Số lượng thuê bao điện thoại cố định, di động và truyền hình tại Hà Nội cùng giảm

ictnews Tính đến cuối năm 2019, số thuê bao điện thoại cố định và di động tại Hà Nội lần lượt là 472.215 và 10,5 triệu thuê bao, giảm khoảng 15% và 1,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số thuê bao truyền hình trên địa bàn Thủ đô là 2,3 triệu, giảm 2%.

Theo số liệu của Sở TT&TT Hà Nội, trong năm 2019, số lượng thuê bao điện thoại giảm cả cố định và di động (Ảnh minh họa: Internet)

Trong thông tin về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp CNTT-TTT trên địa bàn thành phố năm 2019 được đưa ra hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Sở TT&TT Hà Nội, Sở này cho biết, doanh thu toàn lĩnh vực bưu chính, viễn thông ước đạt trên 30.000 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Trên địa bàn Hà Nội có 39 doanh nghiệp đã được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông công cộng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đang hoạt động.

Số liệu thống kê ước tính hết năm 2019 về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn Thành phố cho thấy, tổng số thuê bao điện thoại cố định là 472.215 thuê bao, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2018; số thuê bao điện thoại di động gồm cả trả trước và trả sau là 10,5 triệu thuê bao, giảm khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng số thuê bao truyền hình tại Hà Nội (gồm các thuê bao truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất và vệ tinh có thu phí; chưa bao gồm truyền hình số mặt đất thu xem các kênh quảng bá, miễn phí) là 2,3 triệu thuê bao, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, thuê bao Internet, bao gồm thuê bao Internet băng rộng, thuê bao truy nhập Internet qua mạng di động 3G, 4G và thuê bao truy nhập Internet qua truyền hình cáp, là khoảng 10,5 triệu thuê bao, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, Sở TT&TT Hà Nội cho hay, trong năm qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn như MobiFone, VNPT Hà Nội, Viettel, CMC, FPT và Công ty Đô thị Hà Nội đã tiếp tục tham gia đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để hạ ngầm hệ thống đường dây, cáp viễn thông tại các tuyến phố trên địa bàn các quận nội thành theo quy hoạch và cam kết giữa các doanh nghiệp với UBND Thành phố.

 

Theo thống kê, tính đến nay, đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 110/253 tuyến phố trên địa bàn thành phố và thanh thải, cắt hạ dây, cáp đi nổi trên 60 tuyến; đồng thời tổ chức tiếp nhận 173 công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật, với chiều dài trên 329 km giao doanh nghiệp quản lý, duy trì, khai thác đảm bảo công trình vận hành an toàn và khai thác có hiệu quả.

Bên cạnh đó, năm 2019, ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã phối hợp triển khai thử nghiệm mạng 5G trên địa bàn Hà Nội và tại khu vực dự án trường đua xe F1, quận Nam Từ Liêm theo chỉ đạo của UBND Thành phố và giấy phép thử nghiệm của Bộ TT&TT.

Cụ thể, theo Sở TT&TT Hà Nội, đến nay Viettel đã triển khai giai đoạn 1 thử nghiệm 10 trạm trên địa bàn quận Ba Đình và 15 trạm tại khu vực trường đua xe F1, quận Nam Từ Liêm. VinaPhone triển khai thử nghiệm 2 trạm tại Hoàn Kiếm và Nam Từ Liêm. MobiFone đang triển khai lắp đặt thiết bị 5G thử nghiệm tại trụ sở Tổng công ty này.

Các doanh nghiệp viễn thông hoạt động trên địa bàn Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở TT&TT rà soát hiện trạng các trạm BTS đang hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn và báo cáo kết quả triển khai quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của doanh nghiệp theo quy định.

Theo thống kê, tổng số lượng trạm thu, phát sóng thông tin di động trên địa bàn Hà Nội tính đến cuối năm ngoái là gần 10.000 trạm, gồm 8.974 trạm BTS và hơn 1.000 trạm IBS – trạm phủ sóng trong các tòa nhà cao tầng.

Với các doanh nghiệp CNTT, theo báo cáo ICT Index 2019, thành phố Hà Nội có trên 11.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp ICT với tổng doanh thu đạt khoảng 259.362 tỷ đồng.

Trong năm 2019, Hà Nội đã thu hút được 105 dự án lĩnh vực công nghiệp ICT với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 25,7 triệu USD, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có vốn đăng ký đầu tư cao nhất tương ứng với 36% và 34% vào thành phố Hà Nội.

 
List comment
 
Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Viettel tại nước ngoài
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Viettel tại các quốc gia bao gồm Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti và Campuchia.

 
Chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi, sử dụng đầu số 055
icon

Chiều ngày 3/6/2020, Công ty Cổ phần Mobicast đã tổ chức sự kiện chính thức khai trương nhà mạng thương hiệu Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

 
Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
icon

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

 
Việt Nam sắp có thêm mạng di động ảo mới
icon

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT,  tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

 
Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng bán SIM hòa mạng tại các đại lý
icon

 Để mua SIM, người dùng di động sẽ phải tới cửa hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ như trước đây. Trong tương lai gần, việc mua bán SIM có thể diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

 
 
Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
icon

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

SK Telecom sẽ ra mắt dịch vụ đám mây hợp tác với Amazon
icon

Công ty khai thác di động SK Telecom của Hàn Quốc lần đầu tiên giới thiệu dịch vụ đám mây dựa trên điện toán biên di động 5G (MEC) bằng cách hợp tác với nhà khai thác đám mây toàn cầu Amazon Web Service (AWS).

Ericsson dự báo có 2,8 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025
icon

Trong một điều chỉnh tích cực đối với các số liệu được công bố năm ngoái, Ericsson cho rằng dịch bệnh sẽ có tác động tích cực đến thuê bao 5G và dự báo có 2,8 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025.

Thủ đô Vienna của Áo công bố trợ cấp cho việc triển khai 5G
icon

Theo tờ báo địa phương Der Standard đưa tin, Thủ đô Vienna của Áo đã lên kế hoạch cung cấp các khoản trợ cấp cho các nhà khai thác di động để tăng cường vùng phủ sóng 5G trên toàn thành phố.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123