yếu của hai đơn vị là chưa mở rộng kênh phân phối. VTVBroadcom hồi mới ra sản phẩm chỉ bán hàng tại trụ sở của công ty ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khách hàng phải tới tận nơi mua hàng, thời gian gần đây VTVBroadcom đã có đại lý phân phối ở Đà Nẵng song do giá quá cao (800.000 đồng/chiếc chưa có anten) nên không hấp dẫn người mua.

Hanel mới bắt đầu sản xuất lô hàng đầu tiên 5.000 chiếc và tung sản phẩm ra thị trường từ đầu tháng 4/2015 với giá bán lẻ 650.000 đồng nhưng chỉ bán hàng ở một số điểm tại Thanh Hóa, Phú Thọ. Trong khi điểm nóng của số hóa truyền hình hiện nay lại là Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam.

Như ICTnews đã từng phản ánh trước đây, sở dĩ các "ông lớn" không mặn mà với việc sản xuất hàng loạt đầu thu số là vì e ngại không cạnh tranh nổi với hàng lậu nhập từ Trung Quốc (có giá rẻ hơn). Ở một góc nhìn khác, họ đang trông chờ vào "miếng bánh" công ích 1.710 tỷ đồng nhà nước sẽ bỏ ra để mua đầu thu số hỗ trợ cho người nghèo mà thiếu quan tâm đến thị trường bán lẻ.

Khi "ông lớn" còn dè dặt thì một số doanh nghiệp nhỏ đã nhanh chóng chen chân vào thị trường đầu thu số DVB-T2. Nổi lên nhất là công ty Hùng Việt, một doanh nghiệp nhỏ chuyên kinh doanh cân điện tử và cân chuyên dụng ở Hà Nội, nhưng khi nắm được thông tin về nhu cầu thị trường đầu thu số DVB-T2, Hùng Việt đã tìm cách đưa sản phẩm về Việt Nam.

Từ tháng 10/2014, Hùng Việt bắt đầu bán sản phẩm đầu thu HD VJV ở Đà Nẵng và Quảng Nam, thời điểm đó kinh doanh cực kỳ chật vật vì bị hàng lậu lấn át, mỗi tháng chỉ bán ra chưa được 1.000 đầu thu. Tuy nhiên, từ khi các đài truyền hình Đà Nẵng và Quảng Nam tích cực tuyên truyền về Đề án số hóa truyền hình, doanh số bán ra của Hùng Việt tăng lên đáng kể. Đến nay, Hùng Việt đã cung cấp ra thị trường hơn 15.000 đầu thu HDVJV, chủ yếu bán tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Hiện công ty đã mở rộng phân phối tại TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng và một số tỉnh thành khác.

Hiện giờ, Hùng Việt dường như chiếm lĩnh thị phần đầu thu số chính hãng ở khu vực Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam. Bởi theo Sở TT&TT Đà Nẵng, sản phẩm của VTVBroadcom tuy có mặt ở một số đại lý song số lượng rất ít.

Trong đầu tháng 5 tới sẽ có thêm 2 gương mặt mới tham gia cung cấp đầu thu số DVB-T2: công ty TNHH Nam Thành Nhất  đã hoàn tất thủ tục công bố hợp quy đầu thu số DVB-T2 HD0012 và sẽ chính thức ra mắt sản phẩm tại một số tỉnh, thành; đại diện VNPT Technology cũng cho biết, đang chuẩn đưa ra thị trường 5.000 đầu thu số DVB-T2 do công ty lắp ráp tại Việt Nam.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VTC, VTV, AVG, Hanel đủ năng lực sản xuất, thị trường vẫn "khát" đầu thu số
ICTnews – Hiện các doanh nghiệp VTC, VTV, AVG, Hanel đã có đủ năng lực sản xuất đầu thu số chuẩn DVB-T2 thu sóng truyền hình quảng bá, nhưng...
“Ngán” hàng lậu, DN bán đầu thu số xin cấp giấy chứng nhận hàng chuẩn
ICTnews – Hiện đang có ý kiến đề nghị, Nhà nước cấp cho doanh nghiệp bán đầu thu số giấy xác nhận đơn vị bán hàng đạt chuẩn, đã có công bố hợp...
Đầu thu truyền hình số “tăng tốc" tiêu thụ ở Đà Nẵng
ICTnews – Hiện tại người dân Đà Nẵng đã có thể mua đầu thu truyền hình số DVB-T2 chính hãng với giá từ 600.000 – 800.000 đồng/chiếc tại nhiều...
Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ đầu thu số cho người nghèo ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam
ICTnews – Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ TT&TT về việc sử dụng khoảng 27 tỷ đồng từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam để hỗ trợ...
Đầu thu số DVB-T2 “lậu” lấn át hàng chính hãng
ICTnews – Tại Đà Nẵng và Hà Nội, đầu thu số DVB-T2 lậu đang được bày bán công khai. Đầu thu số DVB-T2 lậu có nguy cơ lấn át hàng chính hãng bởi...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VTV, VTC, Hanel, AVG "bỏ ngỏ" thị trường đầu thu số DVB-T2 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang